Đưa sách đến gần hơn với học trò

GD&TĐ - Sáng 31/3, tổ Ngữ văn Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1, TP.HCM) đã tổ chức buổi báo cáo dự án Sách và những chuyến đi.
Học sinh giới thiệu các sản phẩm tại buổi tổng kết dự án
Học sinh giới thiệu các sản phẩm tại buổi tổng kết dự án

Đây là dự án do cô Đặng Thị Sang, giáo viên Ngữ văn triển khai cho lớp 10A13 của trường trong thời gian khoảng 5 tuần. Buổi tổng kết dự án được diễn ra trong không gian của thư viện trường với mô phỏng như một chuyến đi thanh xuân với nhiều trạm dừng chân.

Đưa sách đến gần hơn với học trò  ảnh 1
Học sinh rất sáng tạo, đã thực hiện nhiều hình thức khác nhau khi sẻ chia về cuốn sách mà mình tâm đắc 

Tại đây các đại biểu tham dự được tham quan những sản phẩm của dự án do học sinh cùng nhau thực hiện. Đó là những bảng tóm tắt nội dung, ý nghĩa của cuốn sách với hình thức báo tường, là những trang nhật kí đọc sách, những bức tranh, những câu nói ấn tượng được các em trích dẫn, ghi lại…

Đưa sách đến gần hơn với học trò  ảnh 2
Với tiết đọc sách được triển khai, học sinh lưu lại những cảm nhận, câu nói hay, những điều tâm đắc hay là một bức thư...  vào nhật kí đọc sách

Ở trạm kế tiếp, học sinh cùng thuyết trình, chia sẻ và trao đổi cùng nhau về nội dung, ý nghĩa, bài học và cảm nhận của các em về những cuốn sách tâm đắc.

Đó là "Sài Gòn thị thành hoang dại" của Khải Đơn, "Sống như ngày mai sẽ chết" của nữ nhà văn Phi Tuyết hay tác phẩm nổi tiếng của nhà văn tài năng Luis Selpúlveda "Chuyện con mèo dạy hải âu bay"

Đưa sách đến gần hơn với học trò  ảnh 3
Từng nhóm sẽ thuyết trình về cuốn sách tâm đắc trong quá trình thực hiện dự án

Xen lẫn với thuyết trình, chia sẻ về sách, học sinh đã biết lồng ghép những hình ảnh, đoạn clip và câu hỏi để các bạn cùng lớp trao đổi. Sách đã “thấm” vào các em một cách tự nhiên, được các em chuyển tải đầy cảm xúc, niềm vui.

Đưa sách đến gần hơn với học trò  ảnh 4
Học sinh tự tin chia sẻ, dẫn dắt và trò chuyện về "Sài Gòn thị thành hoang dại"

Cô Đặng Thị Sang cho hay, dự án lấy ý tưởng từ tiết đọc sách của Trường THPT Bùi Thị Xuân-tiết học được nhà trường triển khai từ những năm qua với mong muốn học sinh có nhiều cơ hội để tiếp cận với nguồn tri thức rộng mở từ trang sách, truyền cảm hứng và khơi gợi, kiến tạo thói quen đọc sách.

Đưa sách đến gần hơn với học trò  ảnh 5
Cô Đặng Thị Sang-giáo viên đồng hành với học sinh lớp 10A13 trong dự án Sách và những chuyến đi 

Không chỉ đơn thuần là đọc sách, cảm nhận sách và rút ra bài học ý nghĩa, qua dự án, học sinh còn có rất nhiều trải nghiệm thú vị,  thể hiện sở trường và rèn cho bản thân nhiều kỹ năng cần thiết như thuyết trình, làm việc nhóm, ứng dụng CNTT...

Đưa sách đến gần hơn với học trò  ảnh 6
Một tiết mục văn nghệ trong buổi báo cáo dự án

Theo đó, cùng với nỗ lực đưa văn hóa đọc vào nhà trường-Sách và những chuyến đi mong muốn sẽ khuyến khích, lan tỏa thói quen đọc sách của học sinh, khơi gợi niềm say mê, hứng thú đối với sách. 

Em Lý Mỹ Quỳnh, lớp 10A13 cho rằng, đây là dự án rất thú vị, bổ ích, qua đó em và các bạn biết thêm nhiều cuốn sách hay, ý nghĩa. "Không chỉ có cơ hội rèn cho mình kỹ năng đọc, tạo thói quen đọc sách, yêu thích đọc sách, chúng em còn cùng nhau làm việc nhóm, quay clip, làm các sản phẩm và tự tin thuyết trình… ", Mỹ Quỳnh cho biết. 

Đại tân sinh Cenozoic bắt đầu ngay sau khi đại trung sinh kết thúc và kéo dài đến bây giờ. Chúng ta ra đời vào khoảng kỉ thứ 4 của đại này.

Hiểu về Trái đất

GD&TĐ -Trái đất (Earth) là hành tinh thứ 3 của Hệ Mặt trời tính từ trong ra. Chúng ta biết rằng đây chính là nơi chúng ta đã sinh ra và tồn tại, cũng là nơi duy nhất tồn tại sự sống trong Hệ Mặt trời.
Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam” thu hút đông đảo các nhà khoa học tham gia

Chuyên gia góp ý nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam

GD&TĐ - Trong 2 ngày, 11-12/8/2022, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học – giáo dục trong và ngoài nước.