Độc lạ: bông hoa tỏa sáng nhất thế giới khép cánh chỉ sau 7 giây

GD&TĐ - Gentiana được phát hiện cách đây vài năm ở Tây Tạng đã được mệnh danh là bông hoa tỏa sáng nhất thế giới vì khả năng khép lại chỉ sau 7 giây khi chạm vào.

Gần đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố một nghiên cứu được phát hiện trên bốn loài Gentiana được phát hiện ở cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng, tập trung chủ yếu vào khả năng phản ứng nhanh khi bị chạm vào của hoa.

Thực vật thường được coi là sinh vật sống tĩnh nhưng có ngoại lệ đáng chú ý duy nhất là thực vật ăn thịt có khả năng thiết kế đặc biệt để bẫy các côn trùng rơi vào bên trong.

Tuy nhiên, 4 loài hoa Gentiana được phát hiện ở cao nguyên Tây Tạng có phản ứng nhanh hơn bất kỳ loài thực vật nào từng được quan sát trước đây.

Theo nghiên cứu nói trên, những bông hoa này có thể đóng lại hoàn toàn chỉ trong vòng 7 giây. Khả năng này đã mang lại cho Gentiana danh hiệu không chính thức là "bông hoa tỏa sáng nhất thế giới".

Độc lạ: bông hoa tỏa sáng nhất thế giới khép cánh chỉ sau 7 giây ảnh 1
Độc lạ: bông hoa tỏa sáng nhất thế giới khép cánh chỉ sau 7 giây ảnh 2
Loài hoa được mệnh danh là tỏa sáng nhất thế giới.
Loài hoa được mệnh danh là tỏa sáng nhất thế giới.

Những bông hoa Gentiana được phát hiện vào năm 2020 gần một hồ nước ở Nagchu, khu tự trị Tây Tạng, bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Tài nguyên và Môi trường thuộc Đại học Hồ Bắc.

Một trong số các thành viên đã vô tình chạm vào một trong những bông hoa mà họ chưa từng thấy trước đây, và trong khi đưa tay lên máy ảnh để chụp một vài bức ảnh về nó, họ đã bị sốc khi không thấy gì ngoài một nụ ở vị trí của nó.

"Chứng kiến bằng mắt thường thật khiến chúng tôi giật mình. Những bông hoa biến mất trong giây lát ngay trước mặt", Dai Can, giáo sư tại Trường Khoa học Tài nguyên và Môi trường thuộc Đại học Hồ Bắc, một trong những nhà khoa học đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết.

Để chứng minh rằng họ không bị ảo giác, các thành viên trong nhóm đã chạm vào những bông hoa nhỏ khác trong khu vực và chắc chắn, tất cả đều bắt đầu khép lại.

Hành vi độc đáo của loài hoa này rất hấp dẫn vì cả tài liệu trong nước và nước ngoài về Gentiana đều không đề cập đến vấn đề này.

Khi nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học đã phát hiện ra 4 loài Gentiana - G. pseudoaquatica; G. prostrata var. karelinii; G. clarkei, và một loài chưa được đặt tên, tất cả đều có biểu hiện hành vi nhút nhát.

Khi được chạm vào, những bông hoa sẽ đóng lại trong vòng 7 đến 210 giây, điều này khiến chúng trở thành những bông hoa có phản ứng nhanh nhất thế giới.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể chỉ ra chính xác lý do tại sao bốn loại hoa Gentiana này lại khép kín như vậy, nhưng họ có một số giả thuyết.

Trong khi nghiên cứu những bông hoa họ nhận thấy rằng đây là loài yêu thích của ong vò vẽ. Cơ chế khép lại khi chạm vào của hoa là một phương tiện tiến hóa để bảo vệ chúng, chống lại ong vò vẽ, không cho ong thu thập mật hoa.

Tuy nhiên, một lý thuyết hợp lý khác lại lật ngược tình thế này. Những bông hoa hấp dẫn này khuyến khích ong vò vẽ chuyển phấn hoa hiệu quả hơn. Vì khi một bông hoa khép kín báo hiệu cho côn trùng rằng nó đã đến thăm trước đó và cần tìm một cây Gentiana khác.

Các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng, nhưng cả hai lý thuyết đều hợp lý.

Tin tiêu điểm

Hình ảnh của Surrogat-V được Nga công bố.

Chương trình Surrogat-V là gì?

Thế giới
GD&TĐ - Cuộc chiến giữa Ukraine với Nga ở Biển Đen và của Mỹ ở Biển Đỏ đã cho thấy tầm quan trọng của tàu không người lái trong chiến tranh hiện đại.

Đừng bỏ lỡ