Đồng hành với học trò nghèo

GD&TĐ - Tại Đồng bằng sông Cửu Long, có nhiều quỹ khuyến học được lập ra để hỗ trợ học sinh, sinh viên. Nhờ đó, nhiều trường hợp khó khăn được tiếp sức đến trường, học hành thành tài.
Sinh viên nghèo tỉnh An Giang nhận học bổng khuyến tài Doãn Tới.
Sinh viên nghèo tỉnh An Giang nhận học bổng khuyến tài Doãn Tới.

Nâng bước tới trường

Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc đã tiếp nhận tiền và hiện vật ủng hộ trị giá hơn 99 tỷ đồng do các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đóng góp. Quỹ đã trao hơn 32.000 suất học bổng giúp các học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường.

Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc (Đồng Tháp) ra đời năm 2010 từ tâm huyết của những cán bộ, giáo viên về hưu. Hơn 10 năm thành lập, quỹ khuyến học đã cưu mang hàng chục nghìn trò nghèo của quê hương Đồng Tháp, góp phần tạo dựng xã hội học tập, lan tỏa tinh thần hiếu học của nhà nho yêu nước Nguyễn Sinh Sắc.

Ông Võ Hồng Nhân, Trưởng ban Vận động Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc, cho biết: Quỹ đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đồng Tháp, các nhà tài trợ trực tiếp đến trao học bổng Nguyễn Sinh Sắc thông qua chương trình “Gương sáng hiếu học”; Giải thưởng “Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc” do Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm tài trợ; Tổ chức “Tháng khuyến học” và chương trình đưa sách về nông thôn, qua mô hình trao “Tủ sách khuyến học”; hỗ trợ xây dựng “Góc học tập” cho học sinh hoàn cảnh khó khăn và tặng 132 “Tủ sách khuyến học” cho các địa phương…

Năm 2020, Quỹ được các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ hơn 5,5 tỷ đồng, trao hơn 2.000 suất học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo, khó khăn tiếp tục đến trường.

Ông Võ Hồng Nhân cho biết, thời gian tới, tỉnh tiếp tục kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đồng hành, ủng hộ để Quỹ ngày càng lớn mạnh. Qua đó, Quỹ kịp thời giúp đỡ những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, khen thưởng sinh viên học giỏi, xuất sắc của tỉnh.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân, năm 2021, Hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc đã quyết định trích 2,5 tỷ đồng để trao trên 3.000 phần học bổng, quà cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Một trong những sinh viên được hỗ trợ từ Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc đến nay đã học thành tài là Phạm Lê Bảo Toàn. Trước đây, Toàn là sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Trong quá trình học tập, Bảo Toàn đã nhận được sự tài trợ từ các suất học bổng của Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc. Kết thúc 6 năm học, Bảo Toàn đạt tốt nghiệp loại giỏi, đạt danh hiệu sinh viên giỏi toàn khóa.

“Có được thành tích đó, không thể không kể đến Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc - một đơn vị tài trợ, một người bạn đồng hành cùng các thế hệ học sinh, sinh viên nghèo của tỉnh. Bản thân em tự ý thức trách nhiệm phải rèn đức, luyện tài, giúp đỡ bản thân, gia đình và xã hội. Khi có điều kiện em sẽ góp một chút sức mình trở thành người đồng hành cùng Quỹ để đáp đền ơn đức mà xã hội đã dành cho em. Qua đó giúp đỡ những hoàn cảnh như em, để các em có cơ hội thực hiện ước mơ”, Phạm Lê Bảo Toàn chia sẻ.

Đồng hành với học trò nghèo ảnh 1
Nhận được tài trợ từ Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc, Phạm Lê Bảo Toàn, SV Trường ĐH Y Dược Cần Thơ đã tốt nghiệp xuất sắc.

Nuôi dưỡng ước mơ học tập

Tại An Giang, Quỹ Khuyến học Doãn Tới cũng luôn đồng hành với học sinh, sinh viên nghèo. Đến nay, đã có hàng chục nghìn học sinh, sinh viên được Quỹ hỗ trợ ăn học thành tài.

Năm 2009, gia đình doanh nhân Doãn Tới đã dành 1 triệu USD để sáng lập Quỹ Khuyến học Doãn Tới An Giang. Hơn 10 năm thành lập, đến nay Quỹ Khuyến học Doãn Tới An Giang đã chi hơn 14 tỷ đồng để trao học bổng khuyến học, khuyến tài cho hơn 11.000 học sinh, sinh viên.

Đây là nguồn Quỹ được bảo tồn lâu dài, ổn định và phát triển về giá trị tài chính, giúp cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập, đóng góp cho sự nghiệp phát triển tại địa phương và cả nước.

Tháng 11/2018, doanh nhân Doãn Tới đã trao trực tiếp 10 tỷ đồng cho UBND tỉnh An Giang. Số tiền này, UBND tỉnh bàn giao cho Quỹ Khuyến học An Giang quản lý và điều hành. Từ lãi suất ngân hàng mỗi năm tương đương 850 triệu đồng, Hội Khuyến học tỉnh sẽ tổ chức trao học bổng cho các em học sinh, sinh viên có thành tích học tập giỏi, hoàn cảnh khó khăn không phải bỏ học giữa chừng và có thêm điều kiện học tập.

Từ khi thành lập đến nay, Quỹ học bổng Doãn Tới xét cấp cho học sinh, sinh viên quê An Giang, bao gồm học sinh, sinh viên đang học tại các trường công lập ngoài tỉnh. Ưu tiên xét cấp cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Sau đó xét cấp cho đối tượng thuộc diện hộ gia đình khó khăn, mồ côi cha mẹ, định mức học bổng 5 triệu đồng/suất.

Nhiều học sinh có học lực giỏi nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn đã được Quỹ Khuyến học Doãn Tới hỗ trợ để các em tiếp bước đến trường. Như trường hợp của em Trần Thị Thanh Mai, học sinh lớp 12, Trường THPT Châu Thành (An Giang).  “Bản thân em đã 5 năm liền được nhận học bổng Doãn Tới.

Nhờ số tiền này, em có điều kiện đến trường, không còn lo cảnh bỏ học giữa chừng. Em sẽ cố gắng học giỏi, sắp tới sẽ phấn đấu vào học đại học để ra trường trở về phục vụ quê hương và góp sức vào Quỹ Khuyến học ý nghĩa này” – Thanh Mai chia sẻ.

Theo ông Đặng Hoài Dũng, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh An Giang, Quỹ Khuyến học Doãn Tới An Giang có ý nghĩa rất thiết thực trong công tác chăm lo sự nghiệp giáo dục tại địa phương.

Hàng năm, Quỹ đã giúp hơn 1.000 học sinh, sinh viên nghèo được tiếp tục đến trường. Đây còn là động lực tinh thần khuyến khích các cháu phát huy truyền thống hiếu học, nâng cao ý chí phấn đấu vượt khó, chăm lo học tập, rèn luyện tốt để trở thành người có ích…