Đức bắt giữ 25 người, phá âm mưu đảo chính

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhà chức trách Đức đã bắt giữ 25 người, bao gồm cả cựu cảnh sát và quân nhân, được cho là muốn tiến hành một cuộc đảo chính.
Cảnh sát Đức tại một ngôi nhà ở Hessen, Frankfurt. Ảnh: Global Look Press
Cảnh sát Đức tại một ngôi nhà ở Hessen, Frankfurt. Ảnh: Global Look Press

Theo truyền thông, nhà chức trách Đức đã triển khai Đội chiến thuật và vũ khí đặc biệt (SWAT), tiến hành hơn 130 cuộc tìm kiếm và 25 vụ bắt giữ ở Đức và một số quốc gia láng giềng tại một trong những hoạt động chống khủng bố lớn nhất lịch sử quốc gia.

Những người bị bắt bao gồm các cựu thành viên của quân đội, cảnh sát và một công dân Nga. Họ bị nghi ngờ có âm mưu lật đổ chính phủ hiện tại ở Berlin bằng vũ lực và khôi phục chế độ theo mô hình đế chế Đức năm 1871.

Theo nhà chức trách, nhiều cuộc đột kích được tiến hành vào đầu giờ ngày 7/12 với sự tham gia của khoảng 3.000 cảnh sát xông vào các căn hộ ở 11 khu vực khắp đất nước.

Các thành viên trong nhóm được cho là những người theo hệ tư tưởng QAnon vốn tin rằng Đức hiện đang bị kiểm soát bởi 'nhà nước ngầm'.

Sau khi bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc đảo chính vào tháng 11/2021, các nghi phạm đã thành lập một “cánh quân sự” và đang tích cực cố gắng tuyển dụng quân nhân hiện đang phục vụ trong lục quân Đức.

Ngoài việc xông vào quốc hội và bắt các nhà lập pháp làm con tin, các nghi phạm còn bị cáo buộc có ý định nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Đức với hy vọng gây ra các cuộc đụng độ giống như nội chiến.

Những kẻ chủ mưu cũng được cho là đã thành lập một nội các ngầm, lên kế hoạch đưa một nhà quý tộc từ Frankfurt là Prinz Heinrich XIII lên nắm quyền trong một thời gian tạm thời sau cuộc đảo chính.

Cựu nghị sĩ của đảng cánh hữu Sự lựa chọn cho nước Đức Birgit Malsack-Winkemann nằm trong số những người bị bắt và cũng bị khám xét tài sản - hãng truyền thông ZDF đưa tin.

Theo RT
AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

GD&TĐ - Trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) hết lời ca ngợi huấn luyện viên Park Hang-seo sau những gì ông đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam.
Nhiều người thường bị cảm cúm vào mùa lạnh. Ảnh: CNN

Vì sao dễ cảm cúm vào mùa đông?

GD&TĐ - Mùa đông khiến chúng ta hay cảm cúm, cứ như thể mầm bệnh cảm lạnh và cúm khó chịu đó có trong thời tiết mùa đông.
Ảnh tư liệu của 2 làng Vi -Trẹo rước Vua Hùng về làng ăn Tết.

Về nơi Vua Hùng ăn Tết

GD&TĐ - Rước Vua về ăn Tết và rước Chúa Gái là tục có từ lâu đời của người dân làng He (làng Vi - Trẹo) nay là thôn Triệu Phú và thôn Vi Cương (Phú Thọ).
Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Expatriate

5 xu hướng chăm sóc sức khỏe

GD&TĐ - Vào năm 2023, thị trường chăm sóc sức khỏe AI được dự báo sẽ đạt hơn 20 triệu USD và sẽ tăng lên hàng năm sau đó.
Hiện chưa tìm thấy gen nào gây ra bệnh lupus ban đỏ. Ảnh minh họa

Nhiều người chưa biết

GD&TĐ - Lupus ban đỏ là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng nhiều người chưa biết đến hoặc còn thờ ơ với nó.