Đưa người xuất nhập cảnh trái phép, 2 bị cáo vướng vòng lao lý

GD&TĐ - Mới đây, TAND tỉnh Cao Bằng đã mở phiên tòa xét xử 2 vụ án hình sự tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép.

Các bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Hoàng Khanh (SN 1989, thường trú tại huyện Tràng Định (Lạng Sơn); Bào Văn Thắng (SN 1997), thường trú tại xã Ngọc Khê, Trùng Khánh, Cao Bằng).

Theo nội dung cáo trạng, trong vụ án thứ nhất, ngày 28/10/2021, Nguyễn Hoàng Khanh được một người dùng tài khoản Wechat có tên “An toàn là bạn” thuê đưa đón 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ tỉnh Cao Bằng đến ngã ba Đền Quan (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) với số tiền 1 triệu đồng/người và được Khanh đồng ý.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Khanh. Ảnh: P.O.
Bị cáo Nguyễn Hoàng Khanh. Ảnh: P.O.

Sau khi thống nhất thời gian, địa điểm đón người, khoảng 23h30" cùng ngày, Khanh điều khiển xe ô tô mang BKS: 12C-103.51 đến xã Phúc Sen (Quảng Hòa) đón 4 người Trung Quốc, sau đó điều khiển xe chạy về hướng Lạng Sơn, di chuyển đến địa phận huyện Thạch An bị Tổ công tác Công an huyện Thạch An phát hiện, ngăn chặn.

Căn cứ vào nội dung vụ án, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Cao Bằng đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Khanh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép theo quy định tại Khoản 1, Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Ở vụ án thứ hai, cáo trạng thể hiện vào đầu tháng 4/2021, Mông Văn Khôn và Bào Văn Thắng thống nhất đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc từ xóm Bản Mài (xã Ngọc Côn) đến mốc 798 (thuộc xã Ngọc Côn, Trùng Khánh) giao cho Hải (không biết họ, địa chỉ, đang sinh sống ở Trung Quốc). Qua thỏa thuận được biết nếu công việc thành công sẽ được trả 200 nghìn đồng/người.

Bị cáo Bào Văn Thắng. Ảnh: P.O.
Bị cáo Bào Văn Thắng. Ảnh: P.O.

Đêm 9/4/2021, Thắng đưa dẫn 12 người đến nơi Khôn đang chờ để đưa đến cột mốc thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang. Khi bị phát hiện, Khôn và một công dân xuất cảnh (không rõ họ tên, địa chỉ) đã chạy thoát.

Hội đồng xét xử TAND tỉnh Cao Bằng đã tuyên phạt bị cáo Bào Văn Thắng 8 năm tù giam về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ