EU tranh luận để Ukraine dùng vũ khí NATO tấn công lãnh thổ đối phương

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bộ trưởng ngoại giao từ các nước thành viên EU đã thảo luận về việc dỡ bỏ các hạn chế để Ukraine sử dụng vũ khí do NATO cung cấp tấn công bên trong Nga.

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU Josep Borrell
Nhà ngoại giao hàng đầu của EU Josep Borrell

Sau cuộc họp của Hội đồng châu Âu tại Brussels, nhà ngoại giao hàng đầu của EU Josep Borrell đã đưa ra thông tin trên.

Theo đó, họ đã thảo luận về việc gửi thêm cho Kiev các hệ thống phòng không, đặc biệt là hệ thống Patriot. Đồng thời dỡ bỏ các giới hạn để Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây chống lại quân đội Nga ở Nga. Đây là một cuộc tranh luận đang diễn ra.

Theo ông Borrell, EU hiểu rằng Ukraine phải chống lại các cuộc tấn công từ Nga.

“Một số quốc gia thành viên đã dỡ bỏ những hạn chế để Ukraine có thể sử dụng hỗ trợ quân sự của chúng ta để đối phó với các cuộc tấn công của Nga từ lãnh thổ Nga", ông nói.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đề xuất trong một cuộc phỏng vấn với nhà kinh tế rằng các đồng minh NATO xem xét lại vấn đề liệu Ukraine có thể sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công các địa điểm quân sự trên lãnh thổ Nga được quốc tế công nhận hay không.

Đồng thời, tại một phiên họp của Hội đồng Nghị viện NATO, ông Stoltenberg cho biết các quốc gia thành viên NATO không nên cử quân đội của họ trên bộ, hoặc trên không ở Ukraine, nếu không sẽ rất khó để giữ NATO ở ngoài cuộc xung đột.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ