Đồng USD có hết thời?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ Jim Rogers cho rằng, thời đại của đồng Dollar với tư cách là đồng tiền hàng đầu thế giới, sắp kết thúc.
Nhà đầu tư Mỹ Jim Rogers của quỹ Quantum Fund tin rằng khủng hoảng vỡ nợ của Mỹ sẽ kéo dài tới 4 - 5 năm.
Nhà đầu tư Mỹ Jim Rogers của quỹ Quantum Fund tin rằng khủng hoảng vỡ nợ của Mỹ sẽ kéo dài tới 4 - 5 năm.

Trong một phân tích mới đây, ông Jim Rogers - một nhà đầu tư người Mỹ với quỹ đầu tư nổi tiếng Quantum Fund đã đưa ra nhận định rằng, đồng dollar của Mỹ dường như sắp chấm dứt thời đại huy hoàng của nó.

Đi cùng với bối cảnh khủng hoảng kinh tế sau đại dịch COVID-19, những cạnh tranh chiến lược trên toàn cầu, thì tình trạng bên bờ vỡ nợ quốc gia đã khiến Mỹ mất đi uy tín thực sự của mình trong mắt quốc tế.

“Nhiều người bạn của Mỹ đang di chuyển, cố gắng tìm thứ gì đó để cạnh tranh và cuối cùng là thay thế đồng Dollar.

Điều đó sẽ xảy ra. Nó luôn xảy ra. Và thời đại của nước Mỹ sắp kết thúc. Đồng Dollar lần này sắp kết thúc" - ông Rogers nói.

Theo nhà đầu tư này, không có loại tiền nào đứng đầu trong hơn 150 năm: "Không có đồng tiền nào luôn đứng đầu, vì vậy sự thay thế liên tục xảy ra."

Trong khi đó, Washington ngày nay đang cố gắng thể hiện mình làm chủ cuộc chơi bằng cách đưa ra các lệnh trừng phạt nhằm vào tài chính. Điều này một phần đã tác động đến các biện pháp thay thế loại tiền tệ trong giao dịch thương mại quốc tế và suy giảm vị thế của đồng Dollar.

"Tiền tệ quốc tế được cho là hoàn toàn trung lập. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó cho bất cứ giao dịch nào mà mình mong muốn. Nhưng giờ đây, Washington đang thay đổi các quy tắc. Và nếu họ nổi giận với bạn, họ sẽ cắt đứt quan hệ với bạn" - ông Jim Rogers chỉ ra.

Rõ ràng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Nga đang đẩy nhanh động thái thay thế đồng Dollar và khiến vòng trục thế giới xoay đi nhanh chóng. Những quốc gia khác đang vội vàng tìm kiếm thứ gì đó để cạnh tranh với đồng Dollar.

"Ngay cả những người bạn thương mại của Mỹ cũng lo lắng rằng điều gì đó có thể xảy ra với họ. Và thế giới đang chuyển động nhanh hơn" - ông nói.

Nga trong những tháng gần đây đã tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Quốc và sử dụng đồng nhân dân tệ trong thương mại. Vào đầu tháng 4, đồng nhân dân tệ đã thay thế đồng Dollar trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều nhất ở Nga và đồng tiền của Trung Quốc tiếp tục thâm nhập vào một số thị trường khác trên thế giới bao gồm cả ở khu vực Mỹ Latin, nơi vốn được ví là sân sau của Mỹ.

Dẫu bi quan về tương lai của đồng Dollar song ông Jim Rogers cho rằng, hiện tại, đồng Dollar vẫn tạm thời giữ được vị trí của mình và chưa có đồng tiền nào thực sự sẽ thay thế được Dollar.

"Thế giới đang cố gắng đẩy nhanh quá trình rời bỏ đồng Dollar. Rõ ràng các quốc gia lớn hơn có nhiều ảnh hưởng hơn trong việc thực hiện điều đó và có nhiều lý do để thực hiện điều đó nhanh hơn các quốc gia khác. Nhưng cho đến nay, thế giới vẫn chưa tìm ra thứ gì có thể thay thế hoặc thậm chí cạnh tranh với đồng Dollar. Có thể bạn sẽ nghĩ đến đồng tiền của Trung Quốc không được chuyển đổi hoàn toàn" - nhà đầu tư người Mỹ nhận định.

Hồi đầu tháng 5, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nói rằng, bà không thấy có sự thay thế nào cho đồng Dollar trong tương lai gần, dù có ngày càng nhiều quốc gia bắt đầu chuyển sang sử dụng tiền tệ quốc gia trong thương mại.