Trung Quốc nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống kỳ lạ nhưng rắn và cả bọ cạp được phục vụ ở tỉnh Quảng Đông chắc chắn có thể là một trong những món ăn kỳ lạ và đáng sợ nhất ở quốc gia châu Á này.
Bọ cạp và côn trùng là một phần của ẩm thực Trung Quốc từ rất lâu đời, thậm chí còn coi là món ăn rất giàu giá trị bổ dưỡng, nhưng ngay cả ở đây món súp bọ cạp cũng không thực sự được coi là món ăn chính thống.
Ở miền bắc Trung Quốc, bọ cạp chiên giòn xiên như thịt nướng rất phổ biến như một món ăn đường phố, nhưng ở miền nam, bọ cạp được ưa thích làm thành phần chính của món súp bao gồm thịt rắn và thịt lợn, cũng như hỗn hợp các loại gia vị.
Bọ cạp có chứa chất độc cực độc nhưng nhưng món ăn từ bọ cạp thực sự được coi là một món ăn giải độc.
Mặc dù súp bọ cạp được coi là một phần của ẩm thực Quảng Đông và văn hóa nói chung, nhưng bạn sẽ không tìm thấy nó trong thực đơn của mọi nhà hàng trong tỉnh.
Món ăn này cần phải được chế biến bởi một đầu bếp có kinh nghiệm, người biết cách chiết xuất độc tố của bọ cạp trước khi nấu để tránh ngộ độc cho thực khách.
Sau đó, bọ cạp cần được hầm trong ít nhất ba giờ, cùng với rắn và thịt lợn cũng như tỏi, gừng, gia vị và một số loại rau để tiết ra nước và được cho là giúp món súp có đặc tính giải độc.
Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là món ăn này là một trong những món súp khó ăn nhất mà bạn từng thấy.
Rắn làm nguyên liệu của món súp thường là nhiều loại rắn nước và thịt lợn rất mềm, có vị ngon. Thịt bọ cạp giòn vì có lớp vỏ cứng, có thể ăn tất cả ngoại trừ phần đuôi bởi đây là nơi tích tụ nhiều chất độc nhất.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, súp rắn và bọ cạp có thể giúp điều trị các bệnh như thấp khớp, huyết áp cao, co giật và các bệnh ngoài da. Nhưng hầu hết các nhà hàng đều giới thiệu đây là món tuyệt vời và bổ dưỡng để giải nhiệt trong ngày hè nóng nực.