Du học sinh Việt Nam hồi ức Tết cổ truyền

GD&TĐ - Dậy.... dậy đi con! Dậy đi ngoặc lá chuối để cha gói bánh.  Đó là hồi ức mà cô gái Trần Thị Cung – du học sinh Việt Nam ở Nga chia sẻ với PV khi phải đón ngày Tết cổ truyền nơi xa xứ.
Du học sinh Việt Nam hồi ức Tết cổ truyền

Cung kể, hai năm nay tôi phải đón tết xa nhà, bắt đầu ngày 23 (Tết ông Công, ông Táo) là những hồi ức về ngày tết nó ùa về trong tôi. Cảm giác nhớ nhà, nhớ những hương vị quen thuộc của quê hương, tiếng xa máy chở người đi làm xa xứ về quê ăn tết hay cảnh sum vây bên mâm cơm tất niên chiều 30 tết!

Đặc biệt là cảnh đi hái lá chuối về gói bánh chưng, bánh tét hay giò. Cha tôi hay trêu tôi: "cuộc chiến của những ngọn lá chuối và Cung".

Và cứ như thế, ngày Tết của Cung gắn liền với "cuộc chiến hái lá chuối". Cung kể: "Cứ mỗi độ tết về, cha tôi lại chuẩn bị sẵn một cái liềm cột vào cái sào dài 2 hoặc 3m để cho tôi đi bứt lá".

“Ở quê tôi, nhà nào cũng có một vườn chuối "rậm rạp” mùa hè chuối ra quả chín bói ngọt thơm. Mùa đông khi trời lạnh, người không ra đồng cắt cỏ cỏ thì cây chuối là thức ăn dự trữ không thể thiếu của gia súc, gia cầm”, Cung kể thêm

Đặc biệt, mùa xuân lá chuối chính là nguyên liệu làm nên những bánh chưng, bánh tét thơm phức, đúng vị quê hương xứ nghệ của tôi.

Cung nói: “Năm nào cũng vậy tôi đều theo chân o (chị  gái của cha) đi hái lá. Mỗi lần hái lá tôi phải vận dụng hết công suất mình để chọn được lá đẹp mã, không bị rách để gói.

“Chọn lá cũng là một kĩ thuật”, Cung nói. Lá được dùng gói bánh chưng, bánh tét hay giò thường được chọn là không quá già cũng không được non. Đặc biệt là phải lành lặn. 

“Bởi vậy, mỗi lần hái lá chuối, tôi bước ra như một người từ chiến trận về. Người ướt sụt, đầu dính đầy mủ trắng, lem luốc”, Cung nói.

Sau khi hái về công đoạn tiếp theo là lau và phơi lá. 28 tết, nhà nào cũng phơi một ngõ dài lá vào tận đến trong nhà. Theo người dân quê tôi, đó báo hiệu một năm no ấm.

Du học sinh Việt Nam hồi ức Tết cổ truyền ảnh 1
Mâm cơm tất niên Cung cùng các bạn của mình chuẩn bị. 

"Rồi..RÈNG.. Con  mèo Mila của tôi đã nghịch ngợm làm đổ chiếc bình nước. Tôi giật mình thỉnh dậy. Hôm nay chiều 30 tết, tôi không được quây quần bên mâm cơm cùng gia đình, không được ngắm những cành đào kheo sắc ngày tết. Năm nay, tôi lại đón tết nơi xứ người. Nhìn ra ngoài khung cửa sổ, tuyết vẫn rơi nặng hạt như lòng người nhớ về cố hương", Cung tâm sự

Để xua đi nỗi nhớ nhà, Cung cùng bạn cố gắng tìm đến siêu thị tìm mua những món ăn truyền thống của quê hương như bánh chưng, giò, cùng nhau cuốn nem rán.

"Tất cả chỉ với mong muốn làm sao vơi đi nỗi nhớ nhà trong mỗi đứa con xa xứ như tôi", Cung nói!

Quốc Việt (14) ghi 2 bàn tại Vòng chung kết U20 châu Á.

Nguy cơ mai một lứa cầu thủ U20 mới

GD&TĐ - Đội tuyển U20 Việt Nam đã để lại ấn tượng tại Vòng chung kết U20 châu Á và mang đến sự kỳ vọng về một thế hệ trẻ tài năng.