Đừng chủ quan với dây an toàn

GD&TĐ - Dây an toàn (tiếng Anh: Seatbelt) là thiết bị an toàn thụ động cho người ngồi xe ô tô, máy bay hay các phương tiện giao thông khác. Khi có va chạm mạnh, dây này giữ cho người không bị văng đi, giảm thiểu những tai nạn thương tâm. 
Dây an toàn rất quan trọng với người tham gia giao thông trên các phương tiện ô tô, máy bay
Dây an toàn rất quan trọng với người tham gia giao thông trên các phương tiện ô tô, máy bay

Đối với người nước ngoài, họ rất ý thức về điều này nên khi lên xe ô tô là tự động cài dây an toàn. Trong khi ở ta, dù ai cũng rõ về chức năng của dây an toàn nhưng rất ít người tự giác thắt vào người. Hầu như chủ yếu chỉ tài xế mới thắt dây an toàn. Điều này có thể gây nguy hiểm cho mình, mọi người xung quanh, để lại nỗi đau mất mát cho gia đình.

Ở nước ta, rất nhiều người vẫn coi thường tính năng của dây an toàn. Mặc dù xe hỗ trợ đầy đủ nhưng chẳng ai màng tới. Cũng chính vì lơ là, chủ quan đó đã dẫn tới vài cảnh tượng đau lòng mà truyền thông đã đưa tin về tai nạn giao thông trong thời gian qua. Không may xảy ra tai nạn, người ngồi trong xe có thể bị văng ra ngoài, hoặc khi va chạm mạnh, hành khách có thể bị chúi về phía trước. Trong những trường hợp đó, nếu có thắt dây an toàn, thì người trong xe ổn định chỗ ngồi, giảm thiểu tổn thương ở mức thấp nhất.

Theo Nghị định 171/2013/NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, thì ở Điều 5, khoản 2, điểm l có quy định: Chở người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô (tại vị trí có trang bị dây an toàn) mà không thắt dây an toàn khi xe đang chạy sẽ bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng. Và theo Nghị định 46/2016, được bổ sung từ Nghị định cũ vừa nêu thì kể từ tháng 1/2018, hành vi ngồi ghế sau trên ô tô (tại vị trí có trang bị dây an toàn) mà không thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 - 200.000 đồng.

Đó là những lý do dây an toàn không phải ngẫu nhiên được gắn vào ghế trên ô tô. Vì vậy, khi đi ô tô, nếu trong xe có thiết kế dây an toàn, mọi người nên nhớ thắt vào để tránh bị xử phạt cũng như bảo vệ mình trước những tai nạn giao thông tiềm ẩn. Tài xế có trách nhiệm nhắc nhở hành khách thắt dây an toàn vì một chuyến hành trình vui vẻ, an toàn.

3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

GD&TĐ - Tháng 7 âm lịch là thời điểm âm khí cực thịnh, nhất là khoảng trước và sau ngày Rằm 1 tuần. Vì thế vào ngày này, gia chủ nên chú trọng các biện pháp khắc chế âm khí, gia tăng dương khí để bảo vệ bình an cho gia đình.
Thầy Bảo trong một lần lên bản đón học sinh đến trường.

Thầy Bảo 'gõ cửa' xin gạo nuôi trò

GD&TĐ - Thấy học trò ở bán trú không còn được hỗ trợ gạo, thầy Phạm Quốc Bảo (Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) đã viết thư “gõ cửa” khắp nơi để xin gạo nuôi trò. Với thầy: “Xin cho trò nghèo thì cớ sao phải ngại”!
Cần tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm. Ảnh minh họa: INT

'Tăng tốc' khởi nghiệp cho sinh viên

GD&TĐ - Tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm là cách được nhiều trường đại học triển khai. Đây được coi là nền móng giúp các em nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn về công việc này; từ đó bảo đảm khởi nghiệp đi vào chiều sâu, lâu dài và liên tục.
Khánh thành và bàn giao công trình cải tạo trường học tại Trà Vinh.

Nhận thức đã thông, người dân đồng lòng hỗ trợ giáo dục vùng khó

GD&TĐ - Cùng với việc kêu gọi xã hội hóa nguồn lực để kiên cố hóa trường lớp ở những điểm trường lẻ, thầy, cô giáo vùng núi cao đã thầm lặng làm công việc đòi hỏi nhiều sự kiên trì: Xã hội hóa nhận thức cho chính phụ huynh. Xin tiền xây trường đã khó, nhưng khó hơn cả là có được sự đồng tâm, đồng lòng của bà con trong quá trình xây trường.
Xe bán kem cách nay hàng thế kỷ.

Lịch sử thú vị của… kem

GD&TĐ -Ngày nay, kem có mặt ở khắp mọi nơi. Trẻ em thường chạy theo những chiếc xe bán kem vào mùa hè và háo hức nhìn chúng bày đầy khắp các kệ tại những cửa hàng tạp hóa.