Đường ống dẫn dầu bí mật của IS qua mặt Mỹ

Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã xây dựng một đường ống dẫn dầu bí mật từ những nơi do nhóm này kiểm soát qua khu vực của người Kurd ở miền Bắc Iraq đến Thổ Nhĩ Kỳ.
Đường ống dẫn dầu bí mật của IS qua mặt Mỹ

Thông tin đáng chú ý trên được ông John Kiriacou - cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và điều tra viên cao cấp của Ủy ban Quan hệ Quốc tế thuộc Thượng viện Mỹ tiết lộ với hãng tin Sputnik của Nga ngày 30-10.

 Hình minh họa (Sputnik)

Hình minh họa (Sputnik)

Dầu mỏ vốn là nguồn thu nhập chính của IS từ những ngày đầu trỗi dậy. Song điều đáng lưu ý là hồi tháng 2-2015, Lầu Năm Góc tuyên bố dầu mỏ không còn là nguồn “thu nhập” chính của IS nữa. Giới chức Mỹ còn khẳng định rằng các tay súng nhóm khủng bố này hiện nay chỉ còn phụ thuộc vào nguồn tài trợ mờ ám và các “chương trình chợ đen”.

Tuy nhiên, tiết lộ mới nhất của ông Kiriacou lại làm dấy lên nghi vấn rằng phải chăng IS vẫn bí mật tiêu thụ dầu qua đường ống sang Thổ Nhĩ Kỳ mà Mỹ không hề hay biết. Ông Kiriacou cho biết thêm rằng đường ống dẫn dầu bất hợp pháp nói trên hoạt động được là nhờ có sự thông đồng với chính quyền các địa phương và có những kẻ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã “kiếm được những khoản tiền không nhỏ nhờ cách này”.

Trong khi đó, cựu quan chức chính phủ Canada Patrick Armstrong nói với hãng tin Sputnik của Nga rằng Chính phủ và tình báo Mỹ đã không chặn được sự tồn tại của đường ống dẫn dầu mang lại thu nhập khoảng 500 triệu USD/năm cho IS bởi vấn đề này chưa được coi trọng.

Ông Armstrong giải thích rằng một phần của vấn đề này là các chính sách chống IS của Mỹ được định hình bởi giới chức trong Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ , chứ không phải lực lượng tình báo có kinh nghiệm.

Theo nld
Đạn tên lửa của tổ hợp Siper.

Thổ Nhĩ Kỳ không cần S-400 nữa?

GD&TĐ -Không cần công nghệ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phát triển thành công tổ hợp Siper - vũ khí đánh chặn được đánh giá tương đương với S-400 Nga.