Đủ 5 năm dạy học ở vùng ĐBKK được hưởng phụ cấp lâu năm và phụ cấp thâm niên

GD&TĐ - Hỏi: Tôi bắt đầu công tác tại trường mầm non theo chế độ hợp đồng của tỉnh. Từ tháng 5/2011 tôi đóng bảo hiểm xã hội từ nguồn ngân sách, tại xã đặc biệt khó khăn.
Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

Đến tháng 11/2013 tôi chính thức vào biên chế và hưởng phụ cấp thu hút. Cuối năm 2015 tôi được truy lĩnh các khoản chênh lệch theo quyết định 60/2011/TTg ngày 26/10/2011, Thông tư liên tịch số: 09/2013 trong đó có phụ cấp thu hút tính từ tháng 1/2012 đến hết tháng 10/2013.

Tôi muốn biết thời điểm tháng 5/2016 tôi được hưởng phụ cấp lâu năm hay là tiếp tục hưởng phụ cấp thu hút? Thời điểm tôi được tính phụ cấp thâm niên nhà giáo là tháng 10/2016 (vì tôi công tác 5 năm ở khu vực đặc biệt khó khăn và đã trừ 6 tháng tập sự) hay tháng 5/2016? - Phùng Duyên (minhduyen****@gmail.com).

* Trả lời:

Theo thư bạn viết, và căn cứ theo Văn bản hợp nhất số: 27/VBHN-BGDĐT ngày 23/12/2014 "Nghị định về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn"; Điều 5 Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ "Về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn"; trường hợp của bạn sẽ được chuyển sang hưởng phụ cấp lâu năm.

Cụ thể, theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP quy định: Phụ cấp lâu năm với mức 0,5 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 5 năm đến dưới 10 năm.

Như vậy, bạn sẽ được hưởng mức phụ cấp lâu năm là 0,5 so với mức lương tối thiểu chung.

Còn về phụ cấp thâm niên nhà giáo, theo Khoản 3 Điều 2 Thông tư liên tịch số: 68/2011/TTLT-BGDĐT- BNV- BTC-BLĐTBXH "Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số: 54/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo", có nêu:

"Nhà giáo quy định tại Điều 1 Thông tư liên tịch này có thời gian giảng dạy, giáo dục được tính hưởng phụ cấp thâm niên theo quy định tại Khoản 1 Điều này đủ 5 năm (60 tháng) thì được hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ năm thứ sáu trở đi, mỗi năm (đủ 12 tháng) được tính thêm 1%".

Căn cứ vào quy định nêu trên, phụ cấp thâm niên của bạn chỉ được tính kể từ khi bạn có quyết định của cấp có thẩm quyền là hết thời gian tập sự (tức là thời gian tập sự của bạn sẽ không được tính hưởng phụ cấp thâm niên).

Cụ thể nếu quyết định tập sự của bạn là 6 tháng, thì sau khi hết 6 tháng tập sự bạn mới được hưởng phụ cấp thâm niên. Nếu đúng như thư bạn viết, thì trường hợp của bạn được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo kể từ tháng 11/2011, với mức hưởng là 5%.

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục Hộp thư bạn đọc – Báo Giáo dục & Thời đại: 29B, Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Email: bandocgdtd@gmail.com.
Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.
Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.