rssheader

23/10/2020

Canada: Sinh viên nghèo gặp khó vì cắt giảm ngân sách

Vân Huyền - 08/09/2019, 07:00 GMT+07 | Du học
Có tới 1/2 SV Ontario phải bỏ học do không đủ khả năng trang trải học phí. Có tới 1/2 SV Ontario phải bỏ học do không đủ khả năng trang trải học phí.

Cắt giảm ngân sách

Những thay đổi trong chính sách được đưa ra vào tháng 1/2018 và từng được coi là một phần trong chương trình tài trợ cho 24 trường cao đẳng (CĐ) và 21 trường đại học (ĐH) tại bang Ontario.

Trong đó, Chương trình hỗ trợ SV của Ontario bị giảm khoảng 600 triệu đô la Canada (CAD) - tương đương 449 triệu USD - tương ứng với 40%, xuống còn 1,4 tỷ CAD (1 tỷ USD)/năm.

Theo ông Ross Romano, Bộ trưởng Bộ Đào tạo, CĐ&ĐH của bang Ontario, những thay đổi và cắt giảm này là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhằm bảo đảm thúc đẩy nền kinh tế và mở rộng kinh doanh của bang.

Việc cắt giảm Chương trình hỗ trợ SV Ontario (OSAP) được nhiều người đón nhận nhờ khoản ngân sách khá lớn dành cho các SV. Tuy nhiên, theo chính sách mới, chỉ có 2% khoản tài trợ OSAP ở dạng cho vay so với 40% của năm trước. Bộ trưởng Romano nhận định: “Chương trình mà chúng tôi kế thừa là không bền vững”.

Đối với các cá nhân, mức cắt giảm ngân sách có thể dao động từ vài trăm đến hàng nghìn đô la Canada. Ví dụ: Trường hợp của nữ sinh Lindsay Gammon đang học năm thứ tư chuyên ngành Triết học tại ĐH Trent ở Ontario, cho biết, cô sẽ không thể theo học ĐH nếu không có OSAP, bởi hoàn cảnh gia đình Lindsay khá khó khăn.

Nữ sinh này sống với người mẹ khuyết tật và không có khả năng giúp đỡ cô về mặt tài chính. Năm ngoái, OSAP đã chi trả tiền học phí, tài liệu học và chi phí đi lại khi cô di chuyển từ nhà ở ngoại ô thành phố Oshawa đến Toronto để học.

“Chi phí sinh hoạt buộc tôi phải tính toán và chi tiêu một cách chặt chẽ, nhưng tôi vẫn có thể sống tốt với mức phí đó”, Gammon chia sẻ.

Tuy nhiên, tháng 6 vừa qua, Gammon cũng như hàng nghìn SV khác tại bang Ontario đã vô cùng ngỡ ngàng khi nhận được thư thông báo cụ thể về khoản tài trợ OSAP trong năm học mới.

“Tôi từng nghe nói về việc cắt giảm, nhưng bản thân vẫn vô cùng sốc khi biết khoản hỗ trợ sẽ giảm 4.000 CAD”. Trong khi năm ngoái, Gammon đã nhận được tới hơn 13.000 CAD hỗ trợ.

Chỉ 3 ngày sau, điều tồi tệ hơn đã xảy ra với Gammon, khi chính phủ tiếp tục gửi lá thư thứ hai và thông báo rằng, mức hỗ trợ của OSAP dành cho nữ sinh này sẽ giảm sâu hơn, tổng cộng xuống còn 4.631 CAD trong cả năm học này.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Đào tạo, CĐ&ĐH Ontario đã tuyên bố, những thay đổi được công bố từ tháng 1/2018 sẽ bao gồm cả việc cắt giảm 10% học phí trong các trường ĐH và CĐ nhằm giúp xoa dịu tình hình.

Trước bối cảnh này, ông David Graham, Phó Hiệu trưởng và Quản trị viên học thuật tại Trường ĐH Ottawa, cho biết, việc cắt giảm này sẽ tiêu tốn của nhà trường 33 CAD.

“Rõ ràng là chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong việc hỗ trợ tài chính cho cả những SV bị cắt giảm OSAP từ năm ngoái và các tân SV”, ông Graham nói thêm.

Ông Matthew Gerrits, Phó Chủ tịch Hiệp hội SVĐH Waterloo nhận định, việc cắt giảm học phí không tương đồng với việc cắt giảm OSAP. “OSAP được thiết kế để tạo điều kiện cho các HS, SV được tiếp cận với nền GD bất kể tầng lớp xã hội. Bởi vậy, việc mở rộng OSAP trong năm 2016 đã dẫn đến sự gia tăng của HS lớn tuổi cũng như người bản địa”.

SV khá giả được hưởng lợi

Trái lại, ông Gerrits khẳng định, trước tình trạng chính quyền bang cắt giảm ngân sách OSAP, những SV có điều kiện khá giả không cần tới sự hỗ trợ của quỹ này sẽ là người được hưởng lợi hơn cả.

Phó Hiệu trưởng và Quản trị viên học thuật ĐH Ottawa, ông David Graham cho biết, nhà trường đang phải đương đầu với nhiều thử thách chưa từng có.

“Ottawa là trường ĐH duy nhất cung cấp chương trình học bằng tiếng Pháp. Do đó, nhiều SV ở Bắc, Tây Nam và Trung Ontario đến với trường chúng tôi. Việc cắt giảm ngân sách OSAP sẽ có tác động trực tiếp đến những SV này, vì họ sẽ không thể tiết kiệm tiền bằng cách sống ở nhà trong thời gian học ĐH”, ông nhấn mạnh.

Nói về những khó khăn khi OSAP bị cắt giảm, nữ sinh Gammon cho biết, khoản hỗ trợ 8.581 CAD của cô chỉ đủ để trang trải cho học phí một kỳ. Do không có khả năng mua hết các loại tài liệu và sách giáo khoa, cô buộc phải tải một số từ trên mạng. Do vậy, nữ sinh này cũng bày tỏ hy vọng rằng, các giáo sư hoặc bạn đồng trang lứa sẽ chia sẻ bản sao tài liệu.

Bên cạnh đó, Gammon phải dành 450 CAD/học kỳ để chi trả cho các chi phí khác như: Đi lại, thực phẩm và các hóa đơn khác.

Gammon cho biết, nếu phải đóng 3.930 CAD cho học phí vào kỳ tiếp theo, cô sẽ tiêu tốn khoảng 8.888 CAD, nhiều hơn 300 CAD so với khoản trợ cấp được nhận, chưa kể chi phí sinh hoạt và mua tài liệu. “Tôi đã tới ngân hàng để hỏi về việc vay tiền, nhưng tôi không có người bảo trợ”, Gammon thất vọng chia sẻ.

Khi được hỏi về những dự định sắp tới, cô SV năm thứ tư này đáp lại bằng một loạt câu hỏi: “Tôi phải hy sinh điều gì cho tương lai của mình đây? Tôi muốn theo học tại trường luật và phải tiết kiệm cho kỳ thi năng lực của trường luật. Liệu tôi có nên nhịn ăn trong tuần cuối cùng của tháng không?”.

“Theo quan điểm của tôi, chính sách cắt giảm này sẽ không mang lại lợi ích nào cho nền kinh tế của bang. Trái lại, có tới 1/2 số SV tại đây bỏ học vì không đủ khả năng chi trả thêm bất cứ khoản nợ nào nữa. Bên cạnh đó, Ontario sẽ phải tăng thuế để trả những khoản nợ đó, còn những SV bỏ học sẽ không thể kiếm được công việc tử tế”, Gammon bức xúc nói thêm.

Theo UniversityWorld News
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm