rssheader

27/09/2020

Học sinh bơi thuyền vượt Đại Tây Dương về nước vì Covid-19

28/04/2020, 12:33 GMT+07 | Du học
Học sinh bơi thuyền vượt Đại Tây Dương về nước vì Covid-19

Các học sinh Hà Lan khi đó đang theo học một khóa đào tạo về thuyền buồm kéo dài 6 tuần trong khu vực biển Caribbe, trên con thuyền Wylde Swan hai cột buồm được đóng từ năm 1920. Nhưng khi mới học được nửa thời gian, tới trung tuần tháng 3/2020 thì đại dịch bùng phát mạnh mẽ khiến nhóm không thể về nước bằng đường hàng không từ Cuba như kế hoạch.

Các nhà tổ chức khóa học quyết định cho giong thuyền buồm vượt Đại Tây Dương về nước trên quãng đường dài 7.000 km. Trên thuyền có tổng cộng 40 người, gồm 12 thủy thủ có kinh nghiệm và 3 giáo viên, còn lại là 25 học sinh trung học Hà Lan có độ tuổi từ 14 - 17. Họ đã trải qua tổng cộng 5 tuần lênh đênh trên đại dương để về đến cảng Harlingen, miền Bắc Hà Lan, hôm 26/4.

Nữ sinh Anna Maartje chia sẻ chuyến về nhà đặc biệt của mình: “Bạn phải học cách thích ứng thôi vì không thực sự còn lựa chọn nào khác. Suy nghĩ đầu tiên của tôi khi đó là liệu tôi sẽ thực hiện việc này như thế nào với số quần áo tôi có và liệu có đủ thức ăn trên thuyền không”.

Nhóm học sinh và những người hướng dẫn đã chuẩn bị đồ nhu yếu phẩm lên thuyền Wylde Swan và khởi hành từ đảo Saint Lucia ở vùng Caribbe trước khi vượt đại dương. Trước đó, khi tham gia khóa học các học sinh chỉ mang theo những bộ quần áo nhiệt đới mà không hề có trang phục chuyên dụng nào cho chuyến đi vượt biển ngoài kế hoạch này.

Đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn mọi thứ nhưng giúp các học sinh Hà Lan có một trải nghiệm để đời. Trên đường đi họ được chứng kiến nhiều cảnh ngoạn mục như những đàn cá heo lớn tung tăng bơi cùng thuyền trong suốt một đoạn dài. Một nữ sinh khác trên thuyền là Lotte cho biết, một trong những khó khăn trong chuyến hải trình là sự bó buộc trong khoảng không gian chật hẹp và có rất ít sự riêng tư.

Khi tới được cảng đầu tiên tại châu Âu là Azores, ngoài khơi Bồ Đào Nha, cả nhóm không được giới chức địa phương cho phép lên đất liền. Do đó, họ tiếp tục giong buồm về cảng miền Bắc Hà Lan. Do các quy tắc về giãn cách xã hội tại Hà Lan để chống dịch Covid-19, các học sinh lần lượt từng người rời thuyền ở cảng Harlingen và được bố mẹ đợi sẵn đón về nhà bằng xe hơi.

Theo Reuters

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm