Đồng tiền chung của BRICS sắp ra đời, USD bị hạ bệ?

GD&TĐ - Quan chức ngoại giao Nga đã nói về việc tạo ra đồng tiền chung của các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi).

Khối BRICS.
Khối BRICS.

Trả lời phỏng vấn TASS, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin cho biết quá trình tạo ra đồng tiền chung của BRICS gặp nhiều khó khăn, mặc dù cũng có những giải pháp thay thế.

Ông Pankin nhấn mạnh, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva gần đây đề cập đến sáng kiến ​​tạo ra các loại tiền tệ chung trong khuôn khổ tổ chức sẽ được sử dụng trong các khu vực chung.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 6/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất xem xét khả năng tạo ra một loại tiền tệ dự trữ quốc tế trên cơ sở tiền tệ của các quốc gia BRICS.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng tỷ lệ giao dịch không dùng USD giữa các nước BRICS đang tăng lên. Trong bối cảnh này, không có gì ngạc nhiên khi ý tưởng tạo ra một loại tiền tệ chung được nêu ra. Tuy nhiên, cần thừa nhận rằng vấn đề này cũng có những khó khăn nhất định.

Tuy vậy, theo ông Pankin, có những giải pháp thay thế. Ông cho rằng sẽ thực tế hơn nếu coi một loại tiền tệ giả định của BRICS không phải là tiền tệ để thay thế tiền tệ quốc gia, mà là một công cụ đa diện đầy hứa hẹn mới, dựa trên các tiền tệ của các quốc gia thành viên.

“Một trong những mô hình được đưa ra trước đó cho thấy chức năng của đồng tiền BRICS như một loại tiền dự trữ” – ông nói.

Ông Pankin nhấn mạnh BRICS không phải là hội nhập, nghĩa là không hướng tới hình thành không gian kinh tế chung với sự điều tiết thống nhất trong lĩnh vực tài chính - kinh tế, di cư và các lĩnh vực khác.

Theo ông, BRICS là một quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, một nền tảng cần thiết để nối gần nhau hơn các quan điểm về một loạt các cuộc đối thoại xuyên quốc gia.

Ông cũng cho rằng vấn đề thành lập một khu vực thương mại tự do trên cơ sở BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi), hay “BRICS cộng”, hiện tại không nằm trong chương trình nghị sự của nhóm.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhiều bạn trẻ hiện nay được bố mẹ ủng hộ theo đuổi niềm đam mê nghệ thuật. Ảnh: NVCC

Để trẻ 'tỏa sáng' theo cách riêng

GD&TĐ - Chọn nghề chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, đặc biệt khi giữa cha mẹ và con cái tồn tại những khoảng cách trong tư duy và kỳ vọng.

Các nhà khoa học trong đợt thu mẫu thực địa.

Giải mã nguy cơ kháng kháng sinh

GD&TĐ - Các nhà khoa học đã xác định khả năng kháng thuốc của nhiều loài vi khuẩn phổ biến như Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae, Aromonas spp. và Vibrio spp… ở vùng biển Nha Trang.

Thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Ảnh: Gia Hưng

Học sai ngành, đừng sợ!

GD&TĐ - Niềm vui trúng tuyển đại học thường đi kèm với nỗi lo: Liệu con có chọn đúng ngành, đúng nghề?

Nghi lễ công bố đặt tên đường Đỗ Mười ở TPHCM thực hiện hồi tháng 1/2025. Ảnh: HCMCPV

TPHCM: Giải 'bài toán' trùng tên đường

GD&TĐ - Nhiều tuyến đường trùng tên sau khi sáp nhập TPHCM gây khó khăn cho người dân, trong khi các chuyên gia đề xuất số hóa để giải quyết vấn đề.

Sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam (TPHCM). Ảnh: Lâm Ngọc

Phá bỏ định kiến giới trong chọn nghề

GD&TĐ - Ẩn sâu trong những quyết định lựa chọn ngành học, nghề nghiệp tương lai là cuộc đấu tranh thầm lặng với những định kiến giới đã ăn sâu vào tiềm thức xã hội.

Inter Miami được cho là chuẩn bị gia hạn hợp đồng với Messi.

Inter Miami chuẩn bị chốt tương lai Messi

GD&TĐ - Theo nhiều nguồn tin, Messi và Inter Miami đã hoàn tất các điều khoản gia hạn, với thời hạn ít nhất một năm kèm tùy chọn kéo dài thêm một mùa.