Du học sinh Việt tích cực tham gia mạng lưới thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam

GD&TĐ - Mặc dù chỉ mới thành lập nhưng mạng lưới thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam tại Úc đã hoạt động tích cực với sự đóng góp nhiệt tình của Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc.
Du học sinh Việt tích cực tham gia mạng lưới thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam.
Du học sinh Việt tích cực tham gia mạng lưới thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam.

Mạng lưới thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam tại Úc (gọi tắt là “SVF-AU”) được thành lập vào ngày 27 tháng 4 năm 2020. Mạng lưới là thành viên của Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc được Chính phủ Úc cấp phép hoạt động và có sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Úc và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

SVF-AU đã liên tục tổ chức các hoạt động bổ ích cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tại Úc, hoạt động chính của tổ chức là chuỗi sự kiện Overseas Founders Toolkits - cung cấp cho người Việt khởi nghiệp tại Úc bộ công cụ để bắt đầu khởi nghiệp và lập nghiệp.

Đến nay, SVF-AU đã tổ chức 4 buổi trò chuyện trực tuyến cùng chuyên gia như anh Phạm Duy Hiếu - Chủ tịch Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF-VN); bà Shanice Hoang - Luật sư trưởng Verity Law; anh Roger Voley - CEO của quỹ Southmore Capital; anh Dimitry Trần cùng các bà Caroline Tran và Kieu Diem Furgersberger là 3 người gốc Việt khá thành công trong kinh doanh chia sẻ kinh nghiệm xây dựng sự nghiệp tại Úc.

Đặc biệt, vào tháng 12 năm 2020; SVF-AU đã tổ chức sự kiện OFT#4: ‘Resources From Motherland – Bệ Phóng Việt Nam’ đánh dấu sự khởi đầu trong mối quan hệ hợp tác thúc đẩy mạng lưới đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thủ đô giữa Thành đoàn Hà Nội, các quỹ đầu tư mạo hiểm, các trường đại học tại Việt Nam và các hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Mỹ - Anh - Pháp - Úc.

Sự kiện được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo các đơn vị, tổ chức đầu ngành trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo như anh Nguyễn Hoa Cương - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM); anh Trần Quang Hưng - Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội, Đại diện Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures; anh Nguyễn Đức Tài - CEO VietChallenge; anh Lê Minh Nhựt - Giám Đốc chương trình Phát triển Hệ thống Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NISD); anh Hans Bùi - Nhà sáng lập Trip.Social - Đại diện cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tại Úc.

Với thời lượng hơn 90 phút và 8,000 lượt xem trực tuyến, các diễn giả của chương trình đã tham gia giao lưu và chia sẻ trực tuyến về những vấn đề khúc mắc trong cộng đồng khởi nghiệp như nguồn lực và chính sách hỗ trợ đến từ chính phủ Việt Nam trong việc tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại nước ngoài, nguồn lực cố vấn khởi nghiệp từ cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam trong nước và Quốc tế, chiến lược và hoạch định của các Quỹ đầu tư trong nước với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tại Úc.

Anh Nguyễn Hoa Cương - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương chia sẻ “Việc giúp đỡ các startup người Việt tại nước ngoài là tiền đề quan trọng để xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo của Việt Nam cùng nền kinh tế Việt Nam. Chính phủ cần có những chính sách rõ ràng, hợp lí để cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại nước ngoài có thể tiếp cận thông tin và thị trường Việt Nam một cách dễ dàng hơn”.

Tại phiên thảo luận, anh Hans Bùi - nhà sáng lập Trip.Social - đại diện cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tại Úc cũng đã chia sẻ về thuận lợi và khó khăn trong bài toán tìm vốn và nguồn lực khi khởi nghiệp ở nước ngoài, đồng thời bày tỏ mong muốn được kết nối với các quỹ đầu tư, doanh nghiệp hỗ trợ trong nước và quốc tế.

Anh Nguyễn Đức Phương - Chủ nhiệm Mạng lưới, tâm sự, xây dựng và phát triển cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tại Úc là một trong những mục tiêu chính của SVF-AU.

Anh chia sẻ: “SVF-AU hiện đang trong quá trình đàm phán và hợp tác với các đơn vị như Thành đoàn Hà Nội, cuộc thi khởi nghiệp của người Việt tại Mỹ - VietChallenge và các tổ chức có liên quan để lên kế hoạch tổ chức cuộc thi khởi nghiệp cho người Việt trên toàn giới trong năm 2021. Với sự nhiệt huyết cùng trái tim muốn cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của nước nhà cũng như người Việt trên toàn năm châu; đội ngũ SVF-AU sẽ tiếp tục hoàn thành sứ mệnh của tổ chức, triển khai các hoạt động nhằm gắn kết và phát triển cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tại Úc để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam bền vững và thịnh vượng.”

3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

GD&TĐ - Tháng 7 âm lịch là thời điểm âm khí cực thịnh, nhất là khoảng trước và sau ngày Rằm 1 tuần. Vì thế vào ngày này, gia chủ nên chú trọng các biện pháp khắc chế âm khí, gia tăng dương khí để bảo vệ bình an cho gia đình.
Thầy Bảo trong một lần lên bản đón học sinh đến trường.

Thầy Bảo 'gõ cửa' xin gạo nuôi trò

GD&TĐ - Thấy học trò ở bán trú không còn được hỗ trợ gạo, thầy Phạm Quốc Bảo (Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) đã viết thư “gõ cửa” khắp nơi để xin gạo nuôi trò. Với thầy: “Xin cho trò nghèo thì cớ sao phải ngại”!
Cần tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm. Ảnh minh họa: INT

'Tăng tốc' khởi nghiệp cho sinh viên

GD&TĐ - Tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm là cách được nhiều trường đại học triển khai. Đây được coi là nền móng giúp các em nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn về công việc này; từ đó bảo đảm khởi nghiệp đi vào chiều sâu, lâu dài và liên tục.
Khánh thành và bàn giao công trình cải tạo trường học tại Trà Vinh.

Nhận thức đã thông, người dân đồng lòng hỗ trợ giáo dục vùng khó

GD&TĐ - Cùng với việc kêu gọi xã hội hóa nguồn lực để kiên cố hóa trường lớp ở những điểm trường lẻ, thầy, cô giáo vùng núi cao đã thầm lặng làm công việc đòi hỏi nhiều sự kiên trì: Xã hội hóa nhận thức cho chính phụ huynh. Xin tiền xây trường đã khó, nhưng khó hơn cả là có được sự đồng tâm, đồng lòng của bà con trong quá trình xây trường.
Xe bán kem cách nay hàng thế kỷ.

Lịch sử thú vị của… kem

GD&TĐ -Ngày nay, kem có mặt ở khắp mọi nơi. Trẻ em thường chạy theo những chiếc xe bán kem vào mùa hè và háo hức nhìn chúng bày đầy khắp các kệ tại những cửa hàng tạp hóa.