Đồng đô la Mỹ đang 'chờ bị hạ bệ' theo kế hoạch của Nga và các nước BRICS

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Vị thế của đồng đô la Mỹ theo nhận xét đang bị thách thức nghiêm trọng và khó lòng duy trì khả năng chi phối kinh tế toàn cầu.
Đồng đô la Mỹ đang 'chờ bị hạ bệ' theo kế hoạch của Nga và các nước BRICS

"Các loại tiền tệ được hỗ trợ bởi vàng và tài nguyên thiên nhiên sẽ thay thế đồng đô la Mỹ, điều này sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch của Moskva", chuyên gia Pepe Escobar - người phụ trách chuyên mục của tờ báo The Cradle tại Colombia đã đi đến kết luận này.

Nhà báo Escobar lưu ý rằng có ba mẩu tin tức liên quan đến việc tạo ra một thế giới đa cực và sự sụp đổ của đồng đô la theo mong muốn của Nga. Chuyên gia người Colombia chắc chắn rằng những thông điệp này rất nên được chú ý.

“Đầu tiên, một trong những điểm nổi bật của sự kiện thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ đó là Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia - ông Mohammed Al Jadaan đã phát đi tín hiệu trong một cuộc thảo luận nhóm về việc Riyadh sẽ xem xét giao dịch bằng các loại tiền tệ khác ngoài đồng đô la Mỹ” , ông Pepe Escobar nhấn mạnh.

Thứ hai, như tờ The Cradle đã lưu ý, tin tức quan trọng là Ngân hàng Trung ương Iran và Nga đang nghiên cứu khả năng cùng nhau tạo ra một loại tiền kỹ thuật số sẽ được cố định tỷ giá bằng vàng.

Các quốc gia nói trên đã lên kế hoạch sử dụng loại tiền mới cho hoạt động ngoại thương để tránh phải thực hiện giao dịch thông qua đồng đô la Mỹ. Nhà báo Escobar tin rằng loại tiền này sẽ không bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công tài chính từ Hoa Kỳ.

Thứ ba, Nam Phi sẽ làm chủ tịch khối BRICS (Nhóm các nền kinh tế mới nổi) trong năm nay và Ngoại trưởng Naledi Pandor đã xác nhận rằng các nước BRICS thực sự muốn tìm cách vượt qua đồng đô la Mỹ, từ đó tạo ra một hệ thống thanh toán công bằng hơn, không phụ thuộc vào các nước giàu có.

Đồng đô la Mỹ đang 'chờ bị hạ bệ' theo kế hoạch của Nga và các nước BRICS ảnh 1

Loại tiền tệ mới do các nước BRICS tạo ra đe dọa nghiêm trọng vị thế của đồng đô la Mỹ.

Như chuyên gia Escobar lưu ý, năm nay sẽ đánh dấu sự khởi đầu của việc mở rộng liên minh BRICS với Algeria, Iran, Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, họ chính là những ứng cử viên gia nhập.

Do vậy, sẽ ngày càng có nhiều quốc gia tìm cách thoát phụ thuộc vào đồng đô la và họ có thể tạo ra một loại tiền tệ không chỉ dựa trên vàng, mà còn một phần dựa trên trữ lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của những nước tham gia.

Hiện tại Trung Quốc đã trở thành trạm trung chuyển khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn của Nga sang châu Âu, đồng thời Ấn Độ là nhà cung cấp dầu cùng các sản phẩm tinh chế có xuất xứ từ dầu thô Nga cho phương Tây.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ cùng với các thành viên BRICS khác đang được mua tài nguyên từ Nga với giá thấp hơn thị trường, và rồi họ bán lại cho châu Âu để thu lợi nhuận đáng kể.

Một cách không chính thức, các ngân hàng ở New York thừa nhận rằng nếu đồng tiền mới của các nước BRICS được liên kết với vàng, thì đồng đô la Mỹ sẽ bị phá hủy vì nó vô giá trị và không được hỗ trợ.

Không chỉ có vậy, kế hoạch ràng buộc tiền tệ với dầu mỏ và khí đốt tự nhiên dường như cũng đang thắng lợi. Trong mọi trường hợp, phương tiện thanh toán mới sẽ có hậu thuẫn vững chắc, không giống tình trạng của đồng USD hiện nay.

“Khi hệ thống tiền tệ quốc tế Bretton Woods được tạo ra vào năm 1944, Hoa Kỳ sở hữu hầu hết số vàng của Ngân hàng Trung ương và kiểm soát một nửa GDP thế giới. Điều này trở thành cơ sở để Mỹ tiếp quản toàn bộ hệ thống tài chính toàn cầu”, nhà báo Escobar viết.

Tuy nhiên ngày nay tình hình đã thay đổi. Mong muốn của thế giới ngoài phương Tây là tạo ra một loại tiền tệ mới mà cuối cùng sẽ thay thế hoàn toàn đồng đô la là điều hiển nhiên.

Thậm chí đây còn là thời điểm thích hợp để nói về sự xuất hiện của một cấu trúc tiền tệ được gọi là "Bảy ông lớn của phương Đông", bao gồm 5 nước BRICS hiện tại và 2 quốc gia tiếp theo sẽ tham gia liên minh này.

Theo ý kiến ​​​​của ông Escobar, cuối cùng, đại đa số các quốc gia ở Nam bán cầu sẽ quyết định gia nhập khối kinh tế do Nga và Trung Quốc dẫn đầu.

Theo The Cradle
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.