Đồng Tháp: Sau 15/5 có thể tổ chức giữ trẻ nhưng phải phòng dịch nghiêm ngặt

GD&TĐ - Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp đã có công văn kết thúc năm học 2020 - 2021, tổ chức các hoạt động trong hè và chuẩn bị năm học 2021 - 2022.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, sau ngày 15/5, học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, GDTX được nghỉ, không đến trường (trừ học sinh, học viên lớp 9 và lớp 12 ôn tập thi tuyển sinh lớp 10, thi tốt nghiệp THPT).

Đối với các cơ sở giáo dục mầm non, sau ngày 15/5, để tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh trong công việc, các cơ sở giáo dục mầm non có thể tổ chức giữ trẻ trong hè nhưng phải đảm bảo các điều kiện: Cha mẹ học sinh có đơn đề nghị gửi con em trong hè.

Giáo viên, người lao động tham gia giữ trẻ trong hè trên tinh thần tự nguyện. Mức phí do nhà trường và cha mẹ học sinh thỏa thuận và được sự đồng ý của cơ quan quản lý trực tiếp.

Đảm bảo sĩ số trẻ/lớp theo quy định. Tuyệt đối không nhận trẻ khi trường, lớp chưa đảm bảo các điều kiện an toàn cho trẻ. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Tuyệt đối không dạy trước chương trình lớp 1.

Đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và GDTX, sau ngày 15/5, thực hiện các công việc kết thúc năm học theo quy định. Hoàn thành nội dung dạy học đối với các môn học chưa kết thúc (nếu có) bằng hình thức phù hợp (gửi tài liệu và hướng dẫn học sinh tự học; dạy học online…). Hoàn thành việc chấm kiểm tra định kỳ cuối năm học, đánh giá xếp loại học sinh, học viên và các loại hồ sơ sổ sách.

Không tổ chức tổng kết năm học quy mô toàn trường và tại từng lớp. Việc phát thưởng cho học sinh, học viên giao cho giáo viên chủ nhiệm thực hiện.

Không tổ chức họp cha mẹ học sinh, học viên cuối năm. Các thông tin cần thiết cuối năm học được chuyển đến học sinh, học viên và cha mẹ các em bằng hình thức phù hợp (gửi văn bản, thông tin qua email hoặc các ứng dụng OTT: Viber, Zalo…).

Việc tổ chức ôn tập cho học sinh, học viên chuẩn bị thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT, hình thức tổ chức do Thủ trưởng cơ sở giáo dục quyết định phù hợp với điều kiện của đơn vị (ôn tập tại trường; ôn tập trực tuyến hoặc kết hợp cả hai hình thức). Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (email hoặc các ứng dụng OTT: Viber, Zalo…) trong việc ôn tập, giao bài, hướng dẫn học sinh, học viên ôn tập.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Khi có yêu cầu của  Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 về giãn cách để phòng chống dịch, phải thực hiện và thông tin, tạo sự đồng thuận của học sinh, học viên và cha mẹ học sinh.

Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, Sở yêu cầu cán bộ quản lý, nhà giáo và học sinh, học viên tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Các cơ sở giáo dục được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trưng dụng làm địa điểm cách ly tập trung (nếu có) phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ.

Đối với việc tham quan, du lịch trong hè, Sở lưu ý, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Sở GD&ĐT không khuyến khích các cơ sở giáo dục tổ chức tham quan, du lịch trong hè - đặc biệt là tham quan, du lịch tại các địa phương đang có dịch xảy ra.
Việc tổ chức tham quan, du lịch trong hè (nếu có) phải được sự đồng ý của cơ quan cấp trên trực tiếp; Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; Không sử dụng kinh phí của đơn vị; Không ảnh hưởng đến các hoạt động hè và chuẩn bị năm học 2021 - 2022.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn tiếp tục lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.
Ảnh minh họa.

Ngày 16/8: Có 2.983 ca Covid-19, cao nhất trong 96 ngày qua

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/8 cho biết có 2.983 ca Covid-19, cao nhất trong 96 ngày qua; Trong ngày có hơn 5.200 bệnh nhân khỏi; 2 trường hợp tại Điện Biên và Quảng Ninh tử vong.
Học sinh lớp 1 trên địa bàn Lai Châu sẽ tựu trường từ ngày 22/8.

Lai Châu: Học sinh lớp 1 tựu trường từ ngày 22/8

GD&TĐ - Tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2022 – 2023. Theo đó, riêng học sinh lớp 1 sẽ tựu trường ngày 22/8. Các cấp học khác tựu trường ngày 29/8 và khai giảng vào ngày 5/9.
Công nghệ thực tế ảo ứng dụng trong giảng dạy giúp tăng tính trực quan cho người học.

Dạy học bằng công nghệ thực tế ảo

GD&TĐ - Với công nghệ thực tế ảo (VR), người học có thể thực hành thông qua việc tương tác để đạt được khả năng trải nghiệm, quan sát, năng lực đổi mới qua các bài tập thực hành đầy đủ với sự hỗ trợ của công nghệ VR.