Gan nhiễm mỡ cấp khi mang thai, chữa thế nào?

Vợ tôi 30 tuổi, khỏe mạnh, tiền sử không bị viêm gan. Hiện đang mang thai tháng thứ 8, một tuần nay đau sườn phải, buồn nôn, người mệt mỏi, da vàng. Đi khám phát hiện gan nhiễm mỡ cấp. Xin bác sĩ tư vấn bệnh này có nghiêm trọng không và cách chữa?
Gan nhiễm mỡ cấp khi mang thai, chữa thế nào?

Đỗ Quang Huy (quanghuydo@gmail.com)

Gan nhiễm mỡ cấp trên người mang thai là một bệnh lý hiếm gặp và xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ. Nguyên nhân chưa được hiểu rõ, có thể do yếu tố di truyền thiếu các enzym cần thiết cho việc chuyển hóa chất mỡ của thành phần ty thể trong tế bào gan.

Biểu hiện gan nhiễm mỡ cấp là: đau thượng vị hoặc hạ sườn phải, buồn nôn hoặc nôn ói, mệt mỏi, nhức đầu, vàng da. Với người bình thường thì lượng mỡ trong gan chiếm khoảng 5%, nếu cao hơn là bị gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ hay gặp ở người thừa cân, béo phì và uống nhiều rượu (gọi gan nhiễm mỡ do rượu). Và khi lượng mỡ trong gan chiếm 40% là bệnh nặng cần điều trị bằng thuốc. Với gan nhiễm mỡ cấp ở thai phu,̣ nếu không điều trị kịp thời, thai phụ có thể bị hôn mê, suy thận, rối loạn đông máu và tử vong.

Nguyên tắc điều trị là can thiệp sinh sớm để tránh những biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và con, vì sau khi sinh bệnh có thể tự hồi phục. Tuy nhiên, những sản phụ này quá trình chăm sóc hậu sản cần sát sao, bao gồm theo dõi tình trạng đông máu, đường huyết, suy thận, rối loạn chức năng gan... Những người mẹ này có nguy cơ gan bị nhiễm mỡ trở lại trong những lần mang thai khác nên cần thận trọng.

Theo Sức khỏe và đời sống
Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.