Gắn thương hiệu Trường ĐH Đà Lạt với văn hóa khu vực Tây Nguyên nói chung

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cùng đoàn công tác tiếp tục làm việc tại Trường Đại học Đà Lạt về Đề án xây dựng trung tâm đào tạo chất lượng cao.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu. (Ảnh: BH)
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu. (Ảnh: BH)

Ngày 21/5, tiếp nối lịch làm việc tại các tỉnh Tây Nguyên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cùng đoàn công tác vừa có buổi làm việc tại Trường Đại học Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) về Đề án xây dựng trung tâm đào tạo chất lượng cao tại thành phố Đà Lạt.

Đại diện tỉnh Lâm Đồng báo cáo Đề án. (Ảnh: MM)

Đại diện tỉnh Lâm Đồng báo cáo Đề án. (Ảnh: MM)

Theo TS Lê Minh Chiến, Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt, mục tiêu đến năm 2030, trường sẽ trở thành một trung tâm đào tạo chất lượng cao hàng đầu khu vực, cung cấp nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tiểu vùng Nam Tây Nguyên và vùng phụ cận.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT và đoàn công tác đánh giá cao sự phát triển của nhà trường trong vai trò nòng cốt đào tạo chất lượng cao tại địa phương.

Thứ trưởng đề nghị Trường Đại học Đà Lạt cần mở rộng tầm nhìn hơn so với đề án hiện tại. Trong đó cần chú trọng hơn nữa trong việc phân tích các bối cảnh, nhu cầu, xu hướng chuyển đổi, những thế mạnh từ đó, đặt ra những mục tiêu, yêu cầu cụ thể đối với các lĩnh vực trọng điểm.

Bên cạnh đó, Đề án cần làm rõ các yếu tố cơ bản như: thương hiệu, năng lực quản trị, đội ngũ cán bộ và cách thức thực hiện. Cần tiếp tục phát huy, gắn thương hiệu Trường Đại học Đà Lạt với văn hóa, phong cách người Đà Lạt nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

"Nhà trường cần chia nhóm các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, để xác định rõ những trọng tâm, trọng điểm, có tính khả thi cao cho từng lĩnh vực. Trong đề án cần làm rõ, đề xuất nhóm nào thuộc ngân sách nhà nước, nhóm nào thuộc hỗ trợ của địa phương, để có các đề xuất, phối hợp triển khai cụ thể và hiệu quả nhất", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ghi nhận sự quan tâm của Bộ GD&ĐT với công tác phát triển tỉnh Lâm Đồng cũng như vùng Tây Nguyên. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng khẳng định, xây dựng và phát triển Trung tâm đào tạo chất lượng cao tại TP Đà Lạt là phù hợp với chủ trương phát triển của tỉnh giai đoạn 2025 - 2030.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cũng đề xuất một số góp ý để xây dựng đề án như: Cần nghiên cứu, xây dựng chiến lược dài hạn hơn, không chỉ dừng lại ở tầm nhìn đến năm 2030; Xác định rõ hơn về lộ trình và các giải pháp để mở rộng mục tiêu của trung tâm gắn với phát triển vùng; xây dựng các chiến lược cụ thể tăng cường thu hút hợp tác quốc tế, hỗ trợ việc phát triển của trung tâm...

Các đại biểu dự buổi làm việc. (Ảnh: MM)

Các đại biểu dự buổi làm việc. (Ảnh: MM)

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, TS Lê Minh Chiến – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt khẳng định, việc xây dựng trung tâm là trách nhiệm chính trị; Đảng bộ Trường Đại học Đà Lạt luôn quan tâm, chú trọng thực hiện các nhiệm vụ gắn với Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị.

Gần đây nhất, trường đã tổ chức thành công Hội thảo “Vai trò của Trường Đại học Đà Lạt trong phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên”, thu hút được sự quan tâm đông đảo của các nhà khoa học, các nhà quản lý và đã đề xuất được nhiều giải pháp trong việc phát triển vùng Tây Nguyên.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ