EU: Đạt được ‘thỏa thuận về tự do đi lại’ giữa Serbia và Kosovo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm qua (27/8), nhà ngoại giao hàng đầu của EU Josep Borrell cho biết đã đạt được một ‘thỏa thuận về tự do đi lại’ và nói thêm rằng ông ‘vui mừng thông báo’ về thỏa thuận giữa Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và Thủ tướng Kosovo Albin Kurti .
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic (phải) bắt tay nhà ngoại giao hàng đầu của EU, Josep Borrell, tại Belgrade, Serbia, vào ngày 31 tháng 1 năm 2020.
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic (phải) bắt tay nhà ngoại giao hàng đầu của EU, Josep Borrell, tại Belgrade, Serbia, vào ngày 31 tháng 1 năm 2020.

Sau cuộc họp tuần trước giữa 2 nhà lãnh đạo ở Brussels và những nỗ lực theo dõi tình hình ở Pristina và Belgrade, Serbia đã đồng ý bãi bỏ giấy tờ xuất nhập cảnh cho người có ID Kosovo và Kosovo cũng đồng ý làm điều tương tự với người có ID Serbia - ông Borrell cho biết trong một tuyên bố.

Người Serbia sống ở phần phía bắc của tỉnh ly khai cũng như các cư dân Kosovo khác sẽ có thể tự do đi lại giữa Serbia và Kosovo bằng cách sử dụng thẻ căn cước hiện có của họ, theo tuyên bố trên.

Ông Borrell đã ca ngợi diễn biến trên khi nói rằng “chúng tôi đã tìm thấy một giải pháp châu Âu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại giữa Kosovo và Serbia”. Ông cũng đặc biệt ca ngợi hành động của ông Vucic khi nói rằng Tổng thống Serbia “đã thể hiện trách nhiệm và khả năng lãnh đạo ngày hôm nay”.

Nhà ngoại giao cấp cao của EU cũng cảm ơn Mỹ “vì sự ủng hộ của họ đối với cuộc đối thoại do EU tạo điều kiện”, gọi đây là “một ví dụ về hợp tác thực tế tuyệt vời giữa Mỹ và EU”.

Ông Borrell thừa nhận vấn đề với biển số xe vẫn chưa được giải quyết và kêu gọi các nhà lãnh đạo của Serbia và Kosovo tiếp tục nỗ lực trong vấn đề này. Tuy nhiên, ông ấy nói “hôm nay là một ngày rất tốt.”

Trong khi đó, Belgrade dường như không chia sẻ cảm xúc vui mừng của ông Borrell. Nói chuyện với các công dân Serbia vào hôm qua, ông Vucic mô tả các cuộc đàm phán với “người Albania từ Kosovo” là “rất không thành công, cực kỳ khó khăn”. Ông nói thêm rằng “cuối cùng chúng tôi đã đi đến điểm mà chúng tôi không đồng ý về bất cứ điều gì.”

Nhà lãnh đạo Serbia nhấn mạnh “sự công nhận lẫn nhau” sẽ không bao giờ nằm ​​trong chương trình nghị sự vì Belgrade “không thể quên rằng Kosovo là một phần của Serbia.” Ông cũng nói rằng các quan chức ở Brussels đang lãng phí thời gian và tiền bạc của họ nếu họ nghĩ rằng họ có thể tạo điều kiện cho một thỏa thuận như vậy.

Ông Vucic xác nhận Serbia sẽ chấp nhận ID của Kosovo khi đi du lịch nhưng sẽ chỉ làm như vậy vì những lý do thực tế để cho phép tự do đi lại. Một bước đi như vậy “không thể được hiểu là sự công nhận nền độc lập được tuyên bố đơn phương của Kosovo, cũng như không phương hại đến chủ quyền,” ông nói thêm.

Điều quan trọng là người Serbia từ Kosovo và Metohija có thể di chuyển, ra vào lãnh thổ của Kosovo và Metohija một cách tự do, ông Vucic nói và cho biết thêm rằng Belgrade đang yêu cầu “sự bảo đảm từ EU, chúng tôi yêu cầu mọi người Serbia từ phía bắc Kosovo và Metohija có thể vào lãnh thổ của Kosovo và Metohija với giấy tờ Serbia, và họ có thể rời đi bất cứ khi nào họ muốn. ”

Chúng tôi luôn sẵn sàng cho một thỏa hiệp, nhưng chúng tôi đã không đạt được điều đó. Ông Kurti tin rằng với sự tuyên truyền của mình, họ sẽ thành công trong việc thuyết phục người dân Serbia từ bỏ nhà nước Serbia của họ.

Sự việc trên diễn ra một ngày sau khi đặc phái viên Hoa Kỳ tại Balkans, Gabriel Escobar, kêu gọi Serbia công nhận Kosovo và thay vào đó hứa hẹn sự thịnh vượng tại EU cho cả hai nước. Ông Vucic đáp lại rằng ông không ngạc nhiên khi nghe điều gì đó tương tự từ một nhà ngoại giao Hoa Kỳ.

Theo RT
Học sinh điểm trường bản Sân Bay đọc sách trong thư viện thân thiện.

Thư viện thân thiện sẻ chia yêu thương

GD&TĐ - Không chỉ nâng cao chất lượng văn hóa đọc, thư viện thân thiện tại điểm trường Sân Bay còn là nơi giáo dục học sinh về tình yêu thương và chia sẻ.