Du lịch ngoại thành vẫn còn "ngủ quên"

Du lịch ngoại thành vẫn còn "ngủ quên"

(GD&TĐ) - Hà Nội có vùng ngoại thành đầy tiềm năng du lịch với rất nhiều điểm thăm thú hấp dẫn. Hơn thế nữa, bề dày lịch sử của nhiều làng quê trù phú, các làng nghề truyền thống, các di tích lịch sử, lăng tẩm, đền chùa… cũng là một trong những yếu tố thu hút khách. Thế nhưng, rất tiếc rằng, tất cả những tiềm năng ấy còn bị bỏ ngỏ.

Du lịch ngoại thành vẫn còn "ngủ quên" ảnh 1
Vẻ đẹp lãng mạn của hồ Quan Sơn (Mỹ Đức) vẫn chưa nhiều du khách biết tới

Vẫn biết rằng, mấy năm nay du lịch Hà Nội đã đưa vào khai thác tour ngoại thành như: Thăm làng cổ Bát Tràng, kinh đô Cổ Loa, một số đền chùa… nhưng nhìn chung khách đi tua này còn quá ít, ta chưa biết cách quảng bá để thu hút du khách.

Một bộ phận nhỏ khách nước ngoài tự đi tham quan ngoại thành mà không mua tour qua công ty nào cả. Đó chẳng qua là họ tò mò, và tự ý tìm hiểu khám phá chứ thực tình chưa có nhiều sách báo, ca-ta-lô giới thiệu quảng bá về những nơi có thể là điểm đến ở ngoại thành. Một du khách người Đức tên Luz đã rất vui khi thăm ngoại thành trong một ngày bằng xe gắn máy. Anh kể: “Đến Bát Tràng, Cổ Loa, đền Gióng, Làng Gióng, làng đồ gỗ Vân Hà, Liên Hà… ở đâu, tôi cũng cảm thấy thích thú vì sự lạ lẫm và muốn tìm hiểu. Nhất là tới các làng nghề, tôi rất muốn mình được học làm nghề thủ công. Ở ngoại thành, tôi cảm thấy dễ chịu quá vì sự thoáng đãng của không gian rộng mở, sự trù phú của các làng quê Việt Nam và khung cảnh thanh bình, tĩnh mịch rất nên thơ…”.

Du khách người Nhật tên Tamuka thì rất mê được ngắm chiều hoàng hôn trên đồng quê ngoại thành và quan sát công việc đồng áng của cư dân bản địa. Vì vậy mà khi du lịch ở Hà Nội một tuần thì có tới 5 ngày Tamuka lang thang ở ngoại thành từ Gia Lâm, Đông Anh tới Sóc Sơn.

Vâng, còn rất nhiều du khách trong nước và nước ngoài ấn tượng với ngoại thành. Chỉ có điều là tại sao họ thấy được tiềm năng ấy để mà khám phá, còn chúng ta thì không?

Tôi cũng đã từng “quảng bá” với bạn bè tôi về các điểm khá tuyệt vời ở ngoại thành bằng một buổi picnic vào ngày cuối tuần nhưng ai nấy đều nghĩ rằng, ngoại thành “có cái gì để mà thăm thú” và họ lại hướng tới một vài điểm ở xa hơn như Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hòa Bình…

Để du lịch Hà Nội cất cánh và thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước, thiết nghĩ, chúng ta phải biết kết hợp khai thác triệt để cả tiềm năng ở nội thành và ngoại thành. Nếu như ở nội thành chủ yếu là các điểm tham quan di tích lịch sử, đền chùa, phố cổ và du lịch ẩm thực… thì chúng ta cũng nên hướng cho khách ra ngoại thành bằng các tour dã ngoại thăm các làng nghề, các khu vực cảnh quan nông thôn, các di tích lịch sử văn hóa. Ngay cả việc dẫn khách đi tham quan khung cảnh làng quê, dự các chợ phiên… cũng làm họ hài lòng.

“Tôi mê những buổi chiều khi hoàng hôn xuống trên triền đê sông Hồng, trên những cánh đồng lúa bạt ngàn nơi có những con bò, con trâu tung tăng trở về sau một ngày đi ăn. Bức tranh làng quê thật đẹp và người dân ai cũng thân thiện, cởi mở…” - Du khách Tamuka.

Lê Kết

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.