Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Trước đó, Công an phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu tiếp nhận tin báo của bà T.T.H. về việc có người đổ xăng vào phía sau nhà bà H. và châm lửa đốt gây cháy một số vật dụng trong nhà vệ sinh.

Theo bà H. cung cấp, khoảng 3 giờ cùng ngày, bà H. dậy đi vệ sinh thì phát hiện lửa cháy tại phòng vệ sinh tầng 1.

Sau đó, bà H. kiểm tra camera khu vực đường thoát hiểm phía sau thì bà phát hiện khoảng 2 giờ cùng ngày có một người đàn ông mang theo thiết bị đến khoan cửa thông ra lối thoát hiểm, sau đó người này mang xăng đến đổ vào chỗ đã khoan và châm lửa đốt rồi bỏ đi. Ngọn lửa bùng cháy, làm cháy khét một số vật dụng trong nhà.

Ngay sau khi nhận tin báo, các đơn vị đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc.

Theo đó bà H. cho biết, chồng bà là ông T.V.N. (SN 1974) có vay mượn một người tên Nguyễn Văn Nông (SN 1976, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) số tiền khoảng 50 triệu đồng. Tuy nhiên, do làm ăn khó khăn nên chồng bà mất khả năng chi trả và thường xuyên lẫn tránh ông Nông.

Sau đó, công an đã mời Nông lên làm việc. Tại đây, Nông đã trình bày, cuối năm 2020 ông N. có hỏi mượn ông Nông số tiền 60 triệu đồng để làm giấy tờ đất ở TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam). Ông N. có hứa sẽ trả ngay, nên ông Nông sử dụng tiền dành dụm làm nhà của mình cho ông N. mượn.

Sau khi mượn được tiền, sau nhiều lần đòi ông N. có trả cho ông Nông 10 triệu số tiền còn lại ông N. không chịu trả mà cố tình lẫn tránh không tiếp xúc với ông Nông.

Ngoài ra ông Nông cho biết, gia đình ông và gia đình ông N. là hàng xóm ở sát nhà nhau và sống với nhau gần 20 năm nay.

Mặc dù rất bực tức chuyện ông N. không trả nợ cho mình, ông Nông có nhắn tin đe dọa đốt nhà, giết cả nhà ông N. Tuy nhiên, ông Nông không thừa nhận bản thân đã thực hiện hành vi phóng hỏa, đốt nhà ông N.

Các trinh sát đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, tiếp tục xác minh và làm việc với các nhân chứng cũng như tiến hành thu thập chứng cứ của vụ việc để tiếp tục đấu tranh với Nông.

Quá trình đấu tranh, cơ quan điều tra thu thập được thông tin vào khoảng giữa tháng 7/2022, Nông có hỏi mua một bộ bình hàn gió đá mini tại khu vực chợ trời phường Hải Châu 2, quận Hải Châu. Nông nhiều lần tìm đến một cơ sở trên đường Ông Ích Khiêm để nạp gas cho bình hàn gió đá.

Trích xuất dữ liệu camera khu vực hiện trường và xung quanh hiện trường, tại thời điểm xảy ra vụ án, xuất hiện hình ảnh có đặc điểm giống với trang phục và phương tiện mà Nông sử dụng hằng ngày.

Qua những tài liệu, đến 0 giờ ngày 13/8, Nông cuối đầu thừa nhận hành vi của mình.

Nông khai nhận, sau khi N. mượn tiền của Nông thì không trả như lời hứa. Vì nể là bạn bè nên Nông chỉ cho N. mượn tiền để giải quyết công việc tức thời, không phải cho vay lấy lãi. Bản thân Nông cũng đang thất nghiệp, không có công ăn việc làm. Mỗi lần Nông qua nhà hỏi lấy tiền nợ thì đều bị đuổi về nên ấm ức trong lòng thời gian dài và nghĩ cách đốt nhà N.

Nông lên mạng nghiên cứu và tìm hiểu về bình hàn gió đá mini và mua sẵn một bộ bình hàn gió đá mini trong đó có bình gas, đầu hàn và dây dẫn mang về cất giấu tại nhà. Nông chuẩn bị một canh nhựa, đặt trên gác của nhà mình, hằng tuần sau khi chi tiêu xong còn ít tiền Nông mua xăng về đổ vào canh nhựa dự trữ.

Nông mua nhiều lần và dự kiến số xăng chứa trong canh là khoảng 7 lít. Khoảng 2 giờ ngày 10/8, Nông mang theo bộ hàn gió đá mini điều khiển xe máy đi từ nhà mình theo đường bê tông phía sau nhà đến nhà N.

Do trước đó Nông đã khảo sát, tìm hiểu về hiện trường và tính toán kỹ lưỡng phương án để thực hiện hành vi một cách nhanh nhất. Nông đi ra phía cửa sau nhà N. Tại đây, Nông dùng bộ hàn gió đá đục một lỗ trên cửa sắt phía sau nhà. Khi thấy lỗ thủng đủ lớn để đưa ống dẫn xăng vào thì Nông dừng lại.

Nông thu gom bộ dụng cụ hàn gió đá mang về để ở nhà. Nông lên gác lấy một áo thun trùm lên canh nhựa chứa xăng chở qua nhà ông N. Nông sử dụng ống nhựa tự chế trước đó để đổ toàn bộ số xăng có trong canh vào nhà N. qua lỗ thủng đã đục trên cửa trước đó. Nông sử dụng bật lửa mang theo châm lửa đốt áo thun đã tẩm xăng và canh nhựa. Ngọn lửa bùng cháy, Nông ra lấy xe chạy về nhà.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Liên Chiểu đang tiếp tục củng cố hồ sơ để thực hiện các bước tố tụng tiếp theo đối với Nông.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh triệu tập cuộc họp nội các ở Ramallah, Bờ Tây, ngày 26/2 (Ảnh: REUTERS)

Thủ tướng Palestine từ chức

GD&TĐ -  Ngày 26/2, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cho biết ông từ chức để tạo sự đồng thuận trong người Palestine về các thỏa thuận chính trị.