Độc lạ: bông hoa tỏa sáng nhất thế giới khép cánh chỉ sau 7 giây

GD&TĐ - Gentiana được phát hiện cách đây vài năm ở Tây Tạng đã được mệnh danh là bông hoa tỏa sáng nhất thế giới vì khả năng khép lại chỉ sau 7 giây khi chạm vào.

Gần đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố một nghiên cứu được phát hiện trên bốn loài Gentiana được phát hiện ở cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng, tập trung chủ yếu vào khả năng phản ứng nhanh khi bị chạm vào của hoa.

Thực vật thường được coi là sinh vật sống tĩnh nhưng có ngoại lệ đáng chú ý duy nhất là thực vật ăn thịt có khả năng thiết kế đặc biệt để bẫy các côn trùng rơi vào bên trong.

Tuy nhiên, 4 loài hoa Gentiana được phát hiện ở cao nguyên Tây Tạng có phản ứng nhanh hơn bất kỳ loài thực vật nào từng được quan sát trước đây.

Theo nghiên cứu nói trên, những bông hoa này có thể đóng lại hoàn toàn chỉ trong vòng 7 giây. Khả năng này đã mang lại cho Gentiana danh hiệu không chính thức là "bông hoa tỏa sáng nhất thế giới".

Độc lạ: bông hoa tỏa sáng nhất thế giới khép cánh chỉ sau 7 giây ảnh 1
Độc lạ: bông hoa tỏa sáng nhất thế giới khép cánh chỉ sau 7 giây ảnh 2
Độc lạ: bông hoa tỏa sáng nhất thế giới khép cánh chỉ sau 7 giây ảnh 3
Loài hoa được mệnh danh là tỏa sáng nhất thế giới.

Những bông hoa Gentiana được phát hiện vào năm 2020 gần một hồ nước ở Nagchu, khu tự trị Tây Tạng, bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Tài nguyên và Môi trường thuộc Đại học Hồ Bắc.

Một trong số các thành viên đã vô tình chạm vào một trong những bông hoa mà họ chưa từng thấy trước đây, và trong khi đưa tay lên máy ảnh để chụp một vài bức ảnh về nó, họ đã bị sốc khi không thấy gì ngoài một nụ ở vị trí của nó.

"Chứng kiến bằng mắt thường thật khiến chúng tôi giật mình. Những bông hoa biến mất trong giây lát ngay trước mặt", Dai Can, giáo sư tại Trường Khoa học Tài nguyên và Môi trường thuộc Đại học Hồ Bắc, một trong những nhà khoa học đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết.

Để chứng minh rằng họ không bị ảo giác, các thành viên trong nhóm đã chạm vào những bông hoa nhỏ khác trong khu vực và chắc chắn, tất cả đều bắt đầu khép lại.

Hành vi độc đáo của loài hoa này rất hấp dẫn vì cả tài liệu trong nước và nước ngoài về Gentiana đều không đề cập đến vấn đề này.

Khi nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học đã phát hiện ra 4 loài Gentiana - G. pseudoaquatica; G. prostrata var. karelinii; G. clarkei, và một loài chưa được đặt tên, tất cả đều có biểu hiện hành vi nhút nhát.

Khi được chạm vào, những bông hoa sẽ đóng lại trong vòng 7 đến 210 giây, điều này khiến chúng trở thành những bông hoa có phản ứng nhanh nhất thế giới.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể chỉ ra chính xác lý do tại sao bốn loại hoa Gentiana này lại khép kín như vậy, nhưng họ có một số giả thuyết.

Trong khi nghiên cứu những bông hoa họ nhận thấy rằng đây là loài yêu thích của ong vò vẽ. Cơ chế khép lại khi chạm vào của hoa là một phương tiện tiến hóa để bảo vệ chúng, chống lại ong vò vẽ, không cho ong thu thập mật hoa.

Tuy nhiên, một lý thuyết hợp lý khác lại lật ngược tình thế này. Những bông hoa hấp dẫn này khuyến khích ong vò vẽ chuyển phấn hoa hiệu quả hơn. Vì khi một bông hoa khép kín báo hiệu cho côn trùng rằng nó đã đến thăm trước đó và cần tìm một cây Gentiana khác.

Các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng, nhưng cả hai lý thuyết đều hợp lý.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.