Đường dây cho vay lãi cắt cổ, phát tờ rơi khủng bố con nợ bị triệt xóa

GD&TĐ - Khi vay dưới 10 triệu, các đối tượng tính lãi từ 30 - 40%/tháng. Nếu người vay không trả tiền đúng hạn hoặc bỏ trốn, các đối tượng sẽ in tờ rơi có nội dung bịa đặt rải tại nơi làm việc...

Ngày 16/6, Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết đơn vị này đã triệt xóa thành công đường dây cho vay nặng lãi với số nạn nhân lên đến hơn 1.000 người.

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, Công an TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch, mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn thành phố.

Tháng 1/2022, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện 1 băng nhóm với hàng chục đối tượng có hoạt động cho vay lãi nặng.

Từ những thông tin ban đầu có được, Phòng Cảnh sát hình sự đã khẩn trương triển khai các biện nghiệp vụ thu thập thông tin, chứng cứ liên quan băng nhóm trên.

Qua đó xác định đường dây cho vay lãi nặng do đối tượng Trương Ngọc Tính (SN 1991, quê quán tại tỉnh Vĩnh Long, hộ khẩu thường trú: 549/10 đường Lò Gốm, phường 9, quận 6) cầm đầu.

Đường dây này hoạt động bằng hình thức phát tờ rơi, đăng quảng cáo trên các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo…) nhắm đến nhóm người có thu nhập thấp (bán hàng rong, bán vé số, chạy xe ôm…) với thủ tục vay tiền rất đơn giản.

Đối tượng Trương Ngọc Tính.
Đối tượng Trương Ngọc Tính.

Theo đó, người muốn vay tiền chỉ cần chụp hình Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu. Với số tiền cho vay dưới 10 triệu, các đối tượng tính lãi suất từ 30 - 40%/tháng.

Nếu người vay không trả tiền đúng hạn hoặc bỏ trốn, các đối tượng sẽ in tờ rơi có nội dung xuyên tạc, khủng bố rải tại nơi làm việc, nơi ở của bản thân người vay và gia đình, bạn bè người vay tiền…

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, xác định địa điểm hoạt động phạm tội của băng nhóm trên, ngày 13/6, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ liên quan tiến hành khám xét tại hai địa chỉ gồm: 241/4K Phan Văn Khỏe (phường 5, quận 6) và căn hộ chung cư Lucky Palace (số 50 Phan Văn Khỏe, phường 2, quận 6).

Lực lượng chức năng cũng bắt 9 đối tượng, trong đó có đối tượng Trương Ngọc Tính và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan.  Qua xem xét ban đầu số tài liệu thu giữ, cơ quan chức năng xác định nạn nhân của đường dây trên lên đến hơn 1.000 người, trải khắp các quận, huyện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hồ Chí Minh đang tiếp tục mở rộng điều tra, củng cố chứng cứ, xử lý số đối tượng trên theo quy định.

Công an TP. Hồ Chí Minh đề nghị ai là nạn nhân của băng nhóm trên đến cơ quan chức năng để trình báo, cung cấp thông tin, hỗ trợ quá trình điều tra.

Tin tiêu điểm

Quan chức ngoại giao cấp cao của Ấn Độ, Pavan Kapoor (giữa) tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine tại Burgenstock Resort, Thụy Sĩ, ngày 15/6/2024

Nam bán cầu phản kháng

Thế giới
GD&TĐ - Tổng thống Ukraine đã không thể giành được sự ủng hộ của một số quốc gia Nam bán cầu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày ở Thụy Sĩ.

Đừng bỏ lỡ