Kênh truyền hình KFOR đưa tin sau cuộc trò chuyện với Thượng nghị sĩ Oklahoma - ông James Lankford. Đây là Nhà máy sản xuất đạn dược quân đội McAlester (MCAAP), trực thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.
Nhà máy này chuyên sản xuất, hiện đại hóa, sửa chữa và tiêu hủy nhiều loại đạn dược. Trong số các sản phẩm của công ty có loại bom hàng không mạnh nhất thế giới - GBU-43 MOAB (Massive Ordnance Air Blast).
MCAAP đồng thời là kho đạn dược lớn nhất tại Hoa Kỳ, lưu trữ hơn một phần ba tổng số đạn dược của Quân đội Mỹ.
Theo Thượng nghị sĩ Lankford, có tới 1.000 nhân viên dân sự có thể bị sa thải, điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến doanh nghiệp hiện đang cung cấp 1.883 việc làm cho dân sự.
Nhà phân tích quân sự Colby Badwar đã viết trên trang X của mình rằng việc cắt giảm lực lượng lao động của nhà máy sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng phòng thủ của Hoa Kỳ và làm gián đoạn một số hợp đồng quốc tế.

Ngoài ra theo ông Lankford, 600 nhân viên dân sự tại Căn cứ Không quân Tinker - trung tâm hậu cần và bảo trì lớn nhất của Không lực Hoa Kỳ - sẽ bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm này.
“Tinker sẽ không thể hoạt động nếu chúng tôi mất 600 nhân viên dân sự. Chúng ta sẽ không thể duy trì hoạt động của máy bay trong thời gian dài. Và điều này rất quan trọng đối với chúng tôi".
"Tương tự với nhà máy - kho đạn McAlester, nếu chúng ta đưa 1.000 nhân viên dân sự ra khỏi đó, chúng ta sẽ không thể thực hiện được công việc", vị thượng nghị sĩ cho biết.
Trước đó vào ngày 19 tháng 2, có thông tin cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Pete Hegseth đã ra lệnh cho lãnh đạo cấp cao của Lầu Năm Góc và Lực lượng vũ trang lập kế hoạch cắt giảm 8% ngân sách quốc phòng trong vòng 5 năm tới.