Đổi mới dạy học môn Ngữ văn, Lịch sử: Tránh ôm đồm kiến thức, dạy theo lối mòn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 15/8, tại TP. Hải Phòng, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn, môn Lịch sử ở trường phổ thông. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Hội thảo.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo, chuyên viên, giáo viên của 31 Sở GD&ĐT; lãnh đạo 9 trường đại học và Viện khoa học Giáo dục Việt Nam.

Tại Hội thảo các đại biểu tham dự cùng nhìn nhận, đánh giá thực trạng dạy học môn Ngữ văn, Lịch sử hiện nay ở trường phổ thông. Từ đó, thầy cô sẽ đề xuất các giải pháp đổi mới dạy học, kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực nhằm nâng cao chất lượng dạy học, kiểm tra đánh giá với môn Lịch sử và Ngữ văn ở trường phổ thông.

Đổi mới dạy học môn Ngữ văn, Lịch sử: Tránh ôm đồm kiến thức, dạy theo lối mòn ảnh 1

Quang cảnh Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ Trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, không phải đến thời điểm này Bộ GD&ĐT mới đặt vấn đề đổi mới môn Lịch sử, Ngữ văn và các môn học khác, mà vấn đề này đã đặt ra hàng chục năm nay. Nhưng chỉ đổi mới về phương pháp dạy học là chưa đủ mà phải đổi mới sâu hơn, toàn diện hơn.

Các thầy cô giáo cần bàn bạc trên tinh thần mở để dành nhiều thời gian định vị môn học, cách tiếp cận, tư duy môn học, khi làm được điều đó, phương pháp mới có gốc.

Đổi mới dạy học môn Ngữ văn, Lịch sử: Tránh ôm đồm kiến thức, dạy theo lối mòn ảnh 2

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Kể từ khi Nghị quyết 29 ra đời, Chương trình GDPT 2018 ban hành thì vấn đề đổi mới giáo dục mang tính tổng thể, toàn diện. Có thể nói khung Chương trình GDPT 2018 là kịch bản đổi mới tổng thể, bài bản nhất từ trước đến nay, khung cho toàn bộ sự đổi mới. Việc đổi mới từng môn học, từng nội dung, phương pháp, SGK, kiểm tra, đánh giá sẽ dẫn đến sự thay đổi về lượng và chất.

Các môn học cần có sự đổi mới, nhưng môn Lịch sử, Ngữ văn là những môn Khoa học xã hội nhân văn, quan trọng, cần thiết cần ưu tiên làm trước.

Đổi mới dạy học môn Ngữ văn, Lịch sử: Tránh ôm đồm kiến thức, dạy theo lối mòn ảnh 3

Các đại biểu thẳng thắn nhìn nhận thực trạng dạy học môn Ngữ văn và Lịch sử trong trường phổ thông hiện nay.

Tại Hội nghị các đại biểu đã thẳng thắn chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn trong dạy môn Lịch sử và Ngữ văn. Cụ thể, với môn Lịch sử nhiều thầy cô còn ôm đồm nhiều kiến thức, dạy chuỗi dài các sự kiện khiến học sinh không mấy hứng thú. Hay như môn Ngữ văn, tình trạng dạy theo lối mòn truyền thống, truyền thụ kiến thức một chiều, ngại đổi mới vẫn còn.

Các đại biểu nhìn nhận quá trình đào tạo sinh viên sư phạm nhiều năm gần đây còn bất cập khi chất lượng đầu vào chưa cao, chương trình đào tạo chưa bắt nhịp đổi mới. Từ đó, các đại biểu đề xuất cần tăng cường bồi dưỡng đội ngũ cán bộ; đổi mới kiểm tra đánh giá; tăng cường cơ sở vật chất; giảm tải các tiêu chí đánh giá xếp loại viên chức và chuẩn nghề nghiệp thay vào đó tập trung cho chuyên môn để nâng cao chất lượng.

Du học là con đường “bay cao ước mơ” được chị em Gen Z tin tưởng nhất.

Phụ nữ Gen Z 'bay xa'

GD&TĐ - Bất chấp đại dịch, đang ngày càng nhiều nữ sinh Trung Quốc lựa chọn đi du học.