Gấp rút ôn tập cho học sinh trường nội trú tại Kon Tum

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trường Phổ thông Trung học DTNT tỉnh Kon Tum gấp rút củng cố kiến thức, ôn tập để học sinh hoàn thành tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Bên cạnh việc hỗ trợ học sinh, Trường Phổ thông Trung học DTNT tỉnh Kon Tum nâng cao khả năng tự học của các em lớp 12.
Bên cạnh việc hỗ trợ học sinh, Trường Phổ thông Trung học DTNT tỉnh Kon Tum nâng cao khả năng tự học của các em lớp 12.

Gấp rút ôn tập

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang đến gần, những ngày qua cô Ngô Thị Thanh Quý, giáo viên môn Vật lý - Trường Phổ thông Trung học DTNT tỉnh Kon Tum đang gấp rút ôn tập, củng cố lại kiến thức cho học sinh.

Theo cô Quý, học sinh lớp 12 năm nay khá chăm chỉ, các em học nhanh thuộc nhưng cũng nhanh quên. Bên cạnh đó, năng lực của một số học sinh còn hạn chế, yếu về kĩ năng nhận biết, thông hiểu.

Để học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới, cô Quý ôn tập cho các em dựa vào ma trận đề minh họa năm 2024 của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Kon Tum.

Cô Quý cho hay, môn Vật lý có 6 học sinh lớp 12 năng lực còn hạn chế nên cô cũng đặc biệt quan tâm, ôn tập để các em nắm vững kiến thức cơ bản trước khi bước vào kỳ thi.

“Trong đợt thi thử vừa qua, điểm trung bình môn Vật lý của học sinh lớp 12 đạt 5,58 điểm. Tuy nhiên, tôi vẫn kỳ vọng thành tích của các em là 6,9 điểm. Theo kế hoạch của nhà trường sẽ tổ chức cho các em thi thử 1 lần nữa. Qua đó, đánh giá kết quả, rà soát lại những em còn hạn chế nhằm ôn tập, giúp các em đạt thành tích tốt nhất trong kỳ thi”, cô Quý chia sẻ.

Em Lê Hải Đăng (lớp 12A) đăng ký thi tổ hợp Khoa học tự nhiên. Để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, Hải Đăng ôn luyện, củng cố lại những kiến thức cơ bản. Đồng thời em cũng luyện thêm các dạng đề thi thử trên mạng xã hội và giáo viên giao.

Trong đợt thi thử vừa qua, Hải Đăng đạt 8,4 điểm môn Toán, các môn thi còn lại điểm trung bình đều trên 7 điểm.

“Em sẽ cố gắng ôn tập, hệ thống lại kiến thức để nâng cao thành tích trong kỳ thi quan trọng sắp tới. Qua đó, bản thân có thể thực hiện ước mơ, đậu ngành Công nghệ thông tin”, Hải Đăng tâm sự.

Tương tự, Vi Hoàng Thiên - người Thái cũng đạt điểm 8,4 môn Toán trong đợt thi thử vừa qua. Tuy nhiên, môn tiếng Anh của em còn hạn chế nên nam sinh cố gắng ôn tập, phân bổ thời gian hợp lý để cải thiện điểm số trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Vi Hoàng Thiên hy vọng bản thân đạt thành tích cao trong kỳ thi để đậu ngành Nông nghiệp Công nghệ cao - Trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế. Thiên mong rằng sau khi ra trường sẽ về xã Ya Xiêr (huyện Sa Thầy, Kon Tum) nơi em sinh ra và lớn lên để hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Động viên, tránh học sinh chủ quan

Giáo viên quan tâm, hỗ trợ học sinh ôn tập.
Giáo viên quan tâm, hỗ trợ học sinh ôn tập.

Thầy Đỗ Công Vương, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Trung học DTNT tỉnh Kon Tum cho biết, toàn trường có 178 học sinh lớp 12. Vừa qua, 23 em đăng kí tổ hợp Khoa học tự nhiên và 155 học sinh đăng kí tổ hợp Khoa học xã hội.

Theo thầy Vương, hầu hết thầy, cô tham gia ôn tập cho học sinh lớp 12 là giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp trường, giáo viên cốt cán ở các tổ bộ môn và có kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp THPT trong nhiều năm. Các thầy, cô đều nhiệt tình, có trách nhiệm, kiến thức và phương pháp dạy học phù hợp với từng học sinh.

Qua rà soát, có khoảng 20% học sinh năng lực học tập ở mức Trung bình và Yếu, khả năng tiếp thu kiến thức còn chậm, kỹ năng làm bài tập hạn chế ở các môn học. Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa kỳ thi diễn ra, nhà trường đang gấp rút ôn tập giúp học sinh nắm vững kiến thức, kĩ năng các môn học và biết vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết tốt nhất yêu cầu đề thi, xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Nhà trường cũng đặt mục tiêu duy trì và giữ vững tỉ lệ tốt nghiệp THPT chung của, đồng thời nâng cao điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 so với năm 2023. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm 2023 là 100%, điểm trung bình tốt nghiệp năm 2023 là 6,29 tăng so với năm 2022 là 0,12.

Thầy Vương cho hay, giai đoạn 1: từ ngày 1/4 đến hết ngày 4/5 vừa hoàn thành chương trình theo kế hoạch năm học, vừa kết hợp ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Còn giai đoạn 2 thực hiện trong 7 tuần, từ ngày 6/5 đến hết ngày 22/6 ôn tập trung cho học sinh lớp 12.

Với học sinh có năng lực hạn chế, nhà trường bổ sung những kiến thức ở mức nhận biết, thông hiểu và tăng cường rèn luyện kỹ năng làm bài thi cho các em. Giáo viên đánh giá mức độ tiến bộ của học sinh theo từng tuần ôn tập để có giải pháp chấn chỉnh kịp thời.

Ngoài ra khai thác hệ thống màn hình tivi tại lớp để nâng cao hiệu quả dạy học, sử dụng bảng phụ, sơ đồ tư duy nhằm nâng cao năng lực trình bày, ghi nhớ bài học theo chuẩn kiến thức, kĩ năng giúp học sinh có hứng thú và tự tin hơn trong quá trình ôn tập.

“Mỗi giáo viên hỗ trợ trực tiếp ít nhất 1 học sinh theo phân công nhằm tạo điều kiện, giúp đỡ các em trong quá trình ôn tập và hoàn thành tốt việc tham gia dự thi tốt nghiệp THPT. Nhà trường cũng thường xuyên động viên học sinh, tránh các em chủ quan, lơ là trong việc ôn tập trong giai đoạn nước rút này”, thầy Vương nói.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Cơ hội tốt, rủi ro nhiều

GD&TĐ - Chuyện tranh luận trực tiếp giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm nay đặc biệt và độc đáo khi khác biệt rất cơ bản so với thông lệ lâu nay ở nước Mỹ.