Đồng Tháp: Trường THPT Tháp Mười nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

GD&TĐ - Hôm nay (20/11), Trường THPT Tháp Mười (Đồng Tháp) long trọng tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - phần thưởng cao quý cho chặng đường dài phấn đấu không mệt mỏi của bao thế hệ thầy trò của một ngôi trường ở vùng quê đặc biệt khó khăn của vùng đất sen hồng.
Trường THPT Tháp Mười  nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Trường THPT Tháp Mười nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Chia sẻ thành tích đáng tự hào của nhà trường, thạc sĩ, HIệu trưởng Nguyễn Văn Định cho biết: Chỉ tính từ năm học 2002 - 2003 đến hết năm học 2013 - 2014, trường đã có 297 học sinh giỏi cấp tỉnh, 21 học sinh giỏi cấp khu vực, 15 học sinh giỏi cấp quốc gia, nhiều đoàn viên được nhận giải thưởng Lí Tự Trọng, học bổng Nguyễn Thái Bình...

Hiện, Trường THPT Tháp Mười đã có 16,63 % giáo viên trên chuẩn, trong đó có 2 nghiên cứu sinh, 89 lượt giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 3 cán bộ - giáo viên được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 2 cán bộ quản lý được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, một nhà giáo được phong tặng danh hiệu NGƯT. .

Điều đáng ghi nhận ở ngôi trường này là, khi có một trường THPT được thành lập mới ở huyện Tháp Mười thì Sở GD&ĐT Đồng Tháp lại điều động cán bộ lãnh đạo của trường THPT Tháp Mười đến đảm nhận cương vị hiệu trưởng.

Để có được thành quả ngày hôm nay, những thầy cô giáo của Trường THPT Tháp Mười đã phải trải qua vô vàn khó khăn.

Là hiệu trưởng đầu tiên của trường, thầy Phan Minh Diệu nhớ lại: Khoảng hơn 10 năm sau ngày miền Nam được giải phóng, nghe nói đến Mỹ An, nghe nói đến Đồng Tháp Mười là ai cũng sợ.

Điều kiện hồi đó vô cùng khó khăn, việc đi lại chủ yếu bằng phương tiện thủy. Mỗi khi đi công tác ở thị xã Sa Đéc, phải mất ngủ tới 2 đêm vì tàu từ Mỹ An đi Sa Đéc và ngược lại đều xuất bến vào lúc 1 giờ sáng. 

Tôi còn nhớ mãi cảnh Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Thị Bình về thăm trường vào năm 1983, anh Lê Vũ Hùng – Chánh Văn phòng UBND tỉnh (đã mất) tháp tùng hướng dẫn đoàn, phải mang theo mấy buồng dừa để uống vì không dám để Bộ Trưởng uống nước lắng phèn đun sôi.

Đại diện cho thế hệ thầy cô giáo Trường THPT Tháp Mười hôm nay, thầy Nguyễn Văn Định cho biết, để có được thành quả như ngày hôm nay, yếu tố vô cùng quan trọng là công tác thi đua và vai trò nêu gương của người lãnh đạo.

Theo đó, để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người làm công tác quản lý giáo dục, người lãnh đạo phải tuyệt đối không được áp đặt. Nếu không làm được điều đó thì bao giờ cũng đứng sau lưng cán bộ, giáo viên.

"Để mọi người cống hiến hết mình cho công việc thì công tác thi đua, khen thưởng phải đảm bảo công bằng, chính xác và kịp thời. Người tham gia thi đua không sợ mình được khen thưởng nhiều hay ít, cao hay thấp, mà điều họ sợ nhất là không công bằng!" - thầy Nguyễn Văn Định chia sẻ.

Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé:
Ảnh minh họa.

Quảng Trị: Lại xảy ra phá rừng ở huyện vùng cao Đakrông

GD&TĐ - Trong khi vụ phá rừng tự nhiên nghiêm trọng xảy ra vào tháng 4/2022 tại 2 Tiểu khu 699 và 708 thuộc xã Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đang còn điều tra, làm rõ thì vào tháng 7 vừa qua, ở xã này lại tiếp tục phát hiện tình trạng phá rừng tại Tiểu khu 686Đ và 708.
Giàng Thị Máy tại cơ quan chức năng.

'Sơn nữ' bị tóm gọn cùng 1 bao tải ma túy tổng hợp sau xe máy

GD&TĐ - Ngày 13/8, Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Giàng Thị Máy (SN 1994, trú tại thôn Sừ Ma Tủng, xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy quy định tại Điều 250 Bộ luật Hình sự.
Trường PTDTNT THCS Bố Trạch (Quảng Bình) thiếu phòng học chính và các phòng học chức năng. Ảnh: NTCC

Không 'bỏ rơi' học trò điểm lẻ

GD&TĐ - Để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) mới ở lớp 3, lớp 7, lớp 10, các địa phương, trường học vùng khó đã và đang tích cực phát huy nhiều giải pháp tháo gỡ phù hợp với thực tế.
Học sinh bắt đầu thực hành diễn tập PCCC dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Cảnh sát PCCC.

Khi học sinh vào vai lính cứu hỏa

GD&TĐ - Các chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Đà Nẵng đã hướng dẫn kỹ năng làm “lính cứu hỏa” cho học sinh.
Con người mong muốn giải mã ngôn ngữ của mọi loài vật.

Con người có thể giao tiếp với động vật?

GD&TĐ -Một công ty có trụ sở tại California, Mỹ, muốn khai thác sức mạnh của học máy để giao tiếp với các loài động vật. Tính khả thi của phương pháp này hiện gây ra nhiều tranh cãi.