rssheader

29/07/2021

Sinh viên ngành STEM chế tạo xe điện miễn phí cho trẻ khuyết tật

11/08/2019, 08:35 GMT+07 | Du học
Học sinh ngành STEM từ trường trung học New Britain và sinh viên ngành công nghệ từ Đại học bang Central Connecticut đã cùng nhau chế tạo những chiếc xe điện. (Ảnh: CBS News). Học sinh ngành STEM từ trường trung học New Britain và sinh viên ngành công nghệ từ Đại học bang Central Connecticut đã cùng nhau chế tạo những chiếc xe điện. (Ảnh: CBS News).

Hoạt động này nằm trong chương trình của tổ chức "Go Baby Go", một tổ chức giúp trẻ em khuyết tật được tiếp cận với khả năng di chuyển độc lập. “Go Baby Go” được thành lập ban đầu tại Đại học Delwar và hiện có các chi nhánh trên khắp nước Mỹ.

"Thiết kế này giúp những đứa trẻ có thể chủ động di chuyển hàng ngày", Connor Boman, sinh viên tình nguyện Đại học bang Central Connecticut cho biết.

Các tình nguyện viên của Go Baby Go đã tìm hiểu cách chế tạo chiếc xe điện tùy chỉnh có hình dạng giống như ô tô.

Trẻ em địa phương nào có nhu cầu sẽ được tặng xe miễn phí, sau khi được các chuyên gia vật lý trị liệu xác nhận đủ khả năng sử dụng. Mỗi sản phẩm thường được tài trợ hoàn toàn bằng tiền quyên góp.

Sinh viên ngành STEM chế tạo xe điện miễn phí cho trẻ khuyết tật - 2

Bé Mosiah đã lái thử chiếc xe mới của mình tại trường trung học New Britain. (Ảnh: CBS News)

Tuần trước, chi nhánh của tổ chức ở Connecticut đã hoàn thành chiếc xe điện dành cho Kelicia 7 tuổi và Mosiah 8 tuổi. Khi hai em được sử dụng chiếc xe mới này, khuôn mặt các em đều rạng lên niềm hạnh phúc - đó là khoảnh khắc mà những nhà chế tạo chiếc xe mong chờ nhất.

"Mosiah đã cười suốt", một sinh viên Đại học bang Central Connecticut, Connor Spencer nói.

"Đó là một trải nghiệm vô giá đối với tôi khi thấy phản ứng của những đứa trẻ và cha mẹ chúng, 'Con đang tự di chuyển bố mẹ này. Con đang làm điều này một mình. Con không cần chờ đợi ai giúp cả".

Mosiah ban đầu không tin rằng cậu bé đang lái xe, một chiếc xe Jeep màu đỏ, nhưng em đã hiểu chuyện rất nhanh. Tuy nhiên với Kelicia thì lại khác, phải mất một vài lần cố gắng thì cô bé mới quen với việc lái xe, nhưng khi đã quen rồi, em thích thú đến mức không muốn dừng lại - và mẹ của em, cô Kechisa Mathis, đã cảm động đến phát khóc.

Sinh viên ngành STEM chế tạo xe điện miễn phí cho trẻ khuyết tật - 3

Mẹ của Kelicia không kìm được nước mắt khi chạy bên cạnh con gái mình, đang lái chiếc xe điện mới - điều mà cô không bao giờ nghĩ là có thể. (Ảnh: CBS News)

"Họ nói với tôi rằng con bé sẽ không làm được điều đó", Mathis nói và ôm lấy bác sĩ trị liệu của Kelicia.

"Cảm ơn các bạn, các bạn đã biến điều không thể thành có thể!" - Mathis chia sẻ với CBS News rằng con gái cô được sinh ra đã mắc Hội chứng Edwards, gây ra sự chậm phát triển nghiêm trọng do nhiễm sắc thể 18, và các bác sĩ nói rằng cô bé sẽ không sống nổi qua một vài tháng. Vì vậy, đây là một chiến thắng đầy cảm xúc khi Mathis nhìn thấy con gái mình, giờ đã 7 tuổi, có thể "lái xe" đến trường.

Các sinh viên đã thay phiên nhau giúp Kelicia điều khiển xe mới của mình, sau đó mẹ cô đã tự làm việc đó. Trải nghiệm này nằm ngoài sức tưởng tượng của hai mẹ con, Mathis thậm chí đã phải nghỉ lấy hơi sau một hồi phát khóc vì hạnh phúc

"Con tôi đang lái xe!" cô đã thốt lên đầy vui sướng và hãnh diện. "Con bé sẽ có một ngày đi chơi trong chiếc xe này!", Mathis nói sau khi Kelicia đi thử xe.

Chương trình Go Baby Go ở New Britain cho phép các sinh viên ngành STEM không chỉ học cách chế tạo robot, mà còn chế tạo robot có thể ứng dụng.

Heavyhn Kimber, một học sinh lớp 11 tham gia vào quá trình chế tạo, cho biết việc làm ra chiếc xe điện với các bạn cùng lớp đã giúp cô có thêm kiến thức về kỹ thuật.

"Tôi thích được thực hành, có thể sử dụng máy khoan và mọi thứ", Kimber nói: "Có thể nhìn thấy phản ứng của các bậc cha mẹ. Khi nhìn thấy mẹ của Kelicia khóc, tôi cũng rất xúc động. Thật tuyệt khi thấy cô ấy hạnh phúc như thế nào lúc chứng kiến con gái mình trong chiếc xe chúng tôi tạo ra".

Theo dantri.com
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm