Đường dây sản xuất 2.000 giấy phép lái xe, đăng ký xe giả ở Thanh Hóa bị sa lưới

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trong gần nửa năm, các đối tượng đã làm giả, tung ra thị trường khoảng 2.000 giấy phép lái xe, đăng ký xe giả, thu lời bất chính khoảng 1,5 tỷ đồng.

Công an huyện Hà Trung triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe giả.
Công an huyện Hà Trung triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe giả.

Ngày 21/5, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hoá, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hà Trung cho biết vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Xuân Giáp (SN 1994, Nga Sơn, Thanh Hoá); Trịnh Thị Thu (SN 1995, là của vợ Giáp); Nguyễn Văn Tĩnh (SN 1999, trú tại xã Nga Thủy, huyện Nga Sơn); Đặng Văn Nam (SN 2001, trú tại xã Nga Tiến, huyện Nga Sơn) và Hoàng Thị Hạnh (SN 1983, trú tại thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung) bị khởi tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Trước đó, Công an huyện Hà Trung đã tiến hành kiểm tra và thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của 5 bị can trên. Qua khám xét, lực lượng Công an thu giữ 2 bộ máy để làm giả giấy tờ (gồm máy tính, máy in màu, máy ép, máy Scan, máy dập, máy cắt, máy khắc dấu), nhiều con dấu giả, phôi đăng ký xe, giấy phép lái xe…

Các đối tượng và tang vật thu giữ. (Ảnh: CATH).
Các đối tượng và tang vật thu giữ. (Ảnh: CATH).

Theo kết quả điều tra ban đầu, đầu năm 2024, Lê Xuân Giáp chỉ đạo các đối tượng sử dụng máy tính thực hiện việc chạy quảng cáo trên mạng xã hội Facebook về việc nhận làm các loại giấy tờ giả như: Giấy đăng ký xe, Giấy khám sức khỏe, Giấy phép lái xe... trong đó chủ yếu là các giấy đăng ký xe (gồm cả mẫu cũ và mẫu mới) với hình thức chuyển phát nhanh EMS của Bưu điện Việt Nam, nhận hàng trước và thanh toán tiền sau.

Sau khi có khách đặt hàng, các đối tượng đã in các loại giấy tờ giả, đóng gói kín và câu kết với Hoàng Thị Hạnh là nhân viên Bưu cục Đò Lèn, thị trấn Hà Trung để chuyển phát nhanh số giấy tờ giả này cho khách hàng qua thư EMS.

Khi đóng gói đơn hàng, các đối tượng ghi rõ thông tin người nhận (gồm tên tài khoản Zalo, Facebook, địa chỉ và số điện thoại…) lên bao bì, sau đó gom đủ từ 20 đến 40 đơn hàng đóng vào thùng carton rồi gửi cho Hoàng Thị Hạnh. Mỗi loại giấy tờ giả, Giáp thu từ 800.000đ đến 1.000.000đ và chia cho các đối tượng trong ổ nhóm của mình theo tỷ lệ thỏa thuận.

Chỉ tính từ đầu năm 2024 đến khi bị bắt, các đối tượng đã làm giả và tung ra thị trường trên cả nước khoảng 2.000 giấy phép lái xe và đăng ký xe giả, thu lời bất chính khoảng 1,5 tỷ đồng.

Vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ