GD kỹ năng sống cho HS thông qua các hoạt động ngoại khóa

GD kỹ năng sống cho HS thông qua các hoạt động ngoại khóa

(GD&TĐ) - Trong những năm gần đây, các hoạt động ngoại khóa của trường THCS Thị Trấn Chợ Mới (huyện Chợ Mới – An Giang) luôn thu hút được số lượng lớn học sinh tham gia cũng như được phụ huynh học sinh nhiệt tình ủng hộ.

’’Rung chuông vàng’’ với chủ đề ’’An toàn giao thông’’
Cuộc thi ’’Rung chuông vàng’’ với chủ đề ’’An toàn giao thông’’

Đầu năm học này, thực hiện chủ trương lồng ghép giáo dục kĩ năng sống cho học sinh vào trong các hoạt động giáo dục nên nhà trường đã mở ra nhiều sân chơi với các hoạt động ngoại khóa đa dạng và hấp dẫn để góp phần giáo dục kĩ năng sống cho học sinh.

Đầu năm học, Ban giám hiệu kết họp cùng các đoàn thể, tổ chuyên môn, ban đại diện cha mẹ học sinh đề ra kế hoạch tổ chức thực hiện các hoạt động ngoại khóa mang tính giáo dục theo từng chủ điểm. Trong những buổi họp hội đồng sư phạm, các kế hoạch này được thông qua để các bộ phận có liên quan biết công việc cụ thể mà thực hiện.

Ban giám hiệu cũng đã phân công đồng chí Phó hiệu trưởng phụ trách công tác ngoài giờ trực tiếp theo dõi việc thực hiện các hoạt động này. Chi đoàn giáo viên và Đội thiếu niên tiền phong là nòng cốt trong việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa.

Với hình thức tổ chức sinh động, đa dạng nên các hoạt động ngoại khóa luôn thu hút được học sinh tham gia. Vào đầu năm học, cuộc thi “Rung chuông vàng" với chủ đề “Chúng em với an toàn giao thông" diễn ra trong những buổi chào cờ đầu tuần đã giúp các em học sinh nắm được những qui định cơ bản về an toàn giao thông đường bộ cũng như giáo dục các em ý thức nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông.

Chào ùmwngf_ng ngày nhà giáo Vi_t Nam
Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Hưởng ứng việc thực hiện Tuần lễ dân số và chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20 -11, trường cũng đã tổ chức nhiều hoạt động mang tính giáo dục cao. Với chủ đề về ngày nhà giáo Việt Nam, các tập báo của các lớp tham gia với nhiều bài viết cảm nhận sâu sắc về công ơn thầy cô mình hay những kỉ niệm đẹp của tuổi học trò. Ban giám khảo chấm chọn các tập báo rất bất ngờ với việc ứng dụng công nghệ thông tin của học trò mình. Các em đã sử dụng các công cụ hỗ trợ như : máy ảnh kĩ thuật số, máy vi tính … để trang trí, trình bày các tập báo và tập ảnh của lớp mình hết sức khoa học và thẩm mỹ.

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh nên nhà trường tổ chức cho các khối lớp 8 và 9 thực hiện mô hình với chủ đề: Môi trường xanh, sạch, đẹp. Với trí tưởng tượng và sáng tạo của tuổi học trò nên các em tạo ra những sản phẩm rất đẹp mắt và ấn tượng . Đêm văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam diễn ra hết sức sôi nỗi và đầy màu sắc. Các tiết mục văn nghệ của các lớp, nhất là các tiết mục múa, được các em chăm chút rất cẩn thận từ động tác đến trang phục nên luôn được những tràng pháo tay tán thưởng từ hàng ghế khán giả.

Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS, chi đoàn giáo viên kết hợp cùng tổ Sinh đã tổ chức buổi đố vui với chủ đề “Phòng chống HIV/AIDS" cho các em học sinh khối 9. Buổi đố vui đã trang bị cho các em những kiến thức về cách phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng cũng như những kĩ năng sống phù hợp với lứa tuổi các em.

Cô Nguyễn Thị Quỳnh Chi – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Sau khi kì thi học kì I hoàn tất, nhà trường sẽ tổ chức các hoạt động cho chủ điểm mừng Đảng, mừng xuân mà điển hình là ngày hội dân gian với các trò chơi cũng như những món ẩm thực dân dã do các em học sinh thực hiện để giáo dục ý thức vui tết lành mạnh và hướng về cội nguồn dân tộc cho các em học sinh.’’

Có thể nói, những hoạt động ngoại khóa của trường THCS Thị Trấn Chợ Mới đóng vai trò quan trọng trong giáo dục kĩ năng sống cho các em học sinh của nhà trường. Những hoạt động này luôn được tập thể giáo viên ủng hộ cũng như sự đồng tình và hỗ trợ của phụ huynh học sinh về vật chất lẫn tinh thần vì vậy tạo nên sự gắn bó giữa gia đình và nhà trường trong việc hình thành nhân cách của các em.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc trang bị cho các em học sinh những kĩ năng sống là một việc rất quan trọng và cần thiết. Với mục đích xây dựng môi trường giáo dục thân thiện thì những hoạt động ngoại khóa của nhà trường đã phần nào giúp các em học sinh hình thành những kĩ năng sống cần thiết để bước vào một cấp học mới với sự tự tin và năng động hơn.

                                                                                              Lê Tân Thời