Formosa Hà Tĩnh tăng cường công tác phòng dịch khi có ca nhiễm Covid-19

GD&TĐ - Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm tại Formosa Hà Tĩnh, phía doanh nghiệp đã phối hợp với cơ quan chức năng để tiến hành rà soát, sàng lọc các trường hợp có nguy cơ cao.
Formosa Hà Tĩnh tăng cường công tác phòng dịch khi có ca nhiễm Covid-19

Sau khi Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh phát hiện thêm 4 công nhân mắc COVID-19 (sáng 12/1), Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn cùng lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đến chỉ đạo triển khai khẩn cấp công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất lớn nhất Hà Tĩnh này.

Formosa Hà Tĩnh tăng cường công tác phòng dịch khi có ca nhiễm Covid-19 ảnh 1
Tăng cường công tác phòng chống dịch tại các khu vực của doanh nghiệp.

Theo báo của Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh, từ ngày 8/1 đến ngày 12/1, Formosa Hà Tĩnh có 6 ca mắc COVID-19. Cụ thể, từ ngày 8/1, nơi đây phát hiện ca nhiễm đầu tiên là bệnh nhân nam P.B.T, có địa chỉ tại thôn Đông Thắng, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà. Đây là trường hợp liên quan đến ổ dịch ở xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà. Đến ngày 9/1, phát hiện thêm bệnh nhân nam Đ.T.M.N, là người ở đối diện phòng của bệnh nhân P.B.T ở khu ký túc xá của Formosa Hà Tĩnh.

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm thứ 2, Formosa Hà Tĩnh đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh tiến hành làm xét nghiệm test nhanh COVID-19 cho toàn bộ cán bộ, công nhân của công ty và các nhà thầu phụ. Đến sáng 12/1, phát hiện thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đều là người làm việc tại tòa nhà công vụ của Formosa Hà Tĩnh.

Formosa Hà Tĩnh tăng cường công tác phòng dịch khi có ca nhiễm Covid-19 ảnh 2
Formosa Hà Tĩnh phối hợp cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm RT-PCR cho tất cả nhân viên làm việc tại toà nhà công vụ.

Trong ngày 12/1, công ty đã tiến hành lấy mẫu, làm xét nghiệm RT-PCR cho tất cả nhân viên làm việc tại toà nhà công vụ. Đồng thời, công ty sẽ thành lập các tổ truy vết tại các xưởng sản xuất để phối hợp với lực lượng chức năng thị xã Kỳ Anh tiến hành điều tra, truy vết nguồn lây cũng như lịch trình di chuyển, tiếp xúc của các ca bệnh.

Sau khi có thông tin về 6 ca nhiễm, lãnh đạo ngành Y tế đã có buổi kiểm tra và làm việc với doanh nghiệp. Qua kiểm tra và nghe báo cáo, Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị Formosa Hà Tĩnh tiếp tục rà soát những trường hợp chưa được test nhanh COVID-19 để tiến hành làm xét nghiệm. Riêng khu vực tòa nhà công vụ và khu ký túc xá, cần tiến hành lấy mẫu gộp làm xét nghiệm RT-PCR nhằm sàng lọc, phát hiện và bóc tách F0. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến công tác khử khuẩn khu vực vệ sinh chung; yêu cầu công nhân hạn chế giao lưu tiếp xúc, tụ tập đông người.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.