Đồng Nai: Siết chặt phân lô bán nền, xây dựng trái phép

GD&TĐ - Nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép trên địa bàn là một trong những vấn đề phát sinh nổi lên qua quá trình thảo luận tại kỳ họp HĐND tỉnh Đồng Nai.
Xây gần 500 nhà, biệt thự trái phép, Công ty LDG từng bị buộc nộp số tiền thu lợi bất hợp pháp có được từ hành vi vi phạm
Xây gần 500 nhà, biệt thự trái phép, Công ty LDG từng bị buộc nộp số tiền thu lợi bất hợp pháp có được từ hành vi vi phạm

Phát biểu giải trình vấn đề này vào sáng ngày 8-12, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, thời gian qua, công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng đã có những chuyển biến tích cực.

Số trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, về quy hoạch xây dựng năm 2021 có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm trước. Số công trình vi phạm trật tự xây là 81 công trình, giảm khoảng 20,6 %. UBND các huyện, thành phố phát hiện ngăn chặn và xử lý 12 trường hợp có dấu hiệu phân lô, tách thửa không theo quy định.

Bên cạnh đó, ông Cao Tiến Dũng cho biết thêm, qua phân tích cho thấy, thực tế số lượng vụ việc vi phạm chưa phát hiện khá lớn, chưa phản ánh đầy đủ thực trạng hiện nay trên toàn tỉnh.

Dự án của Công ty LDG tại Trảng Bom chưa đủ tính Pháp lý vẫn được chào bán rầm rộ. ảnh 1

Dự án của Công ty LDG tại Trảng Bom chưa đủ tính Pháp lý vẫn được chào bán rầm rộ.

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, ví dụ công tác lập quy hoạch chung, quy hoạch phân khu trên địa bàn toàn tỉnh còn chậm; sự phát triển hệ thống hạ tầng và quá trình đô thị hoá nhanh dẫn đến nhu cầu nhà ở lớn; một bộ phận người lao động có thu nhập thấp, nhưng nhu cầu nhà ở có thật nên bất chấp quy định; Lực lượng làm công tác quản lý quy hoạch, đô thị kiểm tra, giám sát còn mỏng, đặc biệt cấp phường, xã.

Theo người đứng đầu chính quyền tỉnh, trong tương lai, Đồng Nai là đại công trường về hạ tầng phục vụ phát triển của tỉnh và cả nước. Nhiều nhà đầu cơ quan tâm đến mảnh đất này sẽ dẫn đến khó khăn ngày càng lớn hơn trong quản lý quy hoạch, xây dựng.

Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương liên quan tập trung làm tốt việc tăng cường nguồn lực cho công tác lập quy hoạch.

Đây được xem là vấn đề cốt lõi mang tính chiến lược lâu dài, quy hoạch phải luôn đi trước một bước làm cơ sở cho việc đầu tư xây dựng công trình, xây dựng đô thị mang tính mỹ quan, không làm phá vỡ quy hoạch.

Bên cạnh đó, việc thực hiện tốt lựa chọn được đơn vị tư vấn lập quy hoạch có đủ năng lực, kinh nghiệm và tầm nhìn chiến lược khi lập các đồ án quy hoạch xây dựng. Sau khi các đồ án thẩm định và phê duyệt, các địa phương cần tổ chức công khai, minh bạch để nhân dân được biết, dễ tra cứu, giám sát thực hiện quy hoạch.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quy hoạch xây dựng trên các phương tiện truyền thông đại chúng, xử lý nghiêm các trường xây dựng không phù hợp quy hoạch đã được phê duyệt, xây dựng trái phép, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp.

Kiện toàn và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện công tác quản lý về quy hoạch, tật tự xây dựng; nhất là cán bộ địa chính - xây dựng cấp xã/phường.

Địa phương nào để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền thì lãnh đạo địa phương đó sẽ phải chịu hình thức xử lý kỷ luật theo quy định.

Công an tỉnh cần tăng cường công tác an ninh, nắm bắt thông tin và điều tra xử lý đối với các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc lấn chiếm đất và các dự án “ma” trên địa bàn.

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.
Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (19/9) bất ngờ tăng mạnh vượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng, với mức tăng cao nhất là 450.000 đồng (bán ra).