EU lên tiếng trước cáo buộc của nhà báo Mỹ về vụ nổ ở Nord Stream

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Ủy ban Châu Âu coi cáo buộc Mỹ đứng sau vụ phá hoại Nord Stream do nhà báo Mỹ Seymour Hersh đưa ra là sự suy đoán.
Nơi xảy ra vụ nổ đường ống Nord Stream.
Nơi xảy ra vụ nổ đường ống Nord Stream.

Ngày 20/2, thư ký báo chí Ủy ban châu Âu (EC) Andrea Masini cho biết, cáo buộc Mỹ cùng với sự hỗ trợ của Na Uy đã cho nổ đường ống Nord Stream dưới vỏ bọc của cuộc tập trận BALTOPS là "suy đoán".

"Chúng tôi không bình luận đối với những suy đoán về thủ phạm phá hoại đường ống Nord Stream. Cơ sở duy nhất cho bất kỳ phản ứng nào là kết quả của một cuộc điều tra chính thức.

Các cuộc điều tra như vậy là trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền từ các quốc gia thành viên liên quan. Việc điều tra vẫn đang tiếp diễn. Cho đến nay, người ta mới xác định được rằng các đường ống đã bị phá hủy do một hành động phá hoại có chủ ý" - quan chức trên nói.

Đây được xem là phản ứng đầu tiên của Ủy ban châu Âu đối với bài báo do ông Hersh công bố ngày 8/2.

"Trước sự phá hoại của các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream, chúng tôi đã có hành động nhanh chóng để đẩy nhanh công việc trong 3 lĩnh vực ưu tiên: chuẩn bị, ứng phó và hợp tác quốc tế" – ông Masini nói thêm.

Trong khi đó, chuyên gia Ấn Độ về các vấn đề quốc tế Kanwal Sibal nói với TASS khi bình luận về cuộc điều tra của nhà báo Mỹ Seymour Hersh.

"Sự im lặng của các chính phủ châu Âu, đặc biệt là Đức, về vụ nổ này đã nói lên vấn đề. Sự im lặng của Pháp, Ý và Tây Ban Nha và những công ty đã đầu tư vào đường ống trên cũng vậy.

Thông thường, trong trường hợp xảy ra một sự cố tương tự đối với cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng, phương Tây sẽ nỗ lực hết sức để tìm ra thủ phạm vụ tấn công" - ông Sibal nhấn mạnh.

"Việc xác định một quốc gia NATO phải chịu trách nhiệm sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên phạm vi quốc tế, bên cạnh tác động đối với dư luận châu Âu và Mỹ" - chuyên gia này nhấn mạnh.

Ông Sibal nhắc lại “ngày 9/2/2022, Tổng thống Biden, đứng cạnh Thủ tướng Scholz trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng, nói rằng ông ấy sẽ đóng cửa Nord Stream 2. Thật ngạc nhiên, ông Scholz không nói gì".

Chuyên gia Ấn Độ cũng lưu ý vào tháng 3/2022, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ nói trước Thượng viện rằng dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 hiện đã “chết” và khó có khả năng được “hồi sinh”.

Ngày 27/9/2022, 2 đường ống Nord Stream bị nổ. Ngày 28/11, văn phòng Công tố Thụy Điển sau khi điều tra cho biết đây là hành động phá hoại mà không xác định ai chịu trách nhiệm, chuyên gia nói thêm.

Ngày 8/2, nhà báo điều tra Mỹ Seymour Hersh đã viết trong một bài báo, trích dẫn các nguồn tin cho rằng thợ lặn của Hải quân Mỹ đã đặt thiết bị nổ dưới các đường ống dẫn khí Nord Stream trong vỏ bọc của cuộc tập trận BALTOPS vào tháng 6/2022.

Vài tháng sau, người Na Uy đã kích hoạt các thiết bị nổ này.

Trong khi đó, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Adrienne Watson cho biết điều ông Hersh nêu ra là hoàn toàn sai sự thật và hoàn toàn hư cấu.

Theo TASS