Ðừng để đường sắt Cát Linh – Hà Ðông sai hẹn lần thứ 9

Ðề cập đến dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Ðông, ÐBQH Nguyễn Phi Thường đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm chỉ đạo tháo gỡ để cuối năm vận hành, không để sai hẹn về đích thêm lần thứ 9, gây bức xúc dư luận.
Ðường sắt Cát Linh - Hà Ðông nhiều lần lỡ hẹn về đích Ảnh: Nhật Minh
Ðường sắt Cát Linh - Hà Ðông nhiều lần lỡ hẹn về đích Ảnh: Nhật Minh

Thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội tại Quốc hội, sáng 3/10, ĐBQH Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) dành trọn thời gian để nói về việc phát triển đường sắt đô thị. Theo ông, TP.HCM và Hà Nội đang đô thị hoá mạnh mẽ và phát triển bùng nổ, trở thành những siêu đô thị 10 triệu dân với nhiều nét tương đồng. Vì thế, việc tập trung đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị được coi như giải pháp “cứu cánh”, mang tính then chốt của cả hai thành phố. Tuy nhiên việc triển khai các dự án đường sắt đô thị hiện nay có khá nhiều vấn đề, mà mẫu số chung là dự án lớn, tổng mức đầu tư rất lớn nhưng lại chậm tiến độ, đội vốn nhiều lần, gây bức xúc dư luận.

Dẫn chứng về dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông, ông Thường nhấn mạnh, đây là dự án được cử tri Hà Nội đặc biệt quan tâm và đã có nhiều lần chất vấn Bộ GTVT. Vừa qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội trực tiếp chủ trì làm việc với Bộ GTVT và thành lập tổ công tác để tháo gỡ. Tuy nhiên, hiện còn khá nhiều vướng mắc thuộc thẩm quyền của QH, Chính phủ như kết luận của Kiểm toán Nhà nước, rồi các vấn đề về thanh toán, nghiệm thu, an toàn hệ thống. “Đề nghị QH, Chính phủ quan tâm chỉ đạo tháo gỡ để cuối năm vận hành, không để sai hẹn về đích thêm lần thứ 9, không để kéo quá dài gây bức xúc dư luận”, ông Thường kiến nghị và nhấn mạnh “việc khó nhưng thống nhất, quyết tâm cao như chống COVID-19, tôi tin là sẽ thành công”.

Giải trình những vấn đề đại biểu nêu, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, Bộ đã rút ra những bài học kinh nghiệm hết sức sâu sắc, nhất là những vấn đề liên quan đến quy hoạch, chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư. “Bộ xin tiếp thu các ý kiến đặt ra và sắp tới sẽ cùng với các thành phố lớn tham mưu Chính phủ để không lặp lại khi thực hiện các dự án mới”, ông Thể khẳng định.

Theo tienphong.vn
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.