Đức bắt giữ 25 người, phá âm mưu đảo chính

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhà chức trách Đức đã bắt giữ 25 người, bao gồm cả cựu cảnh sát và quân nhân, được cho là muốn tiến hành một cuộc đảo chính.
Cảnh sát Đức tại một ngôi nhà ở Hessen, Frankfurt. Ảnh: Global Look Press
Cảnh sát Đức tại một ngôi nhà ở Hessen, Frankfurt. Ảnh: Global Look Press

Theo truyền thông, nhà chức trách Đức đã triển khai Đội chiến thuật và vũ khí đặc biệt (SWAT), tiến hành hơn 130 cuộc tìm kiếm và 25 vụ bắt giữ ở Đức và một số quốc gia láng giềng tại một trong những hoạt động chống khủng bố lớn nhất lịch sử quốc gia.

Những người bị bắt bao gồm các cựu thành viên của quân đội, cảnh sát và một công dân Nga. Họ bị nghi ngờ có âm mưu lật đổ chính phủ hiện tại ở Berlin bằng vũ lực và khôi phục chế độ theo mô hình đế chế Đức năm 1871.

Theo nhà chức trách, nhiều cuộc đột kích được tiến hành vào đầu giờ ngày 7/12 với sự tham gia của khoảng 3.000 cảnh sát xông vào các căn hộ ở 11 khu vực khắp đất nước.

Các thành viên trong nhóm được cho là những người theo hệ tư tưởng QAnon vốn tin rằng Đức hiện đang bị kiểm soát bởi 'nhà nước ngầm'.

Sau khi bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc đảo chính vào tháng 11/2021, các nghi phạm đã thành lập một “cánh quân sự” và đang tích cực cố gắng tuyển dụng quân nhân hiện đang phục vụ trong lục quân Đức.

Ngoài việc xông vào quốc hội và bắt các nhà lập pháp làm con tin, các nghi phạm còn bị cáo buộc có ý định nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Đức với hy vọng gây ra các cuộc đụng độ giống như nội chiến.

Những kẻ chủ mưu cũng được cho là đã thành lập một nội các ngầm, lên kế hoạch đưa một nhà quý tộc từ Frankfurt là Prinz Heinrich XIII lên nắm quyền trong một thời gian tạm thời sau cuộc đảo chính.

Cựu nghị sĩ của đảng cánh hữu Sự lựa chọn cho nước Đức Birgit Malsack-Winkemann nằm trong số những người bị bắt và cũng bị khám xét tài sản - hãng truyền thông ZDF đưa tin.

Theo RT
Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

GD&TĐ - Vào những ngày cuối tháng 3/2023, Ukraine đón nhận cùng lúc hai tin dữ liên quan đến Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Xe tăng Leopard 2.

Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.