Elon Musk được mời đến Crimea sau khi đề xuất kế hoạch hòa bình ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Doanh nhân người Mỹ Elon Musk được mời đến Crimea sau khi nêu đề xuất giải quyết tình hình xung đột Ukraine.
Doanh nhân Mỹ Elon Musk
Doanh nhân Mỹ Elon Musk

Ngày 4/10, Chủ tịch ủy ban quan hệ quốc tế thuộc Nghị viện Crimea Yuri Gempel cho biết Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk được mời đến Crimea. Việc doanh nhân này đến bán đảo sẽ cho cả thế giới thấy rằng Cộng hòa Crimea là một vùng đất bản địa của Nga.

Theo ông Yuri Gempel, Moscow đã nhiều lần đưa ra các phương án đề xuất về cách ngăn chặn và giải quyết tình hình ở Ukraine. Tuy nhiên, Kiev và những người ủng hộ ở Mỹ không muốn coi trọng vấn đề này.

Ngày 3/10, Elon Musk đưa ra đề xuất hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine. Ông cho rằng Nga có thể tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý mới do Liên hợp quốc giám sát tại các vùng lãnh thổ mới giành được của mình. Trong khi đó Ukraine có thể chính thức từ bỏ yêu sách đối với Crimea, đảm bảo nguồn cung cấp nước cho bán đảo này và tuyên bố mình là một quốc gia trung lập.

Cùng ngày, Elon Musk cũng công bố một cuộc khảo sát trên Twitter của mình về việc liệu cư dân của Donbass và Crimea nên quyết định xem những vùng lãnh thổ này thuộc về Nga hay Ukraine. Đồng thời, ông cho rằng việc Ukraine chiến thắng trong cuộc xung đột hiện nay là điều khó xảy ra.

Theo IZ