“Đông Nam Á là khu vực trọng điểm để IS tuyển mộ chiến binh“

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cảnh báo Đông Nam Á đang trở thành một trong những khu vực trọng điểm để tuyển mộ chiến binh cho tổ chức khủng bố IS.
“Đông Nam Á là khu vực trọng điểm để IS tuyển mộ chiến binh“
“Đông Nam Á là khu vực trọng điểm để IS tuyển mộ chiến binh“ ảnh 1 Một tay súng IS. (Nguồn: straitstimes.com)

Đông Nam Á đang trở thành một trong những khu vực trọng điểm để tuyển mộ chiến binh cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đây là tuyên bố của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đưa ra ngày 16/11 tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) ở thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, hàng trăm người từ các nước Đông Nam Á, trong đó có công dân Singapore, đã tham gia các tổ chức khủng bố, gồm cả IS. Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh trong hàng ngũ của IS thậm chí đã thành lập nhóm gọi là "tiểu đoàn chiến binh Đông Nam Á," do vậy Singapore không thể “nhắm mắt làm ngơ” trước những gì đang diễn ra.

Nhà lãnh đạo Singapore tuyên bố nước này đã gửi máy bay tiếp nhiên liệu KC-135, cùng đơn vị địa hình tham gia tích cực chiến dịch chống khủng bố. Sau vụ tấn công khủng bố tại Mỹ vào năm 2001, Singapore đã bắt giữ 70 đối tượng liên quan tới các tổ chức khủng bố.

Trước đó, ngày 14/11, Thứ trưởng Nội vụ Malaysia Nur Jazlan Mohamed cho biết IS đang âm mưu tuyển mộ những người có chuyên môn cao về các loại vũ khí, vật liệu nổ từ Malaysia và Indonesia.

Thứ trưởng Jazlan nhấn mạnh kế hoạch này không chỉ là một mối đe dọa lớn đối với Malaysia mà còn đối với các nước Đông Nam Á khác, do đó, không thể đánh giá thấp. Theo ông, để đối phó với IS, các nước trong khu vực phải theo dõi mạng Internet bởi đây là phương tiện giao tiếp chính để IS truyền chỉ thị ra bên ngoài cũng như cần áp dụng các biện pháp phù hợp vì các cuộc tấn công khủng bố thường do các nhóm nhỏ thực hiện và rất khó để lần ra dấu vết./.

Theo vietnamplus
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.