rssheader

09/05/2021

Đạo văn, nam diễn viên nổi tiếng Trung Quốc bị tước bằng Tiến sĩ

05/03/2019, 15:18 GMT+07 | Du học
Đạo văn, nam diễn viên nổi tiếng Trung Quốc bị tước bằng Tiến sĩ

Zhai Tianlin, sinh năm 1987, là nam diễn viên nổi tiếng xứ Trung. Anh từng tham gia một số dự án đáng chú ý như Quân sư Liên minh, Bạch Lộc Nguyên, Lan Lăng Vương,… và bắt đầu trở nên nổi tiếng vào năm 2017 khi xuất hiện trong chương trình The Birth of a Actor của đài truyền hình Chiết Giang.

zhai1.jpeg

Nam diễn viên Zhai Tianlin từng được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ bởi bằng cấp, học vấn.

Bên cạnh diễn xuất, Zhai còn nổi tiếng với trình độ học vấn đáng nể khi sở hữu tấm bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ từ Học viện điện ảnh Bắc Kinh, nơi được coi là trường điện ảnh hàng đầu Trung Quốc.

Vụ bê bối bắt đầu vào ngày 31 tháng 1 khi nam diễn viên đăng tải lên Weibo một bài viết chia sẻ với người hâm mộ lá thư mời nhập học chương trình tiến sĩ tại Trường Quản lý Guanghua thuộc Đại học Bắc Kinh.

zhai2.jpeg

Zhai Tianlin từng tốt nghiệp chương trình tiến sĩ tại Học viện điện ảnh Bắc Kinh năm 2018 (Ảnh: china.com)

Tò mò về thành tích học tập của Zhai, một số cư dân mạng Trung Quốc bắt đầu tìm kiếm thông tin về quá trình học tập của nam diễn viên này và phát hiện một bê bối lớn.

Một bài luận được viết trong thời gian học thạc sĩ của Zhai đã sao chép tới 40% nội dung một bài báo đã được xuất bản của giáo sư Huang Lihua.

Lúc đầu, công ty đại diện của của Zhai Tianlin lên tiếng bác bỏ các cáo buộc về chuyện đạo văn nhưng trước áp lực từ cộng đồng mạng, Zhai đã chính thức đăng lời xin lỗi của mình lên Weibo: “Là một diễn viên trẻ, tôi mong muốn diễn xuất của mình được trau dồi thêm bằng những kiến thức về văn hóa. Nhưng dường như tôi lại đi lạc trong sự phù phiếm này”.

zhai3.jpeg

Bị dân mạng lật tẩy việc đạo văn, Zhai Tianlin bị tước bằng Tiến sĩ và bị gạch tên khỏi một chương trình học Tiến sĩ khác.

Trước sự việc trên, Đại học Bắc Kinh tuyên bố quyết định gạch tên Zhai khỏi chương trình nghiên cứu tiến sĩ vừa được nhận hồi tháng trước.

Ngoài ra, Học viện Điện ảnh Bắc Kinh cũng thu hồi bằng Tiến sĩ mà nam diễn viên này nhận được năm ngoái.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng tổ chức một cuộc họp báo để lên án hành vi của Zhai Tianlin và nhấn mạnh sẽ xử lý không khoan nhượng đối với những hành vi sai trái trong học tập.

Được biết, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành sáu chính sách riêng biệt nhằm kiềm soát các hành vi gian lận trong học tập kể từ năm 2009, khi chính quyền Trung Quốc tập trung vào việc đổi mới và phát triển nền kinh tế tri thức.

Theo dantri.com
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm