Dùng cưa máy tỉa cây, người đàn ông bị chém gần đứt lìa tay, chân

GD&TĐ - Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng cổ tay phải đứt gần lìa, bàn tay tím tái, đau nhức dữ dội, lộ gân xương, không cử động được các ngón tay; bàn chân cũng có vết thương rất phức tạp.
 Ảnh: BVCC.
Ảnh: BVCC.

Ngày 9/12, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cứu ông N.N.V. (62 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bị máy cưa cắt đứt gần lìa cổ tay và cổ chân.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, sự cố tai nạn nguy hiểm này xảy ra do ông đã dùng máy cưa để cắt tỉa cây. Trong lúc làm không may máy cưa khi cắt trúng thân cây cứng nên trượt bắn ra đã cắt trúng vào cổ tay phải, sau đó máy rơi xuống chém luôn vào cổ chân hai bên.

Bệnh nhân được đưa vào nhập viện trong tình trạng cổ tay phải đứt gần lìa hai đoạn, bàn tay tím tái, đau nhức dữ dội, lộ gân xương, không cử động được các ngón tay, cùng với đó là chân trái có vết thương cũng rất phức tạp.

Các bác sĩ BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thực hiện ca phẫu thuật hơn 5 tiếng đồng hồ để cứu tay, chân cho bệnh nhân. Sau ca phẫu thuật, các ngón tay bệnh nhân hiện cử động được, vết thương cổ chân ổn định, bước đầu giữ lại bàn tay cho bệnh nhân gần như đã thành công.

Các bác sĩ khuyên bệnh nhân cần điều trị tích cực để tránh nhiễm trùng, lành xương và tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng bàn tay.

Nói đến các tai nạn do sử dụng máy cưa cầm tay, máy cắt mini… các bác sĩ cảnh báo cần cẩn thận bởi rất dễ bị tai nạn. Với những trường hợp đứt lìa như trên, tổn thương nặng nề, bị lóc da, bầm giập… khiến khâu nối mạch máu để cứu sống chi khó khăn hơn. Bên cạnh đó, lưỡi cưa rất nhiều răng khiến vết thương rộng, nham nhở, tổn thương nhiều phần...

Các ca này hầu hết điều trị rất khó bởi vết thương bị khuyết hổng, các tổ chức bị dập nát, đứt rời; các tổn thương xương, thần kinh và gân cũng vậy. Đặc biệt, sau phẫu thuật, nguy cơ nhiễm trùng cao; khả năng hồi phục chức năng vận động và cảm giác thấp hơn.

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh, đối với các trường hợp tay, chân khi bị đứt rời, thì thời gian phẫu thuật nối lại chi tốt nhất phải trước 6 giờ kể từ thời điểm bị đứt rời. Trường hợp không may gặp tai nạn lao động đứt rời một phần cơ thể cần sơ cứu bảo quản giữ gìn đúng cách để bác sĩ vi phẫu thuật ghép nối thành công với những ca đứt lìa chi.

Để giữ được chi cho bệnh nhân điều quan trọng nhất cần phải sơ cứu kịp thời, băng và cầm máu ngay tại chỗ. Rồi nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến trung tâm y tế gần nhất để được xử trí và bảo quản phần chi đứt lìa đúng cách, đảm bảo chỉ số sinh hiệu của bệnh nhân ổn định; khẩn trương đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế có khả năng thực hiện.

Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.