Đối tượng sử dụng con trai hơn 3 tuổi làm công cụ trộm cắp lĩnh án

Hưởng án “treo” và được tạm hoãn thi hành án, song Hải không lấy đó làm bài học. Trái lại, đối tượng này còn tiếp tục phạm tội, đồng thời huấn luyện đứa con trai hơn 3 tuổi trộm cắp tài sản.
Đối tượng sử dụng con trai hơn 3 tuổi làm công cụ trộm cắp lĩnh án

Chiều 29-12, TAND TP Hà Nội đưa Chu Thị Hải (SN 1977) và con gái đối tượng là Phạm Tuyết Nhi (SN 1996, cùng trú ở phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử về tội “Trộm cắp tài sản”. Đáng buồn hơn nữa là cháu Phạm Tuấn T (SN 2012, con trai út của Hải) cũng được xác định là người liên quan đến vụ án.

Quá trình xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ sáng 19-3-2016, Phạm Tuyết Nhi điều khiển xe máy chở mẹ và em trai tới cửa hàng quần áo, tại phố Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để tìm sơ hở ra tay trộm cắp. Tại đây, Nhi đứng bên ngoài đợi sẵn, còn Hải và con trai hơn 3 tuổi vào bên trong cửa hàng quần áo.

Doi tuong su dung con trai hon 3 tuoi lam cong cu trom cap linh an - Anh 1

Hai mẹ con bị cáo Chu Thị Hải bị đưa ra xét xử tại tòa

Trong vai người đi mua sắm, Hải gọi chị Nguyễn Thu Trang (nhân viên cửa hàng) đi ra phía cửa ra vào cửa hàng để hỏi han, đồng thời ra hiệu cho cháu T đi vào quầy thu ngân lấy cắp chiếc điện thoại Iphone 5S cất giấu vào trong quần bỉm mặc bên trong.

Ngay sau đó, thấy cháu T chạy ra chỗ chị gái đỗ xe máy bên ngoài, Hải hiểu ý là đứa con trai hơn 3 tuổi đã lấy cắp được tài sản nên kiếm cớ và cùng các con nhanh chóng “rút êm”. Chiếc điện thoại này, về sau được Hải bán cho một người ở quận Ba Đình được 800.000 đồng.

Cũng với thủ đoạn như trên, 3 ngày sau, Hải điều khiển xe máy chở con gái 20 tuổi và con trai hơn 3 tuổi tới một cửa hàng mỹ phẩm, ở phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy. Tại đây, 3 mẹ con Hải cùng bước vào cửa hàng trong vai người đi mua sắm mỹ phẩm.

Vờ xem hàng hóa, Hải và Nhi thay nhau “che mắt” nhân viên bán hàng, còn cháu T tới chỗ quầy thu tiền và lấy cắp chiếc điện thoại của nữ nhân viên của cửa hàng mỹ phẩm cho vào trong quần, rồi đi thẳng ra chỗ để xe máy bên ngoài đứng đợi.

Nhận thấy dấu hiệu vụ trộm cắp thành công, Hải cùng con gái lập tức viện lý do và nhanh chóng “biến khỏi” cửa hàng mỹ phẩm. Quá trình điều tra, cơ quan xác định chiếc điện thoại của nhân viên của cửa hàng mỹ phẩm ở quận Cầu Giấy có giá 4 triệu đồng. Trong khi ấy, mẹ con Hải chỉ bán tài sản trộm cắp với giá 3 triệu đồng.

Tương tự, bằng thủ đoạn biến đứa con trai hơn 3 tuổi thành công cụ phạm tội, ngày 17-4-2016, Hải cùng Nhi tiếp tục gây ra vụ trộm cắp chiếc điện thoại Iphone 5 tại một cửa hàng bán phụ kiện điện thoại, trên phố Chùa Bộc, quận Đống Đa.

Theo truy tố, tổng giá trị tài sản trong các vụ trộm cắp nêu trên của 3 mẹ con bị cáo Hải là 9,3 triệu đồng. Tuy nhiên, 2 trong số 3 chiếc điện thoại là tang vật của vụ án đã được cơ quan công an thu hồi và trao trả cho các bị hại.

Tại tòa, Hải cùng con gái lớn đều thành khẩn khai nhận tội phạm như nêu trên. Lý giải về việc dùng đứa con trai hơn 3 tuổi để thực hiện các hành vi trộm cắp, nữ bị cáo này cho biết chỉ sau vài lần cho con trai đi theo, cháu T đã nhanh chóng thành thục “quy trình” trộm cắp tài sản.

Bị tòa thẩm vấn, bị cáo Nhi cũng trình bày, em trai thiếu nữ này rất thông minh và lanh lợi. Do đó, mặc dù mẹ bị cáo chỉ hướng dẫn qua loa nhưng bé T đã nhanh chóng phải làm gì, mỗi khi cả 3 mẹ con Hải cùng bước vào một cửa hàng nào đó.

Với hành vi tội phạm gây ra, khép lại phiên xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Chu Thị Hải 20 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Tổng hợp với 2 bản án trước đó cũng về tội trộm cắp, bị cáo này phải chấp hành hình phạt chung là 37 tháng tù giam. Giữ vai trò đồng phạm, Phạm Tuyết Nhi bị tòa án tuyên phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án “treo”.

Theo ANTĐ