Đúng- sai ẩn hoạ từ túi sưởi

Đúng- sai ẩn hoạ từ túi sưởi

(GD&TĐ) - Sự việc cháu bé ở Tuyên Quang bị bỏng do bị vỡ túi sưởi khiến nhiều người lo ngại. Người thì cho rằng chất lượng túi có vấn đề, song cũng có ý kiến khẳng định nếu biết cách dùng thì túi sưởi rất… an toàn. 

Mang  họa vì thiếu hiếu biết

Bà Nguyễn Thị Ngọc (Tây Hồ, Hà Nội) nguyên là cán bộ y tế nhiều năm nay đều  túi sưởi để ủ ấm, phòng chống bệnh tật. Đặc biệt, bà Ngọc bị bệnh thấp khớp, chân tay giá lạnh nếu không có nó thì rất đau và gần như không ngủ được.  Còn anh Nguyễn Quang Hòa, Phòng thủy lợi (Sở NN-PTNT Hà Nội) , chuyên gia về điện chia sẻ, bất kể các sản phẩm nào dùng điện đều có thể dẫn tới “sự cố” nếu không cẩn thận và tuân thủ đúng hướng dẫn. Anh cho biết: Tôi mua túi sưởi không chỉ sử dụng trong gia đình, biếu bố mẹ hai bên mà cả các cụ già họ hàng. Với tất cả mọi người, tôi đều lưu ý phải đọc tờ hướng dẫn kiểm tra dây diện, ổ điện…

Nhiều người đã bỏ qua khâu “đọc kỹ hướng dẫn sử dụng” nên rước hoạ vào thân
Nhiều người đã bỏ qua khâu “đọc kỹ hướng dẫn sử dụng” nên rước hoạ vào thân

KS Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Viện Kỹ thuật Quân sự phân tích, cấu tạo của túi sưởi gồm có cực điện làm nóng trong môi trường nước muối loãng, có rơle khống chế nhiệt ở khoảng 60-70 độ tuỳ loại sản phẩm. Khi thiết kế, thường có bộ phận an toàn cách điện và không cách nhiệt (đó là các lớp vải nhựa giữ nước bên trong)  giúp nhiệt tỏa ra sưởi ấm. Túi sưởi cũng như bất kỳ loại đồ điện nào đều có thể gây ra họa lớn cho người sử dụng nếu thiếu hiểu biết của người sử dụng về nó…Trong quá trình sử dụng, không ít người vừa cắm điện vừa ôm, hoặc ôm lên người rồi rút điện nếu chẳng may túi dùng lâu bị hở, bục, rách dễ gây chập. Hơn nữa, nổ cũng có thể do rơ le nhiệt trục trặc không ngắt , làm túi sưởi đạt độ sôi lâu cũng có thể bị vỡ. Cũng có trường hợp nổ rách túi bên ngoài do cắm lâu quá, nước giãn nở, đầy bọt khí…trong khi túi không thể giãn nở to hơn dẫn tới bục…Vì vậy, để đảm bảo an toàn, theo KS Bạo, đối với bất kỳ sản phẩm điện nào, cần tuân thủ hướng dẫn nhà sản xuất. Ngoài ra, một nguyên tắc bất di bất dịch khác đảm bảo an toàn  trong khi sử dụng túi sưởi là tuyệt đối không sử dụng túi khi đang cắm điện. Khi cắm điện không  được ngồi gần, không được để bất cứ thứ gì để nên (kể cả khi đã rút ra). Cần kiểm tra túi trước khi cắm xem có rách mép hay rò rỉ nước hay không. Không nên cắm điện quá lâu, nếu thấy túi phồng hơn bình thường cần phải ngắt điện ngay.

Đọc hướng dẫn sử dụng: Điều đầu tiên nên làm

Trả lời về việc túi sưởi bị bỏng gây nổ cho cháu bé ở Tuyên Quang, bà Trịnh Thị Thanh huyền, Phó Giám đốc Cty Cổ phần Bagico cho biết, thực tế cháu bé có thực sự bị bỏng do túi sưởi hay không thì chưa có cơ sở để chứng minh. Bởi không thể chỉ nghe gia đình kể mà có thể đưa ra kết luận. Phải có sự vào cuộc của các chuyên gia về điện, thậm chí là sự vào cuộc của công an mới có thể đưa ra kết luận chính xác.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, bà Huyền khuyến cáo, bất kỳ một sản phẩm nào dù giá cao đến đâu cũng không ai đảm bảo hoàn hảo được. Trách nhiệm của nhà sản xuất hay phân phối phải đưa thông tin đầy đủ kể cả những khuyến cáo đến người tiêu dùng. Người tiêu dùng cũng phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng,để tránh những sự cố đáng tiếc sảy ra và cả nhưng hệ lụy cho xã hội. Trước đây in tờ hướng dẫn sử dụng riêng và bỏ vào hộp, nhưng sợ người dùng có thể bỏ rơi hay vứt đi. Công ty đã cải tiến bằng cách in trực tiếp lên vỏ hộp để người dùng còn mãi sử dụng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn nên tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn sử dụng sản phẩm trước khi dùng.

 Minh Huyền

Cô giáo Nguyễn Thị Thương và học trò.

Những 'bông hoa đẹp' vùng cao

GD&TĐ - Công tác ở vùng cao của Thanh Hóa với điều kiện còn khó khăn, song nhiều nữ giáo viên đã nỗ lực dìu dắt học trò giành được giải cấp tỉnh.
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.