Edward Snowden: Tôi nên được ân xá trên cơ sở đạo đức

Trong một bài phỏng vấn vào thứ 3 vừa rồi (13/9) với trang The Guardian, Edward Snowden đã cho rằng ông Obama nên ân xá cho mình vì lý do đạo đức.
Edward Snowden: Tôi nên được ân xá trên cơ sở đạo đức
Edward Snowden: Toi nen duoc an xa tren co so dao duc - Anh 1

Snowden hay còn được gọi với cái tên “tội đồ nước Mỹ” đã thu hút được sự chú ý của toàn thế giới khi tiết lộ những tài liệu liên quan đến các vấn đề an ninh và bảo mật internet cho các nhà báo cách đây 3 năm trong đó bao gồm cả những tài liệu liên quan đến các chương trình theo dõi của chính phủ. Trả lời trang The Guardian, Snowden cho rằng hành động của mình đã khuyến khích những người khác dám đứng lên chống lại những hành đống thái quá của chính phủ. Hơn thế, anh còn cho rằng mình đã không làm tổn thương ai cả.

Những trường hợp giống như Snowden chính là lý do vì sao khái niệm “ân xá” tồn tại, anh cho biết thêm “những gì dường như là bất hợp pháp trên giấy tờ nhưng khi chúng ta nhìn vào mặt đạo đức, nhìn vào kết quả, dường như đó là những thứ cần thiết, những thứ quan trọng sống còn”.

Những lời phát biểu của Snowden xuất hiện chỉ 3 ngay sau khi bộ phim Hollywood dựa trên cuộc đời nhân vật này được công chiếu. Diễn viên Oliver Stone trong vai Snowden đã tạo nên hình ảnh một Snowden đầy kịch tính và giàu sự cảm thông với hành động tiết lộ bí mật quốc gia của anh cũng như sự biến đổi từ một nhà phân tích CIA trở thành một người bất đồng chính kiến với động cơ yêu nước.

Tổng thống Obama không hề có ý định ân xá cho Snowden, từ chối gọi anh là một người yêu nước và còn coi đây là một điển hình xấu đối với các nhân viên CIA. Nhưng không phải tất cả mọi người trong chính phủ đều đồng ý với Obama.

Trong buổi họp báo ngày thứ 2 vừa rồi (12/9), Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết tổng thống vẫn tin rằng Snowden sẽ quay trở lại Mỹ để đối mặt với án phạt.

Earnest cho rằng những tác động mà Snowden đã gây ra đối với những cuộc tranh luận quy mô lớn, và cách thức Snowden lựa chọn để tiết lộ những thông tin này đã gây hại cho nước Mỹ, gây hại cho an ninh quốc gia và đẩy người Mỹ vào những nguy cơ lớn hơn.

Tuy nhiên, diễn viên Stone thì lại chỉ trích việc buộc tội Snowden trong một phát biểu trước khi bộ phim ra mắt: “Snowden đã giúp cải cách internet. Anh là người duy nhất mạnh mẽ ủng hộ việc mã hóa. Các công ty từng hợp tác với chính phủ đã thay đổi chính sách, và họ đi theo ý tưởng tự bán các giải pháp mã hóa tới cho khách hàng”.

Theo ICTNews
Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.
Máy bán hàng tự động là hình thức mua sắm phổ biến tại Nhật Bản.

Truy tìm 'sát nhân máy bán hàng tự động'

GD&TĐ - Vào năm 1985, hàng chục người Nhật Bản qua đời chỉ vì uống nước miễn phí lấy từ máy bán hàng tự động. Nguyên nhân vụ án vẫn chưa làm sáng tỏ.