Đừng chủ quan với dây an toàn

GD&TĐ - Dây an toàn (tiếng Anh: Seatbelt) là thiết bị an toàn thụ động cho người ngồi xe ô tô, máy bay hay các phương tiện giao thông khác. Khi có va chạm mạnh, dây này giữ cho người không bị văng đi, giảm thiểu những tai nạn thương tâm. 

Dây an toàn rất quan trọng với người tham gia giao thông trên các phương tiện ô tô, máy bay
Dây an toàn rất quan trọng với người tham gia giao thông trên các phương tiện ô tô, máy bay

Đối với người nước ngoài, họ rất ý thức về điều này nên khi lên xe ô tô là tự động cài dây an toàn. Trong khi ở ta, dù ai cũng rõ về chức năng của dây an toàn nhưng rất ít người tự giác thắt vào người. Hầu như chủ yếu chỉ tài xế mới thắt dây an toàn. Điều này có thể gây nguy hiểm cho mình, mọi người xung quanh, để lại nỗi đau mất mát cho gia đình.

Ở nước ta, rất nhiều người vẫn coi thường tính năng của dây an toàn. Mặc dù xe hỗ trợ đầy đủ nhưng chẳng ai màng tới. Cũng chính vì lơ là, chủ quan đó đã dẫn tới vài cảnh tượng đau lòng mà truyền thông đã đưa tin về tai nạn giao thông trong thời gian qua. Không may xảy ra tai nạn, người ngồi trong xe có thể bị văng ra ngoài, hoặc khi va chạm mạnh, hành khách có thể bị chúi về phía trước. Trong những trường hợp đó, nếu có thắt dây an toàn, thì người trong xe ổn định chỗ ngồi, giảm thiểu tổn thương ở mức thấp nhất.

Theo Nghị định 171/2013/NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, thì ở Điều 5, khoản 2, điểm l có quy định: Chở người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô (tại vị trí có trang bị dây an toàn) mà không thắt dây an toàn khi xe đang chạy sẽ bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng. Và theo Nghị định 46/2016, được bổ sung từ Nghị định cũ vừa nêu thì kể từ tháng 1/2018, hành vi ngồi ghế sau trên ô tô (tại vị trí có trang bị dây an toàn) mà không thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 - 200.000 đồng.

Đó là những lý do dây an toàn không phải ngẫu nhiên được gắn vào ghế trên ô tô. Vì vậy, khi đi ô tô, nếu trong xe có thiết kế dây an toàn, mọi người nên nhớ thắt vào để tránh bị xử phạt cũng như bảo vệ mình trước những tai nạn giao thông tiềm ẩn. Tài xế có trách nhiệm nhắc nhở hành khách thắt dây an toàn vì một chuyến hành trình vui vẻ, an toàn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ