Gã khổng lồ quốc phòng BAE Systems tiến vào Ukraine

GD&TĐ - Challenger 2, CV90, M109A7, Archer, Eurofighter, Storm Shadow... đây không phải là danh sách đầy đủ về những vũ khí BAE Systems phát triển.
Gã khổng lồ quốc phòng BAE Systems tiến vào Ukraine

Một văn phòng của gã khổng lồ quốc phòng BAE Systems sẽ được mở tại Ukraine, và sau đó doanh nghiệp nói trên sẽ triển khai năng lực sửa chữa và sản xuất thiết bị quân sự, vũ khí.

Điều này đã được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố khi kết thúc cuộc trò chuyện với ban quản lý của công ty đa quốc gia này.

Cần lưu ý rằng Ukraine đã sẵn sàng "trở thành một trung tâm khu vực lớn để sửa chữa và sản xuất các loại sản phẩm BAE Systems".

Trước đây giới truyền thông dự đoán rằng gã khổng lồ quốc phòng Rheinmetall của Đức đã công bố ý định xây dựng nhà máy ở Ukraine với một dự án cơ bản để sản xuất xe bọc thép chở quân Fuchs.

Sau khi "cánh én" đầu tiên đặt chân vào quốc gia Đông Âu này, cuộc đổ bộ của những gã khổng lồ quốc phòng tầm cỡ thế giới tiếp theo là điều hoàn toàn có thể hiểu được.

Hiện tại 33% cổ phần của doanh nghiệp Eurofighter GmbH là do Tập đoàn BAE Systems nắm giữ ảnh 1
Hiện tại 33% cổ phần của doanh nghiệp Eurofighter GmbH là do Tập đoàn BAE Systems nắm giữ

BAE Systems là một trong những tập đoàn quốc phòng mạnh nhất, cụ thể họ là công ty quốc phòng lớn thứ 7 trên thế giới tính theo doanh thu, với con số 26,3 tỷ đô la vào năm 2022, có chi nhánh tại 40 quốc gia và đội ngũ nhân viên 93 nghìn người.

Các sản phẩm mà BAE Systems hiện đang chịu trách nhiệm rất phong phú và nổi tiếng, điển hình như xe tăng Challenger 2, xe chiến đấu bộ binh CV90 và Bradley, pháo tự hành M109A7 và Archer, thậm chí cả pháo kéo M777, xe bọc thép chở quân M113 và AMPV.

Trên lĩnh vực hải quân, sản phẩm của BAE Systems gồm có tàu ngầm lớp Dreadnought và Astute, tàu sân bay lớp Queen Elizabeth. Bên cạnh đó là thông tin liên lạc, vô tuyến và tình báo, tác chiến điện tử... Để hiểu quy mô, hệ thống EW của máy bay F-35 - AN/ASQ-239 - là sản phẩm của BAE Systems.

BAE Systems cũng là một trong những nhà sản xuất chính của tiêm kích Eurofighter, cũng như các bộ phận cho F-35, họ đồng thời là nhà phát triển chính của chiến đấu cơ Tempest thế hệ thứ sáu.

Tập đoàn sở hữu cổ phần đáng kể trong MBDA, chịu trách nhiệm sản xuất toàn bộ dòng tên lửa phóng từ trên không của châu Âu, bao gồm cả Meteor và Storm Shadow. Và đây chỉ là từ những sản phẩm chính, bởi vì danh sách có thể được tiếp tục.

Sự hiện diện của "gã khổng lồ" BAE Systems trên lãnh thổ Ukraine chính là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ đối với quốc gia Đông Âu này, từ sử dụng vũ khí hệ Liên Xô sang sản phẩm quốc phòng theo chuẩn NATO.

Theo Defense Express
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.