rssheader

26/02/2021

Nhật Bản tăng gấp đôi số học bổng phát triển cho Việt Nam

Mỹ An - 11/10/2018, 19:11 GMT+07 | Du học
Học bổng JDS là cơ hội kết nối cho sinh viên Việt Nam với đất nước con người Nhật Bản và nhiều  nước khác. Học bổng JDS là cơ hội kết nối cho sinh viên Việt Nam với đất nước con người Nhật Bản và nhiều nước khác.

JDS với nhiều ưu thế

Đào Minh Khuê, chuyên viên Bộ Tài nguyên - Môi trường,  có “kỷ lục” tới hai lần nhận học bổng JDS. Là một trong 3 người giành học bổng JDS tiến sĩ đầu tiên, từ tháng 3.2018, Khuê bắt đầu theo học về quản lý Môi trường tại Đại học Tsukuba - một trong 13 trường đại học tốt nhất ở Nhật theo bình chọn của Bộ Giáo dục nước này. Trước đó, từ năm 2011 - 2013, cô đã theo chương trình thạc sĩ tại đây.

 Đào Minh Khuê đã có những trải nghiệm học tập và văn hóa rất phong phú ở Nhật. 

Những trải nghiệm ở Nhật Bản quá ấn tượng và hữu ích với Đào Minh Khuê.  Thuộc chương trình ODA của Chính phủ Nhật dành cho Việt Nam, JDS là học bổng toàn phần với nhiều chính sách ưu đãi và sự hỗ trợ tỉ mỉ, rất thuận lợi cho những người theo học.

Khuê và các sinh viên JDS được chi trả toàn bộ học phí để theo học toàn thời gian tại những trường đại học hàng đầu Nhật Bản, trong môi trường học tập và nghiên cứu tiêu chuẩn quốc tế với các giáo sư giỏi nhất, trang thiết bị tốt nhất. 

Học bổng cũng chi trả cho vé máy bay khứ hồi, sinh hoạt phí, bảo hiểm y tế, trợ cấp ban đầu mua máy tính sách vở, chi phí tham dự các hội thảo ở Nhật và quốc tế... đảm bảo cho sinh viên hoàn toàn yên tâm trau dồi kiến thức, kinh nghiệm làm việc và có thêm những trải nghiệm văn hóa độc đáo ở đất nước Mặt Trời mọc.

Sinh viên nhận được học bổng còn được tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi từ Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICE): Trong quá trình tuyển chọn, ứng viên được hỗ trợ thi tiếng Anh và kiểm tra sức khỏe ban đầu (bao gồm cả ứng viên được trao học bổng và không được trao học bổng).

Sang Nhật, sinh viên được hỗ trợ  tìm nhà ở và miễn phí đặt cọc nhà, dịch vụ đường dây nóng 24/24 ở Nhật. 3 tháng một lần, nhân viên JICE sẽ đến trường gặp sinh viên để trao đổi và chia sẻ ngay những khó khăn nếu có.

Ở trường Tsukuba, Đào Minh Khuê  được thụ hưởng những chương trình học thực tế, hiện đại, với những giáo sư tâm huyết, sẵn sàng giúp đỡ và hướng dẫn sinh viên khả năng tư duy độc lập tốt trong nghiên cứu, được nhân viên của trường giúp đỡ sinh viên trong học tập và các hoạt động xã hội.

"Khóa học thạc sĩ ở Nhật là cơ hội giúp tôi khám phá bản thân, thử nhiều thứ mới mẻ, tự tin vào bản thân hơn" - Khuê cho biết. Ở đó, cô được học những kiến thức rất cập nhật mà cô chưa được tiếp cận ở Việt Nam khi ấy, như quản lý chất thải theo phương pháp và công nghệ hiện đại, đạo đức môi trường… "Khóa học cũng giúp tôi  trưởng thành và chuyên nghiệp hơn trong phong cách làm việc, có cơ hội mở rộng tầm nhìn về các vấn đề toàn cầu" - Khuê nói tiếp.

Đối tác lớn nhất

Đến nay đã có 573 sinh viên Việt Nam theo học ở Nhật Bản bằng học bổng JDS, trong đó 59 sinh viên vừa sang năm 2018. JDS bắt đầu đến Việt Nam từ năm 2000,  dành cho các cán bộ, công chức viên chức, giảng viên đang làm việc tại các cơ quan nhà nước. Học bổng tập trung vào 7 lĩnh vực chính dựa trên nhu cầu phát triển của Việt Nam bao gồm tăng cường hệ thống kinh tế thị trường, giao thông/phát triển đô thị, năng lượng, nông nghiệp và phát triển nông thôn, ứng phó với biển đổi khí hậu và phá hủy môi trường, tăng cường hệ thống luật pháp và tăng cường năng lực hành chính công.. Ông Kobayashi Ryutaro, Phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA), cho biết: "Tôi nhận thấy chất lượng của các sinh viên được nhận học bổng JDS rất cao, xét về kiến thức nền và thái độ học tập của họ.

 Hơn 500 sinh viên Việt Nam đã theo học ở Nhật Bản theo chương trình JDS.

Chương trình học bổng được thực hiện liên tục và rất hiệu quả ở Việt Nam từ năm 2000 đến nay, và đã giúp đào tạo con số đáng kể cán bộ, đóng góp vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực công của Việt Nam".

Những sinh viên nhận học bổng JDS đều đánh giá cao hành trang vô giá sau hai năm theo học ở Nhật.  Anh Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Quản lý Các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sinh viên du học thạc sĩ bằng học bổng JDS trong thời gian từ 2004 – 2006, kể:  Khi đó,  với công việc làm chính sách liên quan đến đầu tư nước ngoài, anh Đông đã ứng tuyển và giành học bổng. Những môn học về quản lý chính sách công, kinh tế vĩ mô, vi mô, các chủ đề phong phú khác giúp anh trau dồi hiểu biết và có thêm nhiều kinh nghiệm mới.

“Ngoài các giảng viên của trường, chúng tôi còn có các giờ học với giáo viên thỉnh giảng từ Bộ Tài chính Nhật Bản, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kinh tế Nhật Bản, giảng viên là cựu cán bộ các cơ quan quản lý nhà nước khác, giảng viên từ các trường đại học công của các nước như trường Lý Quang Diệu của Singapore, trường Kennedy của Mỹ... Do vậy chương trình học rất thực tế, sâu sắc, đem lại cho tôi những bài học cụ thể về việc hoạch định chính sách”, anh Trần Duy Đông cho biết. Về nước, anh Đông được tin tưởng giao nhiều trọng trách khi còn là một cán bộ khá trẻ và rất sớm được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo cấp vụ trong cơ quan.  

Nếu trước đây mỗi năm có 30 học bổng JDS cho sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản học thạc sĩ, thì từ năm 2017 Chính phủ Nhật Bản đã tăng gấp đôi số lượng học bổng thạc sĩ, lên 60 người mỗi năm, và bổ sung thêm 3 học bổng tiến sĩ.

Phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam, ông Kobayashi Ryutaro nhấn mạnh: "Con số gia tăng này đảm bảo rằng, Việt Nam nhận được nhiều học bổng nhất trong số 15 nước đối tác JDS. Số lượng đó  sẽ duy trì trong khung thời gian từ 2017 – 2021, sau đó sẽ được tiếp tục đàm phán cho giai đoạn tiếp theo dựa trên nhu cầu của Chính phủ Việt Nam và sự thỏa thuận của Nhật Bản. 3 sinh viên Việt Nam đầu tiên nhận học bổng tiến sĩ JDS đã sang Nhật học tập bắt đầu từ 2018 và hiện nay chương trình đang tiến hành tuyển sinh để lựa chọn tiếp 3 học bổng tiến sĩ nữa cho năm tới”.

Nhịp cầu hữu nghị

Một trong những cơ quan có nhiều cán bộ nhận học bổng JDS là Bộ Tư pháp, với 20 công chức viên chức đã và đang theo học ở Nhật bằng chương trình này. Hiện nay 16 người đã tốt nghiệp thạc sĩ, quay trở về Bộ làm việc và 4 người vẫn đang trong quá trình học tập ở Nhật.

Ông Nguyễn Quang Thái, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ của Bộ Tư pháp, khẳng định, sau khi trở về, các công chức, viên chức này đều đảm nhiệm tốt công việc tại đơn vị, có người học tiếp, một số người được quy hoạch các chức vụ lãnh đạo cấp phòng, cấp vụ, có những người được bổ nhiệm các chức vụ quan trọng, như Viện trưởng Viện khoa học pháp lý, Phó Hiệu trưởng trường Trung cấp Luật... Họ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam, có nhiều đề tài, nghiên cứu liên quan đến hoàn thiện hệ thống pháp luật, thúc đẩy hợp tác với nước ngoài...

Ông Thái cho biết, từ những kết quả thực tế và nhu cầu cán bộ chuyên môn cao, Bộ mong muốn tiếp tục cử các ứng viên tham gia cả bậc học thạc sĩ và tiến sĩ bằng học bổng JDS, trên những lĩnh vực như pháp luật quốc tế, pháp luật dân sự, pháp luật kinh tế, hình sự, hành chính công..., kể cả các khóa ngắn hạn về đào tạo và thực tập ở Nhật.

Chính những cán bộ đi học bằng học bổng JDS trở về đã góp phần vào tăng cường nhịp cầu hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, cũng như giữa Việt Nam với các nước đối tác khác – ông Kobayashi nhận xét. 

Với Đào Minh Khuê hay Trần Duy Đông, trong công việc, họ gặp rất nhiều đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản, và thời gian học ở Nhật không chỉ có ích cho quan hệ hợp tác, mà những trải nghiệm về xã hội, văn hóa Nhật Bản giúp kết nối mạnh mẽ để hai bên trở thành đối tác tốt. JDS cũng duy trì một mạng lưới tích cực của các cựu thành viên du học bằng học bổng JDS ở Việt Nam để lan tỏa sự hiểu biết và chia sẻ. 

Học bổng JDS đang tuyển sinh 60 cán bộ trẻ cho khóa học thạc sĩ 2019 – 2021.

Hạn nộp hồ sơ 29/10/2018. 
Để được tư vấn chi tiết, ứng viên vui lòng liên hệ:

Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nhật Bản

Văn phòng Dự án học bổng JDS tại Việt Nam

ĐT: 024 3934 7711/ 12 Email: jds.vietnam@jice.org

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Việt – Nhật, 91 Chùa Láng, Hà Nội

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm