rssheader

13/06/2021

Nam sinh Việt 16 tuổi xuất sắc nhận học bổng Chính phủ New Zealand

18/07/2019, 20:41 GMT+07 | Du học
Nam sinh Việt 16 tuổi xuất sắc nhận học bổng Chính phủ New Zealand

Hiện, Tuấn Khang là học sinh của trường quốc tế Việt Úc (VAS). Ở trường, nam sinh nổi bật với thành tích học tập và ngoại khóa ấn tượng. Em là học sinh giỏi toàn diện 9 năm liền.

Tháng 11/2018, 10X Việt tham gia cuộc thi World Scholar’s Cup và lọt vào vòng chung kết Tournament Of Champions tại trường Đại Học Yale (Mỹ) vào tháng 11/2018, kết quả đạt được 9 huy chương tập thể và cá nhân (7 huy chương vàng và 2 huy chương bạc).

Tuấn Khang năng nổ trong các hoạt động cộng đồng. Em cùng các bạn trong lớp, vận động thành công Ban giám hiệu trường VAS hủy bỏ các chương trình đưa học sinh cấp 1 đến xem các chương trình xiếc có thú, góp phần nâng cao nhận thức của các bạn trong trường về việc đối xử công bằng hơn với động vật.

Ở sinh nhật tuổi 16 của mình, Tuấn Khang đã kêu gọi được số tiền 76 triệu đồng để đóng góp 20 suất học bổng cho bạn nhỏ có điều kiện khó khăn đến trường, thông qua tổ chức Saigon Children Charity.

PV có cuộc trò chuyện với Tuấn Khang về bí quyết chuẩn bị du học, trải nghiệm từ sớm của em.

Mới đây, Hồ Sỹ Tuấn Khang xuất sắc nhận học bổng Chính phủ New Zealand với học bổng 50% năm học đầu tiên tại xứ sở kiwi.

Vừa trở về Việt Nam gần 1 năm tham gia chương trình học tập, trao đổi văn hóa tại Mỹ với thành tích điểm trung bình tuyệt đối GPA 4.0/4.0. Em có thể chia sẻ bí quyết đạt kết quả học tập cao của mình?

Một trong những bí kíp tạo nên thành công của em khi đi du học đó là tư duy phản biện. Ở môi trường học tập hiện đại của phương Tây, người trẻ luôn được cổ vũ để phát triển và phát huy lối tư duy này.

Thật may là em vốn đặc biệt thích hoạt động tranh biện, vì nó giúp em trau dồi kỹ năng suy luận, hùng biện, phát triển tư duy phản biện. Và quan trọng hơn hết là được nói lên quan điểm của bản thân mình cũng như được nhìn thấy một chủ đề ở nhiều góc nhìn khác nhau.

Vì đặc biệt thích nên em cũng tranh thủ nhiều cơ hội để rèn luyện nó. Năm lớp 9 tại Việt Nam, em và 2 bạn học cùng trường đã tham gia cuộc thi World Scholar’s Cup. Đây là cuộc thi học thuật đồng đội dành cho học sinh phổ thông toàn thế giới.

Tại đây các bạn học sinh được thể hiện bản thân và thử thách kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau và ứng dụng kiến thức vào thực tế, từ đó đề xuất giải pháp cho các vấn đề của thế giới ngày nay.

Nhóm em đã đạt tiêu chuẩn để tham gia vòng chung kết - Tournament Of Champions tại trường Đại học Yale vào tháng 11/2018 và đạt được 9 huy chương tập thể và cá nhân, bao gồm 7 huy chương vàng và 2 huy chương bạc.

Từ những cuộc thi như vậy, em càng dành niềm yêu thích đặc biệt cho hoạt động tranh biện và em luôn cởi mở, đánh giá cao với tất cả các quan điểm tranh luận, cho dù đó là quan điểm trái chiều với mình.

Nam sinh Việt 16 tuổi xuất sắc nhận học bổng Chính phủ New Zealand - 2
 
Tuấn Khang và các bạn tại cuộc thi World Scholar’s Cup với thành tích 9 huy chương tập thể và cá nhân.

- Sau khi trải nghiệm cả hai nền giáo dục Đông – Tây, Khang có lời khuyên nào cho các bạn trẻ muốn nâng cao tư duy phản biện?

Em nghĩ dù học ở đâu, Việt Nam hay nước ngoài thì bạn đều có thể phát triển tư duy phản biện và kỹ năng tranh biện. Như có chia sẻ ở trên, em cùng các bạn đã tìm thấy cơ hội ở các cuộc thi quốc tế ngay khi còn học ở Việt Nam.

Ngoài ra, việc tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng cũng là cách để trau dồi kỹ năng cho bản thân mình.

Một trong những hoạt động có ý nghĩa với em đó là vào cuối năm lớp 9, em và nhóm bạn đã trình bày trước hàng ngàn học sinh trường VAS từ lớp 6 đến lớp 12 về việc đối xử không công bằng với thú vật trong các đoàn xiếc. Từ đó, nhóm kêu gọi Ban giám hiệu nhà trường hủy bỏ các chương trình đưa học sinh cấp 1 đến xem các chương trình xiếc có thú.

Cuối cùng, chúng em đã thành công trong việc vận động này. Chúng em hi vọng có thể giúp mọi người nâng cao nhận thức về việc đối xử công bằng với thú vật.

- Được biết, em đã có một món quà sinh nhật tuổi 16 vô cùng đặc biệt dành tặng các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn?

Em thấy mình đã rất may mắn vì luôn có đầy đủ điều kiện để đến trường. Em nhận được học bổng Trao đổi Văn hóa của Mỹ và mới đây là học bổng của Chính phủ New Zealand tại trường Mount Albert Grammar School.

Trong khi đó, có rất nhiều bạn bè cùng trang lứa với em lại không có được sự may mắn đó.

Đó là động lực khiến em thực hiện ý tưởng này và em luôn mong muốn quỹ học bổng này sẽ được nhân rộng cho nhiều bạn đang sống trong các gia đình có điều kiện khó khăn tại Việt Nam.

Với sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè của em và bạn của mẹ em, quỹ của em đã nhận được 76,2 triệu đồng. Số tiền đó đóng góp được 20 suất học bổng cho bạn nhỏ có điều kiện khó khăn đến trường thông qua tổ chức Saigon Children Charity. Đây là món quà sinh nhật lớn và ý nghĩa nhất mà em từng nhận được. 

- Sắp tới, Tuấn Khang sẽ bắt đầu một hành trình học tập mới ở New Zealand. Vì sao em lại chọn đất nước này làm điểm đến?

Khi bắt đầu nghĩ về nơi mình sẽ tiếp tục học theo sau khi hoàn tất chương trình trao đổi văn hóa tại Mỹ, em mong muốn được học tại New Zealand vì điều kiện thời tiết, địa lý, cộng đồng và chương trình học ở New Zealand phù hợp với em và điều kiện tài chính của gia đình. Lúc nghe tin được nhận học bổng NZSS, cả gia đình em dường như vỡ òa vì hạnh phúc. 

NZSS là suất học bổng danh giá từ Chính phủ New Zealand dành cho các học sinh trung học tại Việt Nam. Có rất nhiều bạn có thành tích học tập xuất sắc cũng đã tham gia chương trình này. Em cảm thấy thực sự may mắn khi Hội đồng xét duyệt học bổng đã cân nhắc và tin tưởng chọn em.

New Zealand trong ấn tượng của em là một đất nước yên bình, người dân ở đây hiền hòa và giàu lòng nhân ái. Em tin chắc chắn mình sẽ không chỉ học nhiều điều hay từ một môi trường giáo dục tiến bộ tại New Zealand, mà còn được học những giá trị yêu thương, đoàn kết, tôn trọng và nhân văn thông qua cuộc sống thường ngày tại New Zealand.

Ngoài ra, em sẽ tranh thủ đi du lịch và khám phá New Zealand nữa. 

 

 

Nam sinh Việt 16 tuổi xuất sắc nhận học bổng Chính phủ New Zealand - 3
 
Tuấn Khang rất háo hức được đến New Zealand du học vào tháng 7 này.

- Ước mơ của Khang là gì? Em ấp ủ kế hoạch học tập rèn luyện ra sao để hiện thực nó?

New Zealand rất nổi tiếng đào tạo ngành học Phi công & Hàng không. Em vô cùng mong mỏi được dịp đến các trường thực tập bay của New Zealand để tham gia các khóa học ngắn hạn, các giờ bay mô phỏng và sớm chạm đến ước mơ làm phi công của mình. 

Ngôi trường em theo học - Mount Albert Grammar School – cũng là trường trung học hàng top tại New Zealand. Em đã tìm hiểu và thấy các môn học tại trường đều rất thú vị. Em tin là em sẽ được học nhiều môn học thiết thực để chuẩn bị tốt cho việc định hướng nghề nghiệp sau này. 

Với những kiến thức và trải nghiệm em có được tại Việt Nam và Mỹ, em mong muốn có thể chia sẻ cùng những người bạn mới, thầy cô và gia đình bản xứ New Zealand.

Và chắc chắn, em sẽ là một thành viên tích cực của trường Mount Albert Grammar School trong các cuộc thi tranh biện, cũng như các chương trình hướng đến cộng đồng.

New Zealand là nước nói tiếng Anh đứng đầu thế giới về chuẩn bị kỹ năng tương lai cho người trẻ (theo EIU 2018). Đây là cơ hội tuyệt vời để em tiếp tục trao dồi kỹ năng sống cũng như sở thích của mình.

- Cảm ơn Khang, chúc em có thêm nhiều trải nghiệm tuyệt vời!

Theo dantri.com
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm