rssheader

06/03/2021

Phụ huynh Việt sẵn sàng cho con đi du học sớm và lý do đằng sau

11/03/2019, 14:28 GMT+07 | Du học
Phụ huynh Việt sẵn sàng cho con đi du học sớm và lý do đằng sau

Cái nhìn khách quan về du học sớm

Giáo dục chưa bao giờ là khoản đầu tư lỗ vốn, thế nên nhiều phụ huynh sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất để con em mình tiếp cận nền giáo dục tiên tiến thông qua các chương trình du học tại nhiều quốc gia phát triển. Nếu như trước đây, nhóm tuổi du học chủ yếu là 17 - 19 và 20 - 22 tuổi (chuyển tiếp đại học) thì những năm gần đây Việt Nam có tỷ lệ du học sớm tăng trưởng cao.

Ở độ tuổi 15 - 16, các bậc phụ huynh đã bắt đầu nghĩ đến việc cho con em mình "vượt đại dương", đến học ở những môi trường hiện đại bậc nhất để sau này trở thành những công dân toàn cầu, sở hữu kỹ năng ưu tú về mọi mặt và có thể tự tin phát triển, thành công trong mọi lĩnh vực cũng như tại bất kỳ môi trường nào trên thế giới.

So với những độ tuổi cao hơn, đi du học khi các em ở độ tuổi trung học sẽ có khoảng thời gian "dài hơi" để tiếp cận cái mới, dễ dàng thích nghi môi trường sống và tạo tiền đề học tập tốt ở những bậc cao hơn.

“Cho con đi du học khi mới 15 tuổi quả thật là một thử thách lớn với con và cha mẹ như mình. Tuy nhiên, sau khi phân tích kỹ mình thấy nếu chọn được trường tốt, an toàn và hiện đại con trẻ sẽ bắt nhịp tốt hơn ở bậc học cao hơn, có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Thực tế bé nhà mình đã ổn sau hơn 6 tháng đi du học bởi môi trường rất tuyệt vời, cả dạy và học hay các điều kiện sống đều được đảm bảo.” – Chị Anh Thư (Q.1), có con gái đang du học tại trường Mt Roskill Grammar School (New Zealand) chia sẻ.

 Du học sớm: Ưu tiên nhất là điểm đến an toàn

Du học sớm mang đến nhiều cơ hội phát triển, và bước đầu tiên cần lưu tâm, chính là các bậc phụ huynh phải chọn được điểm đến an toàn cho trẻ.

Hiện nay, trong danh sách quốc gia được phụ huynh chọn cho con mình đi du học sớm, nổi trội nhất phải kể đến New Zealand. Đất nước xinh đẹp này hội tụ những yếu tố làm yên lòng các phụ huynh khó tính nhất: thân thiện - hiện đại – an toàn - hệ thống giáo dục đẳng cấp. New Zealand còn là quốc gia nói tiếng Anh yên bình thứ nhất thế giới - theo xếp hạng của Bảng Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (2017).

Giáo dục New Zealand chú trọng đến kỹ năng và khả năng áp dụng vào thực tế. Theo đó, HSSV học tại quốc gia đang xếp trong top đầu toàn cầu về chuẩn bị cho kỹ năng tương lai sẽ được tiếp cận phương pháp giảng dạy hiện đại bậc nhất, được khơi dậy tiềm năng, phát huy thế mạnh của mình để có thể tự tin thành công, bất kể ở thị trường lao động New Zealand hay thị trường lao động toàn cầu.

Hệ thống giáo dục New Zealand đạt được thành tích rất ấn tượng trong nhiều năm qua như: tất cả các trường đại học xếp hạng trong Top 3% trường đại học hàng đầu thế giới; 38 ngành học của 8 trường ĐH của New Zealand nằm trong danh sách Top 50 các ĐH tốt nhất thế giới tính theo ngành học; 94% sinh viên quốc tế hài lòng khi du học tại đây…

Chính vì vậy mà New Zealand là một trong những quốc gia đạt được chỉ số tin cậy cao trong lựa chọn du học của nhiều phụ huynh - học sinh Việt. Đặc biệt, số liệu mới nhất cho thấy, tổng số học sinh Việt Nam theo học tại New Zealand tăng 7%, trong đó số lượng học sinh trung học đến New Zealand tăng 34% trong năm qua.

Tiếp cận thông tin du học New Zealand

Bên cạnh các kênh thông tin chung như mạng internet, báo đài, hoặc tham khảo qua bạn bè, người thân… phụ huynh cần chú trọng việc tham dự các triển lãm du học do các cơ quan chính phủ như Tổng Lãnh sự quán, Đại sứ quán, Cơ quan Giáo dục tổ chức để nắm bắt các thông tin chính thức và cập nhật nhất, cũng như được tư vấn trực tiếp từ phía các trường, chuyên gia giáo dục và cựu du học sinh.

Chẳng hạn như, đầu năm nay Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) lần đầu tiên công bố Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học dành riêng cho học sinh Việt Nam (NZSS). Việc tham dự Triển lãm Giáo dục New Zealand trong tháng 3 này sẽ giúp phụ huynh có được tất cả những thông tin cần thiết để giúp con em mình trở thành những đại diện ưu tú đầu tiên của Việt Nam được trao học bổng danh giá này.

Theo dantri.com
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm