rssheader

18/05/2021

Du học Đức và những yêu cầu đầu vào cần lưu ý

02/10/2018, 19:46 GMT+07 | Du học
Du học Đức và những yêu cầu đầu vào cần lưu ý

Bên cạnh đó, việc dậy du học Đức bằng tiếng Anh có thể cũng có những yêu cầu khác hơn khác so với học bằng tiếng Đức.

Yêu cầu ngoại ngữ

Để được học trong một chương trình dạy bằng tiếng Đức, tất nhiên bạn sẽ cần chứng minh khả năng ngôn ngữ: hoặc bằng cách tham gia một khóa học dự bị và học tiếng, hoặc thi kiểm tra ngôn ngữ đầu vào. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học dự bị tại đây.

Các bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ được chấp nhận là DSH, TestDaF, GDS, hoặc DSD. Như thường lệ Hotcourses lưu ý bạn nên liên hệ với nhà trường trước tiên để hỏi kết quả bài kiểm tra nào được trường chấp thuận. Nếu bạn chỉ học ở Đức một đến hai học kỳ, hoặc đi theo diện trao đổi sinh viên, bạn có thể không cần những chứng chỉ này.

Trong trường hợp tiếng Đức của bạn còn hạn chế và bạn muốn học bằng tiếng Anh, hãy chuẩn bị kết quả các bài kiểm tra Anh ngữ quốc tế được các cơ sở đào tạo ở Đức công nhận là TOEFL hoặc IELTS. Yêu cầu ngoại ngữ đầu vào thường được liệt kê trong mục thông tin khóa học trên trang web của trường, và thường rơi vào mức từ 6.0 đến 7.0 IELTS hoặc tương đương.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn học bằng tiếng Anh, Hotcourses khuyên bạn nên học tiếng Đức cơ bản để giao tiếp với bạn bè bản xứ cũng như sử dụng trong công việc làm thêm hay các tình huống xảy ra hàng ngày.

Yêu cầu học thuật đầu vào

Bên cạnh yêu cầu ngôn ngữ, mỗi một khóa học khác nhau sẽ có các yêu cầu học thuật khác nhau, được liệt kê rõ trên website của chương trình học. Nhìn chung, dù theo học bằng tiếng Đức hay tiếng Anh, bạn cũng cần chuẩn bị:

  • Kiến thức và bằng cấp tương đương hoặc hơn Hochschulzugangsberechtigung (HZB). HZB có rất nhiều dạng. Với hệ cử nhân, đó sẽ là bằng tốt nghiệp phổ thông, giấy chứng nhận tốt nghiệp, hoặc kết quả kỳ thi tuyển sinh đại học. Với hệ cao học, thường HZB sẽ là bằng cử nhân đại học. Để kiểm tra bằng cấp hiện tại của bạn có được công nhận tại Đức, hãy tham khảo thông tin tại trang này.

  • Chứng chỉ APS

  • Một số yêu cầu khác tùy vào khóa học. Ví dụ như kết quả các bài kiểm tra chuẩn hóa GMAT/GRE đối với một số khóa học ngành kinh tế. Ngoài ra, bạn còn có thể chứng minh kinh nghiệm làm việc trước đó có liên quan trực tiếp đến ngành học mà bạn đang ứng tuyển…

  • Một số chương trình yêu cầu bạn làm thêm bài kiểm tra, phỏng vấn, hoặc học tập bổ sung kiến thức bổ sung trước khi vào chương trình chính thức. Vì vậy hãy luôn kiểm tra lại yêu cầu đầu vào của mỗi khóa học ở Đức trên Hotcourses và trên webite trường. 

Nếu bạn nhận thấy trình độ chuyên môn hiện tại không được công nhận, bạn có thể tham gia khóa học dự bị Studienkolleg trước khi làm bài kiểm tra đánh giá bắt buộc được gọi là Feststellungprüfung. Bài kiểm tra này bao gồm các lĩnh vực có liên quan đến chương trình bạn sẽ học và củng cố kiến thức cũng như ngôn ngữ cho bạn trước khi vào học chính thức.

Kinh nghiệm người trong cuộc

Để học ở Đức bằng tiếng Anh với chi phí phải chăng, bạn nên tìm kiếm vượt ra hơn các trường đại học nổi tiếng ở Đức, xem xét các trường nhỏ, đào tạo chuyên sâu theo ngành học, các trường có xu hướng đào tạo gắn liền với thực tiễn làm việc.

Chẳng hạn, bạn có thể cân nhắc trường đại học khoa học ứng dụng của Đức (Fachhochschulen) với định hướng đào tạo nghề ngay trên giảng đường, giúp sinh viên trong lĩnh vực khoa học và công nghệ có tay nghề cao, sẵn sàng bước vào môi trường công việc sau tốt nghiệp.

Lựa chọn này sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho những người đã định hướng được con đường sự nghiệp và muốn thành thục một kỹ năng đặc trưng trong lĩnh vực theo đuổi.

Lưu ý tiếp theo là lựa chọn khóa học theo ngành học. Khi nói đến chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, một số ngành học sẽ có nhiều lựa chọn hơn hẳn. Điển hình là Tiếng Anh, Kỹ thuật, đặc biệt là các ngành Khoa học Xã hội và Kinh doanh.

Bậc thạc sĩ cũng cung cấp nhiều khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh hơn bậc cử nhân. Vì vậy chỉ cần kiên nhẫn nghiên cứu, lựa chọn đúng ngành, đúng thời điểm nhập học, bạn sẽ có khả năng tìm được một chương trình học bằng tiếng Anh phù hợp tại Đức.

Và trước khi lên kế hoạch du học Đức, bạn nên tìm hiểu kinh nghiệm du học Đức từ những sinh viên đi trước.

Theo sansangduhoc.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm