rssheader

15/08/2020

“Du học” cùng con

06/07/2020, 14:53 GMT+07 | Du học
“Du học” cùng con “Du học” cùng con

Không chỉ đơn thuần là kiến thức hay ngoại ngữ, bố mẹ cần định hướng, chuẩn bị sức khỏe, tâm lý, rèn khả năng sống tự lập, tiềm lực tài chính để con sẵn sàng chinh phục ước mơ học vấn nơi trời Tây…

Kinh nghiệm của du học thành công là bố mẹ hãy chuẩn bị hành trang cho con từ khi còn nhỏ. Việc chuẩn bị là vô cùng quan trọng, bởi nó quyết định việc du học của con có thành công hay không. Vậy bố mẹ phải bắt đầu làm những gì?

Chiến lược giúp con trở thành công dân toàn cầu

Chị Trần Thị Dần là Giám đốc Công ty du học Thái Dương Việt Nam (Hà Nội). Chị làm tư vấn đã 22 năm và cho hai con du học từ khá sớm. Chị cho rằng, việc chuẩn bị du học là một quá trình. Bố mẹ cần định hướng cho con, chuẩn bị sức khoẻ, tâm lý, rèn khả năng sống tự lập, tiềm lực tài chính để con sẵn sàng du học…

Việc chuẩn bị sớm giúp con có định hướng tốt, xây dựng được một bộ hồ sơ nổi bật, giúp con có thêm cơ hội và trở thành công dân toàn cầu. Khi đó, bố mẹ có thời gian tìm hiểu và nghiên cứu, định hướng cho con ôn các bài thi chuẩn hoá, tham gia hoạt động ngoại khoá để tìm hiểu và khẳng định bản thân, đề ra chiến lược đạt điểm học tập cao. Chuẩn bị càng kĩ, cơ hội để con xin được học bổng vào các trường danh tiếng càng cao. Gia đình cũng có thời gian chuẩn bị tài chính thật vững cho giai đoạn phía trước.

Mục đích đi du học là căn cứ để lựa chọn đất nước và ngôi trường. Cũng giống như học trong nước, bố mẹ nên chọn ngành học mà sau này có thể dễ dàng xin việc và phát triển ở Việt Nam hay ở nước ngoài. Từ đó, việc chọn đất nước cho con du học trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với mỗi đất nước khác nhau, những định hướng cho con sẽ lại khác nhau.

Chị Nguyễn Thị Dung, Giám đốc Công ty Du học E.T.A.S (Hà Nội) cho biết, nhiều bố mẹ muốn con du học trường công ở Đức để không phải chi trả học phí. Muốn vậy con sẽ cần học tiếng Đức từ sớm. Như vậy, khi con vào cấp 3, bố mẹ nên cho con đi học tiếng Đức thay vì đầu tư quá nhiều vào tiếng Anh. Nếu như muốn hướng con du học Anh, bố mẹ cần tìm hiểu về các bậc học tại đất nước này từ sớm. Đối với du học Anh, tốt nhất bố mẹ nên xác định cho con đi học A-level từ cấp 3 nếu như không muốn con học chậm so với bạn cùng lứa.

Một vấn đề thực tế, bố mẹ hãy tìm hiểu thật kĩ về những khoản chi phí sẽ phải bỏ ra khi cho con đi du học. Theo lời khuyên của chị Nguyễn Thị Dung, nếu có ý định cho con du học, bố mẹ nên có kế hoạch tích luỹ tài chính ngay từ khi con còn nhỏ, khoản tiền này để riêng. Nếu không muốn con phải nghỉ học giữa chừng, bố mẹ chỉ nên cho con đi khi đã chuẩn bị đủ chi phí cho toàn bộ thời gian học của con. Thường các du học sinh sẽ chọn việc làm thêm vì học bổng không phải lúc nào cũng đủ để trang trải cuộc sống. Để an toàn về đích trọn vẹn, bố mẹ nên dự tính một kế hoạch tài chính thật vững vàng.

Chuẩn bị để trở thành du học sinh

Có nhiều yếu tố phải chuẩn bị cho quá trình du học, bên cạnh việc định hướng, chuẩn bị tâm lý thì quan trọng là học ngôn ngữ và các kỹ năng mềm. Theo kinh nghiệm của chị Trần Thị Dần, đi du học là một việc lớn, bố mẹ hãy tập cho con mình các kỹ năng tự lập từ nhỏ. Mỗi mùa hè cho con đi một nơi, mỗi nơi tầm 2 tuần, để con trải nghiệm thực tế thông qua các khoá du học hè.

Nộp hồ sơ vào bất cứ trường đại học nào, con cũng sẽ cần thực hiện một số bài thi chuẩn hoá như IELTS/ TOEFL/ SAT/ ACT… Sau khi đã lựa chọn được các bài thi chuẩn hóa cần thiết, cha mẹ có thể bắt đầu tìm kiếm giáo viên hoặc các anh chị đi trước đạt điểm cao ở những kì thi này để giúp con lên kế hoạch ôn tập, lí tưởng nhất là từ khi con mới vào cấp 3.

Trong quá trình luyện thi các bài thi, bố mẹ nên cho con học các kỹ năng mềm như tìm hiểu văn hoá nơi mình sẽ đến, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp. Đồng thời, bố mẹ cho con tham gia câu lạc bộ, xây dựng các dự án cho các chương trình hoạt động xã hội giúp các con có định hướng rõ ràng khi du học và làm giàu kinh nghiệm sống. Để bảo đảm sức khoẻ, bố mẹ tập cho con yêu thích chơi một môn thể thao hay một nhạc cụ nào đó.

Riêng đối với việc đi du học, tham gia các hoạt động ngoại khoá từ sớm đóng vai trò lớn trong việc định hướng sở thích, đam mê của con. Hoạt động ngoại khoá sẽ giúp con tìm hiểu về bản thân thích điều gì, hợp với lĩnh vực nào, muốn tạo ra giá trị gì và rèn luyện kĩ năng quan trọng như làm việc nhóm, tổ chức sắp xếp hay lãnh đạo. Nhờ đó, hồ sơ du học của con sẽ có thể kể một câu chuyện sống động về chủ nhân của mình.

Nói về hoạt động ngoại khoá, Võ Trần Trà My, du học sinh Trường San Jose State University (California) cho biết, các trường đại học không yêu cầu học sinh nộp giấy chứng nhận tham gia hoạt động này, chương trình nào cả mà họ đánh giá học sinh thông qua những gì kể trong bài luận cùng thành tích nổi bật trong hồ sơ. Đặc biệt, đối với du học Mỹ, cần có chiến lược hoạt động ngoại khoá cụ thể để các hoạt động không lan man, tránh tình trạng nhiều quá hay ít quá.

Đại dịch toàn cầu Covid-19 là một phép thử cực lớn đối với du học sinh ở khắp nơi trên thế giới. Rõ ràng, trong mọi tình huống, khi học sinh phải sống xa gia đình, xa Tổ quốc thì tự lập là kỹ năng hàng đầu giúp các bạn vững vàng vượt qua khó khăn. Cùng với các kỹ năng mềm khác, tự lập, tự tin chỉ có được thông qua sự khổ công rèn luyện và chuẩn bị từ khi còn thơ bé. Đây không chỉ là bài học thành công cho du học sinh, mà còn là kỹ năng cần thiết mà mỗi công dân tương lai cần có.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm