Đồng Nai: Rác thải tràn lan trên Quốc lộ 1A, khó xử lý dứt điểm

GD&TĐ - Sau thời gian giãn cách xã hội, nhiều bãi rác tự phát trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua phường Long Bình, phường An Bình, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa đã "hoạt động" trở lại.
Dọc tuyến đường hướng từ cầu Đồng Nai về TP Biên Hòa, các bãi rác tự phát gây hình ảnh xấu xí cho mỹ quan đô thị.
Dọc tuyến đường hướng từ cầu Đồng Nai về TP Biên Hòa, các bãi rác tự phát gây hình ảnh xấu xí cho mỹ quan đô thị.

Nhiều rác thải sinh hoạt, rác thải khó phân hủy, ván gỗ, chăn, nệm, quần áo cũ... bị vứt ra đường gây mùi hôi khó chịu cho người đi đường, mất mỹ quan đô thị.

Đồng Nai: Rác thải tràn lan trên Quốc lộ 1A, khó xử lý dứt điểm ảnh 1
Rác thải sinh hoạt bị người dân vứt bừa bãi tại một số bãi rác tự phát.

Trao đổi về vấn đề trên, đại diện UBND phường An Bình cho biết, tình trạng người dân khi đi qua Quốc lộ 1A lén lút vứt rác ra hai bên lề đường đã diễn ra trong thời gian dài.

Phường cũng đã thực hiện xử phạt nhiều trường hợp vi phạm nhưng một số người vẫn bất chấp xả rác, dẫn đến hình thành nhiều bãi rác tự phát gây ra những hình ảnh xấu.

Hàng tháng, phường  tổ chức huy động lực lượng dân quân, cán bộ phường dọn dẹp các bãi rác tự phát nhưng không thể xử lý dứt điểm, do ý thức kém của một số cá nhân nên tình trạng trên vẫn tái diễn.

Không chỉ riêng người dân sống quanh khu vực vứt rác, mà  cả các tài xế xe tải, người buôn bán từ nhiều địa phương khác khi đi qua đoạn đường này vào khoảng thời gian nửa đêm và rạng sáng cũng đã "tiện đường" xả rác thải từ xe xuống.

Đồng Nai: Rác thải tràn lan trên Quốc lộ 1A, khó xử lý dứt điểm ảnh 2
Nhiều trường hợp vứt rác không đúng nơi quy định trên tuyến Quốc lộ 1A đã bị UBND phường An Bình lập biên bản xử lý.

Trong thời gian giãn cách xã hội, việc vứt rác bừa bãi ra Quốc lộ đã có  giảm. Thế nhưng do lực lượng của nhiều phường có tuyến đường đi qua phải chia mỏng, vừa phải chống dịch, vừa phải đảm bảo an ninh trật tự, mỹ quan đô thị nên tình trạng này lại tiếp tục tái diễn sau giãn cách.

Để giải quyết dứt điểm vấn đề trên, phường An Bình  đã liên hệ với một số doanh nghiệp lắp đặt camera để hỗ trợ trong việc xử lý vi phạm, vận động người dân sinh sống trên địa bàn phường nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tránh gây ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đô thị của thành phố.