Đổi thay vùng biên Thu Lũm

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Những mái nhà xanh, đỏ khang trang như một minh chứng cho đổi thay của mảnh đất biên viễn Thu Lũm. Bà con đều chung ước muốn xóa đói, giảm nghèo.

Diện mạo vùng biên Thu Lũm có nhiều đổi thay.
Diện mạo vùng biên Thu Lũm có nhiều đổi thay.

Diện mạo mới

Khi những đoá dã quỳ trải vàng rực triền đồi trong cái rét ngọt của vùng cao, chúng tôi vượt hơn 80km từ thị trấn Mường Tè lên xã Thu Lũm (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu). Hình ảnh của quá khứ về bản làng vùng cao xơ xác với nhà tranh, vách nứa dột nát đã không còn. Nó được thay thế bởi những ngôi nhà mái tôn xanh, đỏ khang trang.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Phùng Lòng Kà, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Trước đây, Thu Lũm là xã biên giới nghèo, xa nhất của huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Khi bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), xã chỉ đạt 1/19 tiêu chí. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn. Toàn xã có tới 33,45% hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người ở xã chỉ đạt 8 triệu đồng mỗi năm".

Sau hơn 10 năm xây dựng NTM, diện mạo làng quê ở Thu Lũm đã thay đổi đồng bộ, tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện, nâng cao hơn trước.

Có được kết quả này, cấp ủy, chính quyền xã đã không ngừng tìm kiếm các giải pháp, huy động sự đồng tình ủng hộ của người dân trong định hướng xây dựng NTM.

Đến thăm bản Pa Thắng, nơi đây đã đổi thay rất nhiều nhờ các nguồn lực đầu tư và nỗ lực xây dựng NTM. Bản có 73 hộ, trên 390 nhân khẩu, 100% người dân tộc Hà Nhì. Nhờ chương trình xây dựng NTM, tuyến đường vào bản đã được đầu tư, các tuyến nội bản cũng được đổ bê tông, tạo điều kiện cho người dân trao đổi mua bán thuận lợi.

Anh Chu Hừ Chừ, Trưởng bản Pa Thắng chia sẻ: “Nhờ lồng ghép các Chương trình dự án, cuộc sống của dân bản thay đổi rất nhiều… Bà con đã từ bỏ cuộc sống du canh, du cư, lệ thuộc vào rừng. Nhờ bộ đội biên phòng, cán bộ nông nghiệp hướng dẫn, bà con đã biết khai hoang làm lúa nước, trồng ngô lai nên nhà nào cũng có thóc, ngô để dành”.

Người dân Thu Lũm chăm sóc cây sa nhân.

Người dân Thu Lũm chăm sóc cây sa nhân.

Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, người dân Pa Thắng đã trồng được hơn 167ha sa nhân tím, gần 132ha mắc ca và hơn 500ha thảo quả. Từ đó, người dân có điều kiện để phát triển kinh tế gia đình.

Theo ông Phùng Lòng Kà cho biết, đến nay, Thu Lũm là xã biên giới đầu tiên của huyện Mường Tè hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là xã đạt chuẩn NTM năm 2020.

“Toàn xã có 9 bản, hơn 500 hộ dân và trên 2.500 nhân khẩu. Trong đó, dân tộc Hà Nhì chiếm trên 81%. Tính đến hết năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 36 triệu đồng/người/năm. Xã còn 60 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 12%. Ở đây có 2/3 trường đạt chuẩn quốc gia. Xã đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi” - ông Phùng Lòng Kà chia sẻ.

Xã Thu Lũm đã hoàn thành phổ cập giáo dục trẻ mầm non 5 tuổi.

Xã Thu Lũm đã hoàn thành phổ cập giáo dục trẻ mầm non 5 tuổi.

Làm cho dân hiểu và đồng hành

Hình ảnh bà con người Hà Nhì đang tập trung chăm sóc nương ngô giúp chúng tôi hiểu được người dân nơi đây đã an cư, tập trung lao động, sản xuất. Người dân ai nấy đều chung ước muốn xóa được đói, giảm được nghèo.

Dẫn chúng tôi đi thăm bản, ông Chu Cá Che - Trưởng bản Ló Na chia sẻ: "Thu Lũm xưa nghèo cả về vật chất và tinh thần. Người dân chỉ mong có miếng ăn cho qua bữa, làm sao nghĩ đến làm giàu, thay đổi cuộc sống. Nay, đất nước đổi mới, tôi đã cho con cháu đi học đủ đầy, có kiến thức rồi thì chúng biết làm chủ cuộc sống của mình”.

Không chỉ vận động con cháu làm kinh tế và đi học đầy đủ, ông Che còn vận động dân bản thực hiện tốt Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tích cực tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Có những ngày, ông Che còn lên tận nương rẫy để thông tin chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền tới những hộ dân đang bận mùa vụ.

"Phải làm cho người dân hiểu là mọi chính sách của Đảng, Nhà nước là để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho mình thì công tác tuyên truyền, vận động mới đạt kết quả cao” – ông Chu Cá Che chia sẻ.

Nhờ sự nỗ lực của cả người dân và chính quyền, Thu Lũm hôm nay đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mường Tè. Nhân dân trong xã đang tập trung mở rộng diện tích đất sản xuất, chủ động đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ.

Người dân cùng chung tay để thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Thu Lũm lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025: “Tổ chức khai hoang khoảng 20ha ruộng lúa, nâng tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt 800 tấn, bình quân lương thực đạt trên 400 kg/người/năm”.

Nhân dân chung tay, góp sức làm đường.

Nhân dân chung tay, góp sức làm đường.

Chủ tịch xã Thu Lũm phấn khởi: "Người dân trong xã hôm nay đã định canh, định cư, phát triển kinh tế. Vừa rồi, Pa Thắng là bản tiên phong hoàn thành đường giao thông nông thôn của xã. Nhà nước hỗ trợ vật liệu, người dân đóng góp công sức, giờ đường về bản đẹp lắm!”.

Tuy nhiên, ông Kà cũng cho biết, hiện xã vẫn còn 4 bản khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo cao gồm: Á Chè, Là Si, U Ma, Coòng Khà. Cuộc sống của bà con ở 4 bản trên vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đồng bào La Hủ tại bản Là Si.

“Bà con người La Hủ chưa bỏ được tập quán du canh du cư, dẫn đến tình trạng thiếu lương thực hàng năm, phải nhờ vào trợ cấp của Nhà nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu và đồng hành cùng với địa phương trong xây dựng nông thôn mới” – ông Phùng Lòng Kà nói.

Bộ mặt nông thôn mới của xã biên giới Thu Lũm đã thay đổi rõ rệt, đời sống người dân nơi đây từng bước cải thiện. Hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, đường giao thông nông thôn được bê tông hóa. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đây sẽ là cơ sở vững chắc để giúp địa phương tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Chiến binh Hezbollah với tên lửa phòng không do Iran sản xuất.

Quy tắc ngầm giữa Israel - Hezbollah

GD&TĐ - Theo Al Jazeera, những quy tắc ngầm thiết lập hồi năm 1993 có thể giữ cho xung đột Israel - Hezbollah không leo thang thành cuộc chiến tổng lực.
Nhiều trường phối hợp với trung tâm thể thao tổ chức câu lạc bộ bóng rổ cho học sinh dịp hè. Ảnh: Vân Anh

Sân chơi bổ ích

GD&TĐ - Trong kỳ nghỉ hè, các trường đã phối hợp với địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.
Một trong những thực phẩm dễ dàng nhất có thể giúp bạn giảm cân là chanh. (Ảnh: ITN)

Giảm cân siêu đơn giản với... chanh

GD&TĐ - Các liệu pháp dân gian sẽ giúp phái đẹp giảm cân để có thân hình thon thả đáng mơ ước. Và thật là đơn giản với liệu pháp từ chanh.